(Baohatinh.vn) - Sáng 19/8, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Sở KH&ĐT tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị 19/CT-TTg và triển khai công tác tổ chức lại, chuyển đổi, giải thể hợp tác xã (HTX) cho lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thành, thị và đại diện các HTX trong tỉnh.

Trang bị kiến thức về chuyển đổi, giải thể HTX theo Luật HTX

Sáng 19/8, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Sở KH&ĐT tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị 19/CT-TTg và triển khai công tác tổ chức lại, chuyển đổi, giải thể hợp tác xã (HTX) cho lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thành, thị và đại diện các HTX trong tỉnh.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nguyễn Trọng Quế khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe trình bày cụ thể kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg (24/7/2015) của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Luật HTX. Theo đó, các đơn vị chức năng tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung của Luật HTX năm 2012 đến các tầng lớp nhân dân để nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của kinh tế tập thể (KTTT) trong sự phát triển kinh tế - xã hội; đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế còn gặp phải cũng như bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Kết luận số 56 của Bộ Chính trị về phát triển KTTT; thực hiện đề án hỗ trợ phát triển HTX, bổ sung các chính sách phát triển KTTT; tăng cường thanh kiểm tra và giám sát thực hiện Luật HTX…

Xây dựng HTX kiểu mới là yếu tố nền tảng góp phần xây dựng thành công NTM ở mỗi địa phương

Đặc biệt, hội nghị cũng phổ biến trình tự, thủ tục, hồ sơ tổ chức lại, chuyển đổi, giải thể HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Theo đó, thủ tục chuyển đổi gồm 7 bước như sau: giải thích cho xã viên hiểu được mục đích của quá trình chuyển đổi; đánh giá tình hình thành viên; đối chiếu với Luật HTX để đánh giá lại các chỉ tiêu cho phù hợp; xác định tài sản được chia và không chia của HTX; dự thảo điều lệ và xây dựng phương án sản xuất kinh doanh; tiến hành đại hội thành viên; lập hồ sơ đăng ký HTX sau chuyển đổi.

Trong quá trình chuyển đổi, nếu có khó khăn, vướng mắc cần kịp thời phản ánh về Sở KH&ĐT và Liên minh HTX để được giải quyết.

Hội nghị cũng thống nhất và cử 12 đại biểu đi dự Đại hội Liên minh HTX Việt Nam trong thời gian tới.

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]