Việc làm

Tôi là nhân viên pha chế đồ uống

Anh Thùy - Ngọc Thắng • 08:47 18/04/2023

Tôi là Phan Kim Chi (SN 1994, trú tại thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh). Sau một thời gian làm việc ở miền Nam, tôi quyết định trở về quê lập nghiệp với nghề pha chế đồ uống và đã theo nghề này được gần 4 năm. Tôi đang làm việc quán Lúa - Food & Coffee (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh).

Tôi là Phan Kim Chi (SN 1994, trú tại thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh). Sau một thời gian làm việc ở miền Nam, tôi quyết định trở về quê lập nghiệp với nghề pha chế đồ uống và đã theo nghề này được gần 4 năm. Tôi đang làm việc quán Lúa - Food & Coffee (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh).

Một ngày làm việc của tôi thường bắt đầu từ 6h sáng đến khoảng 5h30 chiều nhưng cũng có thể linh hoạt tùy vào thời gian của quán. Tôi vẫn thường phải tăng ca vào buổi tối hoặc ngày cuối tuần khi lượng khách hàng tăng cao.

Một ngày làm việc của tôi thường bắt đầu từ 6h sáng đến khoảng 5h30 chiều nhưng cũng có thể linh hoạt tùy vào thời gian của quán. Tôi vẫn thường phải tăng ca vào buổi tối hoặc ngày cuối tuần khi lượng khách hàng tăng cao.

Công việc chính của tôi là pha chế đồ uống theo yêu cầu, giúp khách hàng chọn lựa và giải đáp các thắc mắc về đồ uống. Khi đến quán, việc đầu tiên tôi sẽ dọn dẹp lại quầy, kiểm tra và xử lý sẵn một số loại nguyên liệu. Tôi phải giữ cho khu vực pha chế luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Công việc chính của tôi là pha chế đồ uống theo yêu cầu, giúp khách hàng chọn lựa và giải đáp các thắc mắc về đồ uống. Khi đến quán, việc đầu tiên tôi sẽ dọn dẹp lại quầy, kiểm tra và xử lý sẵn một số loại nguyên liệu. Tôi phải giữ cho khu vực pha chế luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Tôi đã học nghề này từ một người bạn sau gợi ý: “Hay thử học pha chế đồ uống đi, thú vị lắm đó!”. Ban đầu chỉ là “thử cho biết” nhưng tôi đã tìm thấy sự say mê từ chính mùi vị, màu sắc của các loại đồ uống. Dù từng làm nhiều nghề khác nhau, từng bươn chải ở nhiều thành phố lớn nhưng tôi đã quyết định “neo” lại chốn quê và gắn bó với nghề này.

Tôi đã học nghề này từ một người bạn sau gợi ý: “Hay thử học pha chế đồ uống đi, thú vị lắm đó!”. Ban đầu chỉ là “thử cho biết” nhưng tôi đã tìm thấy sự say mê từ chính mùi vị, màu sắc của các loại đồ uống. Dù từng làm nhiều nghề khác nhau, từng bươn chải ở nhiều thành phố lớn nhưng tôi đã quyết định “neo” lại chốn quê và gắn bó với nghề này.

Thời gian đầu học nghề, tôi hoàn toàn không có những kiến thức căn bản, cũng chưa tưởng tượng được ra bản thân sẽ gặp những vấn đề gì khi pha chế đồ uống. Vì thế, tôi đã dành nhiều thời gian quan sát, tìm kiếm thêm tài liệu để học hỏi, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Thời gian đầu học nghề, tôi hoàn toàn không có những kiến thức căn bản, cũng chưa tưởng tượng được ra bản thân sẽ gặp những vấn đề gì khi pha chế đồ uống. Vì thế, tôi đã dành nhiều thời gian quan sát, tìm kiếm thêm tài liệu để học hỏi, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Sau quá trình gần 1 năm học hỏi, tôi bắt đầu xin việc tại các quán cà phê trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Mỗi nơi làm việc đều có những yêu cầu và công thức đồ uống riêng biệt. Vì thế, tôi luôn cố gắng học hỏi thật nhiều. Hôm nay, tôi đang pha chế một ly soda cho khách. Đây là món đồ uống được khá nhiều người ưa thích.

Sau quá trình gần 1 năm học hỏi, tôi bắt đầu xin việc tại các quán cà phê trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Mỗi nơi làm việc đều có những yêu cầu và công thức đồ uống riêng biệt. Vì thế, tôi luôn cố gắng học hỏi thật nhiều. Hôm nay, tôi đang pha chế một ly soda cho khách. Đây là món đồ uống được khá nhiều người ưa thích.

Với công việc này, ngoài việc nắm vững kiến thức về cách sử dụng các loại máy như máy rang, xay, pha, thành thục các kỹ thuật đặc thù (đánh sữa, tạo bọt, tạo hình…), tôi cũng phải có một chút thẩm mỹ để trình bày món đồ uống thật hấp dẫn.

Với công việc này, ngoài việc nắm vững kiến thức về cách sử dụng các loại máy như máy rang, xay, pha, thành thục các kỹ thuật đặc thù (đánh sữa, tạo bọt, tạo hình…), tôi cũng phải có một chút thẩm mỹ để trình bày món đồ uống thật hấp dẫn.

Sau hơn 5 phút, tôi và đồng nghiệp là em Hồ Thị Mỹ Duyên (SN 1999) đã hoàn thành 2 ly soda bạc hà xanh và soda rainbow. Đây là loại đồ uống được nhiều khách hàng lựa chọn.

Sau hơn 5 phút, tôi và đồng nghiệp là em Hồ Thị Mỹ Duyên (SN 1999) đã hoàn thành 2 ly soda bạc hà xanh và soda rainbow. Đây là loại đồ uống được nhiều khách hàng lựa chọn.

Bên cạnh việc pha chế những đồ uống ngon, việc trang trí cho những ly nước thêm phần bắt mắt cũng rất quan trọng. Tôi đang cắt những lát cam để làm một ly trà đào cam sả cho khách hàng.

Bên cạnh việc pha chế những đồ uống ngon, việc trang trí cho những ly nước thêm phần bắt mắt cũng rất quan trọng. Tôi đang cắt những lát cam để làm một ly trà đào cam sả cho khách hàng.

Một chút thơm nhẹ của trà, vị ngọt của đào, the mát của cam cùng hương sả cay nồng đã tạo nên ly trà đào cam sả thật hấp dẫn. Giúp khách hàng có món đồ uống vừa thơm ngon lại vừa đẹp mắt là nhiệm vụ của tôi và tôi cũng thấy rất vui vì điều đó.

Một chút thơm nhẹ của trà, vị ngọt của đào, the mát của cam cùng hương sả cay nồng đã tạo nên ly trà đào cam sả thật hấp dẫn. Giúp khách hàng có món đồ uống vừa thơm ngon lại vừa đẹp mắt là nhiệm vụ của tôi và tôi cũng thấy rất vui vì điều đó.

Với tôi, mỗi loại đồ uống đều có nguyên tắc và cách pha chế riêng. “Cân, đo, đong, đếm” tỉ mỉ từng loại nguyên liệu là điều cần thiết khi pha chế một loại đồ uống. Bởi vậy, sự cẩn thận, tập trung và sáng tạo là rất cần thiết khi theo đuổi nghề này.

Với tôi, mỗi loại đồ uống đều có nguyên tắc và cách pha chế riêng. “Cân, đo, đong, đếm” tỉ mỉ từng loại nguyên liệu là điều cần thiết khi pha chế một loại đồ uống. Bởi vậy, sự cẩn thận, tập trung và sáng tạo là rất cần thiết khi theo đuổi nghề này.

Công việc pha chế cũng đã giúp tôi tự tin và hoạt ngôn hơn. Ngoài ra, nghề này còn rèn luyện cho tôi khả năng “đọc vị” tâm lý khách hàng để phục vụ tốt nhất.

Công việc pha chế cũng đã giúp tôi tự tin và hoạt ngôn hơn. Ngoài ra, nghề này còn rèn luyện cho tôi khả năng “đọc vị” tâm lý khách hàng để phục vụ tốt nhất.

Cà phê cũng là đồ uống được nhiều người yêu thích... Tôi có thể pha chế được gần 20 loại đồ uống từ cà phê để phục vụ khách hàng.

Cà phê cũng là đồ uống được nhiều người yêu thích... Tôi có thể pha chế được gần 20 loại đồ uống từ cà phê để phục vụ khách hàng.

Nghề pha chế đồ uống là một nghề đòi hỏi kỹ năng và sự tinh tế. Người làm nghề phải có khả năng tạo ra những đồ uống ngon, hấp dẫn và độc đáo để thu hút, giữ chân khách hàng.

Nghề pha chế đồ uống là một nghề đòi hỏi kỹ năng và sự tinh tế. Người làm nghề phải có khả năng tạo ra những đồ uống ngon, hấp dẫn và độc đáo để thu hút, giữ chân khách hàng.

Thường phải làm việc trong môi trường khá ồn ào và nhiều lúc phải đối mặt với áp lực từ khách hàng khi phải phục vụ nhiều khác cùng lúc, thế nhưng tôi vẫn không thấy mệt bởi đây là công việc mà tôi thực sự yêu thích.

Thường phải làm việc trong môi trường khá ồn ào và nhiều lúc phải đối mặt với áp lực từ khách hàng khi phải phục vụ nhiều khác cùng lúc, thế nhưng tôi vẫn không thấy mệt bởi đây là công việc mà tôi thực sự yêu thích.

Tại các quán cà phê, trà sữa là món "gây nghiện" của nhiều bạn trẻ. Thường trân châu sẽ được tôi nấu từ đầu giờ sáng và luôn ủ nóng. Trà sữa cũng vậy. Tôi phải pha sẵn để có thể kịp thời phục vụ khách hàng.

Tại các quán cà phê, trà sữa là món "gây nghiện" của nhiều bạn trẻ. Thường trân châu sẽ được tôi nấu từ đầu giờ sáng và luôn ủ nóng. Trà sữa cũng vậy. Tôi phải pha sẵn để có thể kịp thời phục vụ khách hàng.

Công đoạn ủ nóng trà sữa cũng là một bước không thể thiếu để có một ly trà sữa thơm ngon, béo ngậy.

Công đoạn ủ nóng trà sữa cũng là một bước không thể thiếu để có một ly trà sữa thơm ngon, béo ngậy.

Lắng nghe phản hồi của khách hàng để có thể cải thiện tay nghề là điều tôi luôn luôn ghi nhớ. Ví dụ như ly trà sữa này, mỗi quán sẽ có một công thức và khẩu vị của khách cũng khác nhau. Người thích ngọt đậm, ngọt vừa, người lại thích nhiều trân châu... Vì thế, chúng tôi luôn lắng nghe để tạo ra thành phẩm ưng ý nhất.

Lắng nghe phản hồi của khách hàng để có thể cải thiện tay nghề là điều tôi luôn luôn ghi nhớ. Ví dụ như ly trà sữa này, mỗi quán sẽ có một công thức và khẩu vị của khách cũng khác nhau. Người thích ngọt đậm, ngọt vừa, người lại thích nhiều trân châu... Vì thế, chúng tôi luôn lắng nghe để tạo ra thành phẩm ưng ý nhất.

Là một nhân viên pha chế, tôi cũng cần phải nắm vững các quy trình an toàn thực phẩm để đảm bảo đồ uống luôn sạch và an toàn. Ngay từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu đến pha chế, tất cả đều phải tươi ngon, sạch sẽ.

Là một nhân viên pha chế, tôi cũng cần phải nắm vững các quy trình an toàn thực phẩm để đảm bảo đồ uống luôn sạch và an toàn. Ngay từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu đến pha chế, tất cả đều phải tươi ngon, sạch sẽ.

Việc “điểm xuyết” cho ly nước ép cũng được tôi tỉ mỉ thực hiện để sản phẩm thêm hấp dẫn.

Việc “điểm xuyết” cho ly nước ép cũng được tôi tỉ mỉ thực hiện để sản phẩm thêm hấp dẫn.

Không chỉ các loại nước ép, với những món đồ uống khách như cà phê, soda, sữa chua, trà hay sinh tố, tôi cũng đều đem vào đó tất cả những gì tốt nhất có thể để khách hàng có trải nghiệm khó quên.

Không chỉ các loại nước ép, với những món đồ uống khách như cà phê, soda, sữa chua, trà hay sinh tố, tôi cũng đều đem vào đó tất cả những gì tốt nhất có thể để khách hàng có trải nghiệm khó quên.

Với công việc pha chế, tôi có mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Tại Hà Tĩnh, nghề pha chế đang thu hút khá nhiều bạn trẻ. Tôi hy vọng, những ai đã và đang có ý định đi theo công việc này sẽ luôn giữ đam mê và không ngừng học hỏi. Đặc biệt, việc cập nhật các xu hướng, hiểu thêm về đồ uống cùng các kỹ thuật pha chế là điều mà chúng ta - những người làm nghề phải luôn luôn nằm lòng.

Với công việc pha chế, tôi có mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Tại Hà Tĩnh, nghề pha chế đang thu hút khá nhiều bạn trẻ. Tôi hy vọng, những ai đã và đang có ý định đi theo công việc này sẽ luôn giữ đam mê và không ngừng học hỏi. Đặc biệt, việc cập nhật các xu hướng, hiểu thêm về đồ uống cùng các kỹ thuật pha chế là điều mà chúng ta - những người làm nghề phải luôn luôn nằm lòng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM