Trong tuần qua, giá vàng liên tục trồi sụt theo đồn đoán về khả năng nước Anh rời đi hay ở lại Liên minh châu Âu, và chốt tuần ở mức cao, vượt xa mốc 35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong tuần “bảy nổi ba chìm” với…nước Anh

Trong tuần qua, giá vàng liên tục trồi sụt theo đồn đoán về khả năng nước Anh rời đi hay ở lại Liên minh châu Âu, và chốt tuần ở mức cao, vượt xa mốc 35 triệu đồng/lượng.

gia vang trong tuan bay noi ba chim anh

Ảnh minh họa

Giá vàng lập đỉnh

Giá vàng liên tục hứng chịu áp lực giảm trong suốt tuần, nhưng bất ngờ vọt tăng sau khi có kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở nước Anh. Sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) khiến thị trường tài chính toàn cầu hoang mang và đổ xô tìm tới các tài sản an toàn, trong đó có vàng, khiến giá kim loại này bật tăng mạnh.

Với việc mở cửa tuần quanh ngưỡng 34,4 triệu đồng/lượng, tính đến thời điểm này, vàng trong nước đã chính thức có thêm khoảng 700.000 đồng/lượng. Hiện giá vàng SJC ở hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP HCM đều được niêm yết ở mức trên 35 triệu đồng/lượng (chiều bán ra).

Trong tuần, thị trường chạm mức thấp nhất tại 33,69 - 33,99 triệu đồng/lượng và cao nhất là 35,50 - 35,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Biên độ mua bán được duy trì khá cân bằng trong khoảng 100.000 - 200.000 đồng/lượng ở Hà Nội và 250.000 - 400.000 đồng/lượng ở TP HCM.

Suốt từ phiên đầu tuần cho tới ngày 23/6, xu hướng giảm luôn thống lĩnh thị trường vàng khiến nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư giảm rõ rệt. Phân khúc mua bán không còn phân chia rõ ràng, khi mà các thông tin kinh tế chính trị được cho là tâm điểm thế giới vẫn chưa ngã ngũ. Thay vào đó, nhà đầu tư vẫn âm thầm theo dõi, ít có động thái tham gia vào thời điểm khá nhạy cảm.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng liên tục điều chỉnh giá mua – bán vàng theo biến động của thị trường thế giới sau “cơn địa chấn” Brexit.

Brexit "lái" giá vàng

Tâm điểm trong tuần chính là diễn biến thị trường sáng 24/6 khi cả thế giới chờ đợi nước Anh chính thức công bố kết quả Brexit. Trong phiên giao dịch ngày 24/6, có thời điểm giá được đẩy lên cao chót vót, với mức cao nhất trong ngày thị trường ghi nhận được là 35,90 triệu đồng/lượng lúc gần 11h, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 2 năm trước, tăng tới hơn 1,8 triệu đồng/lượng so với ngày liền trước.

Ngày 24/6 chứng kiến giá vàng “nhảy múa” nhiều nhất, đây là một phiên biến động mạnh hiếm có của thị trường vàng trong nước. Giá vàng tăng mạnh theo đà đi lên của thế giới khi phe ủng hộ Brexit chiếm ưu thế.

Đến thời điểm này, khi kết quả trưng cầu ý dân tại Anh chính thức ngã ngũ thì thị trường đã lấy lại sự bình tĩnh. Vàng trong nước dần lìa đỉnh nhưng vẫn đang lình xình quanh ngưỡng 35 triệu đồng/lượng.

Trong khi giá vàng thế giới chốt tuần ở mức cao nhất gần 2 năm qua, thì giá vàng trong nước tăng nhẹ chiều mua vào, còn chiều bán ra được doanh nghiệp giữ nguyên.

Theo Kitco News, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 4,7% lên mức 1.322,4 USD/ounce - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2013; giá vàng giao ngay tăng 59,3 USD, lên 1.315,6 USD/ounce. Hôm qua (24/6), trên thị trường châu Á, có thời điểm giá tăng tới hơn 80 USD, vượt mốc 1.330 USD/ounce.

Giá kim loại quý biến động mạnh bởi người dân Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu khiến nhà đầu tư đẩy mạnh mua vàng nhằm bảo đảm tài sản an toàn trong bối cảnh kinh tế chính trị có nhiều biến động./.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]