(Baohatinh.vn) - Những tháng đầu năm luôn là thời điểm “vàng” để người dân tiến hành xây dựng nhà cửa. Nhu cầu cao, tập trung trong cùng một thời điểm là nguyên nhân làm cho nhiều loại vật liệu xây dựng khan hàng, giá cả leo thang…

Thị trường vật liệu xây dựng: Khan hàng, sốt giá!

Những tháng đầu năm luôn là thời điểm “vàng” để người dân tiến hành xây dựng nhà cửa. Nhu cầu cao, tập trung trong cùng một thời điểm là nguyên nhân làm cho nhiều loại vật liệu xây dựng khan hàng, giá cả leo thang…

Gia đình ông Nguyễn Hải (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) xây dựng ngôi nhà 2 tầng với diện tích 200 m2. Khởi công đúng vào đợt cao điểm nhu cầu xây dựng tăng cao nên từ những ngày đầu, ông gặp không ít khó khăn trong việc tập kết vật liệu xây dựng.

Từ sáng sớm những chuyến xe tải đã nối dài chờ bốc hàng tại một cửa hàng VLXD của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Viết Hải.

Ông Hải cho biết: “Sắt, thép, xi măng phải đặt trước cả tuần, muốn có ngay cũng không được. Thậm chí, ngay cả khi đặt được hàng, khi cần lấy phải báo với đại lý trước ít nhất một buổi mới có xe chở về. Khổ nhất là mua đá hộc làm móng, có lúc chờ cả ngày mới được 6-7 m3. Việc tập kết vật liệu chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Giá thì lên từng ngày nên tôi lo lắm”.

Tại cửa hàng xi măng sắt thép của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải (đường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh), những chuyến xe tải nối đuôi nhau chờ bốc xếp xi măng, sắt thép các loại. Đây là một trong những doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng khá lớn trên địa bàn TP Hà Tĩnh, thế nhưng có những lúc vẫn bị “cháy” hàng.

Chị Bùi Thị Lan - kế toán cửa hàng cho biết: “Nhiều lúc công nhân bốc xếp không kịp để vận chuyển cho khách hàng. Hiện tại, giá xi măng khá ổn định, còn sắt thép thì thay đổi từng ngày nên rất khó báo giá cho khách”. Theo quan sát, kho hàng còn khá nhiều thép dây, thép cuộn nhưng phần lớn đã được khách hàng ký gửi từ trước vì sợ tình trạng khan hàng, tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra. Theo báo giá của cửa hàng, thép Tisco fi10 giá 77.000 đồng/cây, Tisco fi12 giá 123.000 đồng/cây, Tisco fi16 giá 213.000 đồng/cây… Giá mặt hàng này tăng khá nhanh trong tháng 3, từ 6-7 giá so với hồi đầu tháng và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Trong khi đó, kể từ đầu năm đến nay, người xây nhà luôn trong tình trạng thấp thỏm vì “cháy” gạch. Ông Nguyễn Văn Huy (phường Nguyễn Du) bắt đầu sửa nhà từ đầu tháng 2 âm lịch. Nắm bắt được diễn biến thị trường nhiều năm nên dù cần số lượng không quá lớn nhưng ông vẫn tìm đặt trước cả tháng 1 vạn viên gạch đặc. Ấy thế mà, đến ngày cần tập kết vật liệu lại không gọi được hàng.

Từ đầu năm đến nay, người xây nhà luôn trong tình trạng thấp thỏm vì “cháy” gạch, thép.

Ông Huy cho biết: “Tôi đã cẩn thận gọi trước mấy ngày nhưng cứ đợi hết ngày này sang ngày khác. Đã vậy, xe chở về cũng không đủ số lượng cần nên tôi phải chuyển sang gạch lỗ”. Trên địa bàn Hà Tĩnh, có đến hàng chục nhà máy, xí nghiệp sản xuất gạch có thương hiệu, tuy nhiên, dường như không thể đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng. Theo thông tin của chúng tôi, tại các xí nghiệp sản xuất gạch, mặt hàng khan hiếm nhất là loại 7x17 cm. Gần như không có hàng tồn trong kho, thậm chí nhiều nơi hết sạch.

Thông thường, tháng 2 (âm lịch) là thời điểm các công trình xây dựng khởi công nhiều nhất trong năm. Đây được cho là thời gian lý tưởng bởi ngoài tâm lý “ngày rộng tháng dài” thì điều kiện thời tiết khô ráo nên việc xây dựng trở nên thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, gói hỗ trợ lãi suất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp bước vào đợt giải ngân cao điểm, đã kích cầu mạnh mẽ công trình xây dựng.

Tuy nhiên, các nhà máy lại không sản xuất kịp lượng hàng cung ứng, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan gạch và đội giá khi nhu cầu tăng cao. So với thép, xi măng thì giá gạch trên thị trường khá phong phú, chia ra nhiều phân khúc. Tùy chất lượng và uy tín giữa nhà sản xuất, giá gạch sẽ được xác định tương ứng, thậm chí khoảng cách giá giữa các nhà máy chênh lệch khá lớn. Theo đó, giá gạch 7x17 cm giá chênh lệch từ 1.750 - 1.950 đồng/viên; gạch 8x18 cm giá chênh lệch 3.000 - 3.100 đồng/viên.

Giá mặt hàng vật liệu xây dựng liên tục biến động theo tuần, thậm chí theo ngày, tạo sức ép không hề nhỏ cho người xây dựng nhà ở. Đó là quy luật chung khi cung không đáp ứng được cầu. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần có sự giám sát, điều chỉnh và can thiệp kịp thời nhằm tránh tình trạng đầu cơ, nâng giá tùy tiện gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Tuệ Anh


Tuệ Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]