Lào nới lỏng một số quy định phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ Lào quyết định nới lỏng một số quy định phòng, chống dịch Covid-19 sau khi không ghi nhận thêm ca mắc mới trong 20 ngày qua.

Liên tục không có ca nhiễm mới từ ngày 12/4, Chính phủ Lào quyết định nới lỏng một số quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhằm đảm bảo vừa chống dịch, vừa duy trì nhịp sống bình thường .

Quyết định nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch được Phó thủ tướng Somdy Duangdy, Trưởng ban phòng chống Covid-19 cấp Trung ương Lào thông báo chiều 1/5, khi đã 20 ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Lào duy trì ở con số 19 người, trong đó 8 người đã khỏi bệnh. Lào hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 ít nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Lào nới lỏng một số quy định phòng, chống dịch Covid-19

Người dân Lào vẫn được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường, đi chợ...

Quyết định nới lỏng cho phép: Các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Lào hoạt động trở theo hình thức luân phiên cán bộ, tùy điều kiện, có thể cho cán bộ nhân viên tiếp tục làm việc trực tuyến; Cho phép người dân, người nước ngoài tại Lào được di chuyển chỉ trong phạm vi các tỉnh, thành phố nơi mình đang sinh sống; Các chương trình đào tạo được khởi động trở lại trong phạm vi nội tỉnh nhưng phải hạn chế người tham gia, giữ khoảng cách tối thiểu 1m và đeo khẩu trang, phải chuẩn bị khu vực rửa tay, kiểm tra thân nhiệt và giữ vệ sinh dịch tễ tại khu vực đó.

Đồng thời, cho phép người dân tập thể dục, thể thao ngoài trời; các cửa hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, quán cà phê, dịch vụ làm đẹp... được phép trở lại hoạt động nhưng phải đảm bảo giữ khoảng cách 1 mét và không tụ tập quá 10 người.

Các dự án lớn được hoạt động trở lại nếu đáp ứng được các yêu cầu vệ sinh phòng dịch; Ngành giáo dục tổ chức cho học sinh năm cuối các cấp đi học trở lại; Người nước ngoài đến Lào với mục đích lao động, học tập được trở về nước theo nguyện vọng; công dân Lào đang học tập và lao động ở nước ngoài cũng được phép xuất cảnh theo quy định của nước sở tại.

Tuy nhiên, một số quy định của Chỉ thị 06 của Thủ tướng Lào trước đây vẫn tiếp tục áp dụng như: hạn chế công dân di chuyển liên tỉnh, trừ một số trường hợp đặc biệt đưa người đi viện, tang ma; Tiếp tục đóng cửa các tụ điểm vui chơi giải trí, các trung tâm thể thao, dừng các hoạt động thể thao ngoài trời; Cấm các hoạt động tụ tập quá 10 người; Tiếp tục đóng các cửa khẩu truyền thống, cửa khẩu địa phương, cửa khẩu quốc tế đối với hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông, ngoại trừ trường hợp được Ủy ban chuyên trách Trung ương cho phép và chỉ duy trì hoạt động xuất-nhập khẩu hàng hóa; Tiếp tục ngừng cấp thị thực cho cá nhân đến từ các quốc gia có dịch Covid-19, ngoại trừ chuyên gia và lao động nước ngoài đến Lào làm việc trong các dự án quan trọng, nhưng phải thực hiện việc sàng lọc và xét nghiệm cũng như cách ly tập trung 14 ngày.

Phó Thủ tướng Lào Somdy Duangdy cũng lưu ý, các biện pháp này đều mang tính tạm thời, có hiệu lực từ ngày 4/5 đến ngày 17/5/2020./.

Theo VOV

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2025)

Tự hào tiếp nối truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam

Kế thừa truyền thống vẻ vang 95 năm ra đời và phát triển của MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã có những đóng góp xứng đáng, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương.
 Hà Tĩnh có tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Hà Tĩnh có tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa công bố quyết định của Ban Bí thư về việc điều động đồng chí Phan Thiên Định - Chủ tịch UBND thành phố Huế giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Đồng chí Võ Trọng Hải khẳng định trên cương vị mới sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ tiền bối; cùng các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, gương mẫu, liêm chính, đổi mới và hành động...
Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Hà Tĩnh triển khai nghiêm túc, dân chủ, sáng tạo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hà Tĩnh triển khai nghiêm túc, dân chủ, sáng tạo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Sau một tháng triển khai, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận hơn 107.700 lượt ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Kết quả này không chỉ góp phần hoàn thiện văn kiện mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm, hướng tới Đại hội XIV với khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội

Sáng 15/11, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí Thư tại hội nghị.
Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.