30 con bò bị giữ khi "nghênh ngang" trên quốc lộ 1A

(Baohatinh.vn) - Thực hiện công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý trâu bò thả rông trên các tuyến giao thông đường bộ, 2 ngày qua, lực lượng chức năng thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã ra quân xử lý, bắt nhốt hàng chục con bò thả rông trên quốc lộ 1A.

Chiều 2/11, PV Báo Hà Tĩnh có mặt tại UBND thị trấn Nghèn, được chứng kiến cảnh tượng khá hy hữu khi hàng chục con bò đang được nhốt trong gara để xe của cơ quan này. Cạnh đó, hàng chục chiếc xe đạp, xe máy của cán bộ thị trấn và khách đến giao dịch phải tạm thời bỏ ngoài sân để nhường chỗ nhốt bò.

30 con bo bi giu khi nghenh ngang tren quoc lo 1a

Nhà gara để xe của UBND thị trấn Nghèn được trưng dụng để nhốt bò thả rông

Ông Bùi Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn cho biết, ngay sau khi tỉnh, huyện có công điện, công văn chỉ đạo về việc xử lý trâu bò thả rông trên các tuyến giao thông đường bộ, đặc biệt là trên QL 1A, UBND thị trấn Nghèn đã triệu tập cuộc họp khẩn, điều động toàn bộ lực lượng công an xã, thôn xóm ra quân kiểm tra, xử lý số trâu bò thả rông trên các tuyến giao thông đường bộ. Đặc biệt, trong 2 ngày 1 và 2/11, các lực lượng đã bắt nhốt 30 con bò thả rông trên QL1A.

Song song với công tác xử lý vi phạm, thị trấn Nghèn cũng đã tập trung cho công tác tuyên truyền, tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không chăn dắt, thả rông trâu, bò đi lại trên phần đường có các phương tiện tham gia giao thông làm mất ATGT, vệ sinh môi trường. Các hộ dân phải chịu trách nhiệm liên đới nếu để xẩy ra tai nạn giao thông.

Việc xử lý các chủ trâu bò vi phạm được người dân đồng tình, ủng hộ cao. Tuy nhiên, theo ông Hùng, cái khó khăn nhất hiện nay đó là không có địa điểm nhốt những trâu bò thả rông khi bị bắt giữ. Trong khi chờ xử lý, nếu trâu bò bị chết hay dịch bệnh cũng sẽ rất phức tạp.

30 con bo bi giu khi nghenh ngang tren quoc lo 1a

Biên bản vi phạm được các hộ dân ký

Ông Trịnh Diên Thủy – một trong những hộ dân có bò bị bắt nhốt thừa nhận, việc để trâu bò chạy rông trên đường không có người chăn dắt là vi phạm về ATGT, vệ sinh môi trường, có thể gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Ông Thủy và nhiều người dân chăn nuôi trâu bò trên địa bàn cũng đồng tình với cách xử lý của chính quyền và cam kết không tái phạm.

30 con bo bi giu khi nghenh ngang tren quoc lo 1a

Chủ bò cam kết không tái phạm thả rông trâu bò trên các tuyến giao thông

Can Lộc là địa phương có những biện pháp xử lý mạnh tay đối với chủ hộ chăn nuôi thả rông trâu bò trên các tuyến giao thông đường bộ. Trong khi đó, một số địa phương khác vẫn đang còn “hô hào”, chưa có biện pháp xử lý mạnh tay.

Trước đó, trong công điện của Chủ tịch UBND tỉnh gửi các địa phương đã nêu rõ: "Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xẩy ra tình trạng thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt và tại các khu vực công cộng mà không được xử lý, gây mất TTATGT, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị".

Theo Điều 10, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức xử phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông…

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ…

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định.

Chủ đề An toàn giao thông

Đọc thêm

Thiếu nhi Hà Tĩnh vẽ tranh, kể chuyện về Bác Hồ

Thiếu nhi Hà Tĩnh vẽ tranh, kể chuyện về Bác Hồ

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), nhiều trường học, trung tâm dạy vẽ tại Hà Tĩnh tổ chức hoạt động vẽ tranh, kể chuyện về Bác Hồ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và lòng kính yêu Bác Hồ cho thiếu nhi.
Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Chính phủ tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7, đồng thời nâng mức hưởng lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng với một số người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Những dấu hiệu nào cần lưu ý về tiền mãn kinh và làm sao để vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn? Bác sĩ Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ trực tiếp giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao Hà Tĩnh đồng loạt kiểm tra chợ, bếp ăn và cơ sở thực phẩm?

Vì sao Hà Tĩnh đồng loạt kiểm tra chợ, bếp ăn và cơ sở thực phẩm?

Lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân kiểm tra, từ bếp ăn trường học, chợ dân sinh đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Động thái này nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, siết chặt quản lý và giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong cộng đồng.
Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Hình ảnh các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đều đặn đến từng nhà thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người già, người khuyết tật đã trở thành điểm tựa ấm áp đối với nhiều gia đình.
Để “tế bào xã hội” được bảo vệ từ gốc rễ

Để “tế bào xã hội” được bảo vệ từ gốc rễ

Giữa nhiều biến động của đời sống hiện đại, Hà Tĩnh đang đối diện không ít vấn đề về đạo đức, ứng xử gia đình và bảo vệ trẻ em. Từ chủ đề Ngày Quốc tế Gia đình 2026, câu chuyện giữ gìn “tế bào xã hội” an toàn, nhân văn càng trở nên cấp thiết.
Rác thải bủa vây đê hữu sông Lam

Rác thải bủa vây đê hữu sông Lam

Thời gian gần đây, tình trạng rác thải tập kết tràn lan trên tuyến đê hữu sông Lam và khu vực chân đê qua thôn Xuân An 6, xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khiến nhiều người dân hết sức bức xúc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!