Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bỏ phiếu

(Baohatinh.vn) - Trước thềm cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bỏ phiếu...

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại phường Thành Sen đã hoàn tất. Cùng với việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri và hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cũng đã được kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng.

Phường Thành Sen có 41 tổ bầu cử, 41 khu vực bỏ phiếu với hơn 59.000 cử tri tham gia. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong ngày bầu cử, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CC&CNCH) khu vực trung tâm tiến hành kiểm tra hệ thống điện, lối thoát nạn, bố trí các phương tiện chữa cháy ban đầu tại từng điểm bỏ phiếu, đồng thời xây dựng phương án xử lý khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Công tác đảm bảo an toàn PCCC cho ngày bầu cử đã được lực lượng CC&CNCH các khu vực triển khai đồng bộ.

Công tác đảm bảo an toàn PCCC cho ngày bầu cử đã được lực lượng CC&CNCH các khu vực triển khai đồng bộ.

Bên cạnh công tác kiểm tra, lực lượng CC&CNCH còn trực tiếp hướng dẫn thành viên tổ bầu cử và lực lượng hỗ trợ tại cơ sở những kỹ năng cơ bản trong xử lý sự cố cháy nổ như: sử dụng bình chữa cháy, xử lý sự cố điện và tổ chức chữa cháy ban đầu. Song song với đó, tăng cường kiểm tra các cơ sở nằm gần khu vực bỏ phiếu như: kho chứa hàng, cơ sở sản xuất, nhà ở kết hợp kinh doanh… Đây là những khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, nếu xảy ra sự cố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bỏ phiếu và an toàn của cử tri.

Chị Phạm Thị Lam - cử tri tổ dân phố 6, phường Thành Sen chia sẻ: “Mấy ngày nay đi qua khu vực bỏ phiếu, tôi thấy công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử rất chu đáo, từ việc trang trí, sắp xếp khu vực bỏ phiếu đến đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Người dân chúng tôi rất phấn khởi, mong chờ đến ngày mai để thực hiện quyền công dân của mình”.

Đội CC&CNCH khu vực Hương Khê cũng đã chủ động phối hợp với công an các xã, chính quyền địa phương kiểm tra thực tế tại các điểm bỏ phiếu, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những tồn tại có nguy cơ mất an toàn cháy nổ.

bqbht_br_z7618722903605-b5cf1debddc91e117d9749ba5ae3b430.jpg
Đội CC&CNCH khu vực Hương Khê kiểm tra mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" tại các nhà văn hoá thôn - nơi tổ chức điểm bỏ phiếu.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã hướng dẫn các tổ bầu cử sắp xếp, di dời các vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tập trung đông người; bổ sung bình chữa cháy xách tay tại các vị trí cần thiết. Đồng thời, đảm bảo các lối thoát nạn luôn thông thoáng để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống phát sinh.

bqbht_br_z7618698582979-43302e81f985763720c5b1ae61fa0168.jpg
Cán bộ Đội CC&CNCH khu vực Hương Khê hướng dẫn thành viên tổ bầu cử tại xã Hương Bình sử dụng bình chữa cháy.

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Đội trưởng Đội CC&CNCH khu vực Hương Khê cho biết: “Đơn vị đã tiến hành rà soát toàn bộ các điểm bỏ phiếu trên địa bàn, hướng dẫn các tổ bầu cử thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn PCCC. Đồng thời, lực lượng cũng xây dựng phương án xử lý các tình huống cháy nổ có thể xảy ra, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng trực nhằm đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn”.

Công tác đảm bảo an toàn PCCC cho ngày bầu cử cũng đã được Đội CC&CNCH khu vực Hương Sơn triển khai đồng bộ. Đội đã phối hợp với chính quyền các xã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các tổ bầu cử rà soát hệ thống điện, bố trí khu vực bỏ phiếu hợp lý và trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy ban đầu.

Ở xã Hương Sơn, lực lượng CC&CNCH đã phối hợp với các tổ bầu cử tiến hành kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng, sắp xếp lại khu vực niêm yết tài liệu, đồng thời trang bị thêm bình chữa cháy xách tay để đảm bảo an toàn.

Ông Bùi Hải Anh - Tổ trưởng Tổ bầu cử số 3, xã Hương Sơn cho biết: “Những ngày này, tổ bầu cử đang hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng cho ngày bầu cử. Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất và tài liệu, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, sắp xếp khu vực bỏ phiếu gọn gàng, thông thoáng để cử tri đến bỏ phiếu thuận lợi và an toàn”.

Cùng với các giải pháp tại cơ sở, lực lượng CC&CNCH các khu vực cũng duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện, chuẩn bị đầy đủ lực lượng và phương án để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra trong ngày bầu cử.

bqbht_br_z7609825674823-b91515126a478c5c92d81d5eabd6511a.jpg
Công tác bảo đảm an toàn PCCC tại các điểm bỏ phiếu ở xã Hương Sơn đã được rà soát.

Thiếu tá Nguyễn Chí Thắng - Đội trưởng Đội CC&CNCH khu vực Hương Sơn cho biết: “Trong thời gian còn lại trước ngày bầu cử, các tổ công tác sẽ tiếp tục rà soát các điều kiện an toàn tại các điểm bỏ phiếu, nhắc nhở các tổ bầu cử quản lý chặt chẽ nguồn điện, sắp xếp vật dụng dễ cháy gọn gàng và đảm bảo lối thoát nạn luôn thông thoáng”.

bqbht_br_z7618788847996-71fdae0aa414f8f223e44cc2d8776acc.jpg
Đội CC&CNCH khu vực Hương Sơn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu.

Với sự chủ động của lực lượng CC&CNCH cùng sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương và các tổ bầu cử, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn Hà Tĩnh đã được chuẩn bị đầy đủ. Đây là yếu tố quan trọng góp phần để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 diễn ra an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.

Tin tức khác

Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Từ Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, có thể thấy một chân lý xuyên suốt: mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm công dân đối với vận mệnh đất nước.
Gen Z Hà Tĩnh háo hức khi lần đầu tiên đi bầu cử

Gen Z Hà Tĩnh háo hức khi lần đầu tiên đi bầu cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh cảm thấy háo hức, tự hào khi thực hiện quyền công dân. Từ đó họ ý thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với tương lai đất nước.
Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh là diễn đàn để ứng cử viên và cử tri trao đổi thẳng thắn, gợi mở về các vấn đề trọng tâm có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của tỉnh nhà.
Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Ngày bầu cử phải được tổ chức đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trước thềm ngày hội lớn, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về những nội dung liên quan.
Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri nắm vững luật bầu cử, sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ lưỡng tất cả các khâu chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu.
Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Tháng 7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bắt đầu vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của cơ quan dân cử trên cả nước. Trong bối cảnh đó, cùng với các địa phương, HĐND các cấp ở Hà Tĩnh vừa nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới, vừa chuẩn bị bài bản về tổ chức và nhân sự cho nhiệm kỳ 2026-2031.
Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Cách đây 80 năm, ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử Việt Nam hiện đại được tổ chức để bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc thiết lập một thiết chế đại diện của nhà nước mới sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.