Hà Tĩnh dự kiến thuộc nhóm có nguy cơ cao trong các phương án cách ly xã hội

(Baohatinh.vn) - Ban chỉ đạo thống nhất chia các địa phương thành 3 nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng.  

Sáng 15/4, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã nhận được báo cáo của 58 tỉnh, thành đề xuất phương án giãn cách xã hội sau ngày 15/4. Ban chỉ đạo thống nhất chia các địa phương thành 3 nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng.

Hà Tĩnh dự kiến thuộc nhóm có nguy cơ cao trong các phương án cách ly xã hội

Hà Tĩnh được xếp vào nhóm có nguy cơ

Trên cơ sở thảo luận và phân tích các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến lây nhiễm, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các chuyên gia thống nhất nhận định cần tiếp tục thực hiện cách ly xã hội ở những địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao. Các địa phương khác thực hiện ở mức độ nới lỏng hơn.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất việc phân loại các tỉnh, thành dựa trên các phân tích dịch tễ học, khả năng ứng phó, các đặc điểm về dân số; giao thông đi lại; có nhiều người nước ngoài đã từng đến. 7 tiêu chí bao gồm: Tỉnh có các trường hợp nhiễm đặc biệt là nhiễm mới; Đầu mối giao thông, đi lại; Tỉnh có biên giới, cảng hàng không, có nhiều người qua lại biên giới; Tỉnh có nhiều người nước ngoài đã đến du lịch, cư trú trong hai tháng qua…

Theo đó, đề xuất chia các địa phương thành 3 nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng.

Các tỉnh/thành được xếp vào nhóm "có nguy cơ cao" gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Tĩnh.

Các tỉnh/thành được xếp trong nhóm “có nguy cơ” là: Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hải Phòng.

Các tỉnh còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Theo Ban Chỉ đạo, có 4 hoạt động lớn khác biệt giữa 3 nhóm nêu trên, cụ thể là:

Thứ 1, việc ra khỏi nhà theo các mức độ yêu cầu là “Hạn chế” và “khuyến cáo”.

Thứ 2, việc mở các cửa hàng không thiết yếu theo 3 mức độ: Đóng cửa; hạn chế; khuyến cáo.

Thứ 3, việc vận chuyển bằng các phương tiện công cộng: Tạm dừng; hạn chế; khuyến cáo.

Thứ 4, việc tụ tập đông người: Không quá 2 người; không quá 10 người; không quá 20 người.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn. Trong đó, chỉ đạo người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của các địa phương quyết định việc thực hiện có thể kéo dài nhưng không vượt quá 1/5. Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Cùng với đó, tất cả các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch quan trọng đang triển khai như: Hạn chế ra khỏi nhà; khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác trên 2mét. Cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu… cấm các dịch vụ vui chơi giải trí, tiếp tục đóng cửa các khu du lịch.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tạo đồng thuận từ những việc khó ở cơ sở

Tạo đồng thuận từ những việc khó ở cơ sở

Giải phóng mặt bằng, hiến đất mở đường hay sắp xếp bộ máy sau sáp nhập… là những việc khó, tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Nhưng, tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh, bằng đối thoại, sự minh bạch và cách làm gần dân, những “điểm nghẽn” đã được tháo gỡ, tạo đồng thuận xã hội và mở đường cho phát triển.
Công tác đối ngoại phải chủ động nhận diện, biến cơ hội thành kết quả

Công tác đối ngoại phải chủ động nhận diện, biến cơ hội thành kết quả

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; chủ động nhận diện cơ hội, vượt qua thách thức, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc và phục vụ mục tiêu phát triển đất nước.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai

Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Khai mạc Hội nghị Ngoại giao toàn quốc lần thứ 33

Khai mạc Hội nghị Ngoại giao toàn quốc lần thứ 33

Hội nghị là sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIV của Đảng và xác định các nhiệm vụ trọng tâm ngành Ngoại giao trong giai đoạn mới.
Triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại trong kỷ nguyên mới

Triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại trong kỷ nguyên mới

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 1 đến 8/8 tới. Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và nội dung trọng tâm của hội nghị.
.

Tiếp tục chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Trong những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần triển khai hiệu quả phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đã phân tích, cho ý kiến cụ thể đối với từng nội dung báo cáo, đồng thời giao các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh; tiếp tục rà soát, hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!