Ngăn chặn hàng thực phẩm kém chất lượng ngay từ cửa khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu hải quan các địa phương, Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Giám sát quản lý về hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thực phẩm kém chất lượng, nhằm đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm...

Ảnh minh họa: H.L

Ảnh minh họa: H.L

Theo đó, để kịp thời ngăn chặn mặt hàng thực phẩm kém chất lượng xâm nhập vào nội địa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Giám sát quản lý về hải quan chủ động rà soát cơ chế, chính sách mặt hàng, quy trình thủ tục liên quan đến xuất, nhập khẩu mặt hàng thực phẩm có khả năng bị lợi dụng để buôn lậu, vận chuyển trái phép để kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Đồng thời chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện cơ chế, chính sách, quy trình nghiệp vụ đối với mặt hàng thực phẩm xuất, nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Ban Quản lý rủi ro hải quan tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường thu thập, phân tích thông tin về hoạt động xuất, nhập khẩu đối với mặt hàng thực phẩm, qua đó xác định trọng điểm, áp dụng tiêu chí quản lý rủi ro, phân luồng, kiểm tra thực tế đối với các doanh nghiệp, lô hàng có độ rủi ro cao.

Cục Điều tra chống buôn lậu tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả Đề án Phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép; Kiểm soát hàng hóa nhập khẩu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ an toàn cộng đồng;…

Cùng với đó là việc chủ động bố trí lực lượng nắm tình hình, sàng lọc đối tượng, xác lập chuyên án để đấu tranh đối với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng thực phẩm kém chất lượng như sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, hoa quả, rượu, bia,... Trong đó, tập trung vào các vụ việc lớn, vụ việc nổi cộm; tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ các vụ án lớn do Cục Hải quan tỉnh, thành phố chuyển giao.

Cục Hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các lô hàng thực phẩm, nhưng vẫn phải đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu. Trong đó, lưu ý kiểm tra kỹ xuất xứ hàng hóa, giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng hàng hóa, tem, nhãn mác,... do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp cho lô hàng xuất, nhập khẩu.

Đối với những lô hàng không có giấy phép, kiên quyết dừng thông quan, không cho xuất khẩu, nhập khẩu. Đối với những lô hàng có thông tin, dấu hiệu nghi vấn cần tổ chức kiểm tra thực tế hàng hóa để xử lý sai phạm nếu có.

Đồng thời chỉ đạo Đội Kiểm soát hải quan tăng cường thu thập thông tin, nắm vững diễn biến tình hình tại các địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép mặt hàng thực phẩm kém chất lượng./.

Theo Thời báo Tài chính VN

Chủ đề Hàng giả

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast