Trường hợp giá gas thế giới và trong nước tiếp tục tăng, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ sử dụng biện pháp bình ổn giá.

Bộ Tài chính: Không giảm thuế nhập khẩu gas

Trường hợp giá gas thế giới và trong nước tiếp tục tăng, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ sử dụng biện pháp bình ổn giá.

Sau 4 ngày các doanh nghiệp gas trong nước đồng loạt tăng giá gas đến 80.000 đồng/bình 12kg, dư luận xã hội đã có nhiều phản ứng trước quyết liệt trước vấn đề này. Nhìn chung các ý kiến đều cho rằng, mức tăng giá như hiện nay là quá cao, gây khó khăn cho người tiêu dùng và ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh xã hội.

Nhiều lý giải cho việc tăng giá gas trong nước tăng là do ảnh hưởng bởi giá gas thế giới tăng mạnh. Mặc dù gas thuộc mặt hàng do doanh nghiệp tự định giá, nguồn cung gas trong nước đã chiếm tới 50% nhưng vẫn phải liên thông với giá gas thế giới. Đồng thời, các cơ quan quản lý đã đưa ra cam kết sẽ làm hết sức mình trong việc kiểm tra, kiểm soát giá khống chế tăng giá tiếp theo cho mặt hàng này trong thời gian tới.

Trước sức ép của thị trường tiêu thụ, ngay sau khi giá gas tăng, Hiệp hội Gas Việt Nam đã có động thái đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) từ 5% xuống còn 0% để tạo điều kiện cho các DN kinh doanh LPG có cơ sở điều chỉnh giá bán LPG phù hợp với giá LPG trong khu vực và thế giới, giảm bớt khó khăn cho người tiêu dùng.

Hiệp hội Gas Việt Nam còn cảnh báo, nếu việc giảm thuế nhập khẩu mặt hàng này không được tiến hành, nguy cơ tăng giá bán lẻ gas có thể sẽ còn tăng thêm đến 78.000 đồng/bình 12kg ngay trong tháng 1/2014 và rất có thể còn tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, động thái mới nhất của cấp quản lý là trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá khi trả lời phỏng vấn lại cho rằng, việc các doanh nghiệp gas trong nước tăng giá gas như vừa qua là hoàn toàn bình thường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn một lần nữa khẳng định, giá bán khí hóa lỏng (LPG, hay còn gọi là gas) trên thị trường trong nước được xác lập trên cơ sở giá thế giới, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, khi giá thế giới tăng hoặc giảm sẽ làm cho giá gas trong nước tăng/giảm ở mức tương ứng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối phải thực hiện kê khai giá về Bộ Tài chính trước khi điều chỉnh tăng hoặc giảm giá. Căn cứ các hồ sơ này, Cơ quan quản lý giá thực hiện kiểm tra chặt chẽ theo đúng quy trình và trình tự thủ tục quy định. Về cơ bản, mức điều chỉnh gas của các doanh nghiệp này cơ bản phù hợp với diễn biến giá thị trường thế giới, có tăng, có giảm.

Đại diện Cục Quản lý giá viện dẫn, giá gas trên thị trường thế giới tháng 12/2013 tăng cao so với tháng 11/2013 (mức tăng 267,5 USD/tấn, tỷ lệ tăng khoảng 30%). Theo tính toán sơ bộ và hồ sơ kê khai giá của 5 doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, thì tác động tăng của giá thế giới sẽ làm tăng giá bán gas trong nước bình quân khoảng 80.000 đ/bình 12 kg, mức tăng này về cơ bản phù hợp với diễn biến tăng giá trên thị trường thế giới.

Chính vì sự tăng giá gas vừa qua được xem là bình thường, đại diện Cục Quản lý giá cũng khẳng định, theo các thông số hiện nay thì trước mắt, Bộ Tài chính đề nghị vẫn giữ nguyên thuế suất thuế nhập khẩu LPG hiện hành là 5% mà không giảm thuế nhập khẩu xuống 0% theo đề nghị của Hiệp hội Gas Việt Nam.

“Việc điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu LPG cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố, gồm yếu tố cung cầu của thị trường, điều kiện sản xuất kinh doanh, chỉ số giá tiêu dùng, mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô của nhà nước, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ dự báo về giá CP (Contract price - do Saudi Aramco công bố vào những ngày cuối cùng của tháng trước để áp dụng từ đầu tháng sau) trên thị trường thế giới và tình hình thị trường trong nước. Trường hợp giá thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến tăng cao, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ sử dụng biện pháp bình ổn giá phù hợp theo quy định hiện hành đối với quản lý nhà nước về giá”, ông Tuấn nói.

Trước nhiều thông tin cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh gas trong nước đã găm hàng rồi đồng loạt đề xuất tăng giá để hưởng lợi, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định rằng, từ năm 2010 - 2012, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các Sở Tài chính tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy, chưa phát hiện đơn vị kinh doanh gas nào tăng giá bất hợp lý so với chi phí đầu vào và kết quả này cũng đã được công khai./.

Theo Nguyễn Quỳnh/VOV online


congthanh
Theo Nguyễn Quỳnh/VOV online

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]