Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh hiện có 58 nữ công an chính quy công tác tại xã. So với nam giới, họ có những khó khăn riêng, đặc biệt là với đặc thù thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở. Thế nhưng, với tinh thần vượt khó, tất cả “vì dân phục vụ”, họ đang dần khẳng định mình trong môi trường mới…

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh hiện có 58 nữ công an chính quy công tác tại xã. So với nam giới, họ có những khó khăn riêng, đặc biệt là với đặc thù thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Thế nhưng, với tinh thần vượt khó, tất cả “vì dân phục vụ”, họ đang dần khẳng định mình trong môi trường mới…

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Một ngày mới của Thiếu úy Nguyễn Thị Việt Hà – Công an xã Thiên Lộc (Can Lộc) bắt đầu bằng việc dậy từ 5h sáng để giặt giũ, chuẩn bị bữa ăn sáng cho 2 con (30 tháng tuổi và 14 tháng tuổi). Hà luôn rời căn phòng trọ nhỏ gọn ở phía sau Công an huyện Can Lộc vào 7h kém 15 phút, sau khi đã xong xuôi mọi việc, bàn giao con nhỏ cho bà ngoại trông nom.

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Được biết, chồng Hà cũng là công an nhưng hiện đang công tác ở tận Sơn La, rất ít khi về nhà. Vì thế, để có thể thực hiện nhiệm vụ của cơ quan giao phó, Hà phải nhờ đến hai bên nội ngoại chăm sóc con cái. Vất vả là vậy, nhưng chưa bao giờ anh em trong cơ quan thấy Hà phàn nàn chuyện gia đình hay chậm giờ dù nơi làm việc cách nhà khá xa và đi làm bằng xe máy.

Hà tâm sự: “Việc của công an xã như một công an huyện thu nhỏ. Đủ thứ việc cần giải quyết, do đó, ngày mới về Thiên Lộc công tác, nhiều nội dung công việc em phải vừa làm vừa học…”.

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Hằng ngày, ngoài việc thực hiện tốt công tác trực tại Bộ phận giao dịch một cửa của UBND xã, tiếp dân…, Hà luôn dành nhiều thời gian để xuống cơ sở, nắm bắt tình hình, đặc biệt là liên quan đến công tác quản lý nhân hộ khẩu trên địa bàn. “Thiên Lộc có 10 thôn với 2.410 hộ/8.577 nhân khẩu, hầu hết con em trong độ tuổi lao động của địa phương đều đi làm ăn xa, đặc biệt là ở nước ngoài nên đóng góp nhiều cho sự phát triển của xã, nhưng cũng kéo theo nhiều tệ nạn xã hội như: ma túy, đánh bạc…

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Bên cạnh đó, trên địa bàn có chùa Hương Tích thường xuyên thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, hành lễ (đặc biệt là từ tháng 12 năm này đến tháng 4, tháng 7 năm sau - âm lịch). Do đó, việc quản lý tốt công tác nhân hộ khẩu trên địa bàn sẽ góp phần quan trọng trong phòng, chống các loại tội phạm lợi dụng tình hình để hoạt động trên địa bàn. Thời gian qua, cùng với anh em trong đơn vị, Thiếu úy Nguyễn Thị Việt Hà đã bám nắm rất tốt lĩnh vực này”, Đại úy Nguyễn Tiến Trang – Trưởng Công an xã Thiên Lộc cho hay.

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Ở Công an Hương Sơn, có một cặp vợ chồng đều là công an chính quy công tác tại xã. Đó là vợ chồng Thiếu úy Đoàn Thanh Bình - Công an thị trấn Phố Châu, Hương Sơn và Trung úy Hồ Nguyên Chất - Phó trưởng Công an xã Sơn Giang.

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Trước khi xung phong về cơ sở, Thiếu úy Đoàn Thanh Bình là cán bộ của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Hương Sơn), nên khi nhận nhiệm vụ: tiếp dân, giải quyết công tác đăng ký nhân hộ khẩu, quản lý, giáo dục, giám sát các đối tượng án treo... Bình đã bắt nhịp khá nhanh.

Thiếu tá Hoàng Văn Lạng – Trưởng Công an thị trấn Phố Châu cho biết: “Thị trấn Phố châu là địa bàn trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện. Ngoài 3.027 hộ với 11.690 khẩu, trên địa bàn còn có tới 88 doanh nghiệp tư nhân, 1.367 hộ và cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, do đó, nhu cầu giao dịch hành chính của người dân, doanh nghiệp nhiều hơn nơi khác. Với kinh nghiệm đã có khi đang công tác tại Công an huyện, Thiếu úy Bình đã tiếp cận, xử lý một cách khá thuần thục đối với các công việc được giao. Điều này đã góp phần rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của toàn đơn vị, khi “đứng chân” trên một địa bàn khá đặc thù về giải quyết thủ tục hành chính”.

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Công an thị trấn Phố Châu phối hợp Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Hương Sơn kiểm tra công tác quản lý cư trú (ảnh trên).

Công an thị trấn Phố Châu trao đổi với lãnh đạo thị trấn về công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn (ảnh dưới).

Tuy nhiên, khi nói về mình, Bình vẫn hết sức khiêm tốn: “Ở cấp xã, công việc đặc thù hơn, do phải cáng đáng nhiều lĩnh vực, nên có những việc vừa làm, vừa học. Rất may mắn cho tôi là các anh chị của các đội nghiệp vụ ở Công an huyện luôn hướng dẫn tận tình, chu đáo. Nên mọi khó khăn, vướng mắc về công việc luôn được tháo gỡ kịp thời, qua đó giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn…”.

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Khuôn mặt khá rắn rỏi, Trung úy Phan Thị Thủy - Phó Trưởng Công an xã Thạch Hội (Thạch Hà) là một trong số ít những nữ công an chính quy trước khi về xã là “dân hình sự”, đã từng tham gia nhiều vụ án, chuyên án “nóng” của Công an huyện Thạch Hà.

Trung úy Phan Thị Thủy tâm sự: “Năm 2017, tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân (chuyên ngành cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), tôi về công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thạch Hà. Với một môi trường khá vất vả, căng thẳng khi luôn phải căng mình đấu tranh với tội phạm, bản thân tôi đã từng bước trưởng thành qua sự chỉ bảo của các anh, các chị đi trước, qua sự học hỏi của bản thân… Khi có chủ trương đưa công an chính quy về xã, tôi đã mạnh dạn xung phong viết đơn, chỉ với một suy nghĩ đơn giản là để rèn luyện, tìm thêm sự trải nghiệm mới cho bản thân…”.

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Ngày mới về Thạch Hội nhận công tác, Thủy đã không ngại khó, khi xung phong về khu cách ly tập trung ở Trường Mầm non của xã để bảo vệ ANTT. Là bộ phận bảo vệ vòng trong của khu cách ly nên Thủy đã ở trọn đúng 21 ngày (từ 31/3 – 19/4/2020) mà không ra khỏi khu cách ly bất cứ một giây phút nào.

Rời khu cách ly, Thủy về bắt tay với công việc, chưa đầy 8 tháng về nhận chức vụ Phó Trưởng Công an xã Thạch Hội, cùng với việc xử lý tốt các thủ tục về quản lý hành chính cho người dân, Thủy và đồng đội cũng đã kịp thời phát hiện bắt giữ 2 vụ đánh bạc, làm rõ 1 vụ hủy hoại tài sản, 3 vụ khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, 3 vụ sử dụng xung kích điện khai thác thủy sản trái phép và nhiều vụ tranh chấp đất đai trên địa bàn.

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Trung úy Phan Thị Thủy hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm bluezone phòng, chống dịch Covid-19 (ảnh 1). Lực lượng công an xã qua các thời kỳ ở Thạch Hội tặng hoa chúc mừng công an chính quy xã Thạch Hội nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống công an xã (ảnh 2). Trung úy Phan Thị Thủy cùng lãnh đạo xã cứu trợ người dân vùng ngập lụt trên địa bàn (ảnh 3).

“Chị Phan Thị Thủy đã chủ động vào cuộc, vừa thực hiện tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, tiếp dân, vừa trực tiếp chỉ đạo giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, chị đã phối hợp với các lực lượng của xã nắm bắt, giải quyết kịp thời mọi mâu thuẫn phát sinh trong đời sống của người dân, không để kéo dài… Từ đó, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định về ANTT trên địa bàn”, Chủ tịch UBND xã Thạch Hội Nguyễn Thanh Long đánh giá.

Chuyện những nữ công an chính quy về xã ở Hà Tĩnh

Đây là 3 trong số 58 nữ công an chính quy được điều về công tác tại xã. Là nữ giới nên chuyện gia đình, con cái… không thể là thứ yếu. Do đó, họ luôn biết sắp xếp mọi việc một cách hợp lý và nỗ lực gấp rất nhiều lần để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Trong số 981 công an chính quy được điều động về xã, lực lượng nữ không nhiều, song chính họ đang ngày một trưởng thành rõ nét, vừa đảm đương tốt việc nhà, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự trở thành những “bông hoa đẹp” của Công an Hà Tĩnh”, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an Hà Tĩnh nhận xét.

bài ảnh: Mai Hoàng – Ánh Dương

thiết kế: huy tùng

2:24:11:2020:05:12

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM