4 ngày nghỉ lễ 2/9: “Ai ở đâu ở yên đó”, không tụ tập, ra đường đông...

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1108/CĐ-TTg yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

4 ngày nghỉ lễ 2/9: “Ai ở đâu ở yên đó”, không tụ tập, ra đường đông...

Không để gia tăng tình trạng người dân di chuyển, ra đường trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. Ảnh minh họa

Công điện nêu: Tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Trong nước, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát triệt để, nhất là tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và một số địa phương tập trung đông dân cư, giao thương lớn.

Thời gian vừa qua, một số tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội và đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên tại một số địa phương việc thực hiện giãn cách vẫn chưa được triệt để, còn tình trạng người dân di chuyển, lưu thông với số lượng lớn, ca bệnh phát hiện trong cộng đồng vẫn gia tăng.

Thời gian nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 4 ngày, dễ làm gia tăng các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Rút kinh nghiệm từ kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phát huy tinh thần trách nhiệm với mục tiêu tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân; tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, có hiệu quả cao các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, cụ thể như sau:

1. Các địa phương đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội:

Tiếp tục quán triệt sâu sắc các cấp chính quyền, nhất là tại cấp cơ sở về tinh thần chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung đã được quy định tại Nghị quyết số 86/NQ-CP, Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 và Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021.

Tăng cường thực hiện nghiêm, triệt để, dứt khoát việc giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu ở đó”; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người, không để tình trạng người dân di chuyển, ra đường gia tăng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Tổ chức tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, an ninh, an toàn trật tự xã hội để người dân tự giác, yên tâm tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyệt đối không để đứt gãy chuỗi cung ứng an sinh, bảo đảm tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở trong thời gian nghỉ lễ và thực hiện giám sát xã hội.

2. Các địa phương khác:

Tăng cường áp dụng và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là yêu cầu thực hiện thông điệp 5K; kiên quyết dừng tổ chức các lễ hội, tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động tại các khu vực công cộng, các cơ sở vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, địa điểm tâm linh và tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không cho tụ tập đông người tại các địa điểm này.

Người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; tăng cường và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng chống dịch; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vi phạm.

Tổ chức ứng trực 24/24 đối với các lực lượng tham gia chống dịch để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh trước diễn biến dịch bệnh; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, làm dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát như dịp nghỉ lễ 30/4.

Yêu cầu các đồng chí chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện. Các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ tối đa cho các địa phương trong công tác phòng, chống dịch./.

Theo VGP news

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.
Chuẩn bị tốt để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của Nhân dân

Chuẩn bị tốt để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của Nhân dân

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để rà soát lại tổng thể các nhiệm vụ, phân công rõ người rõ việc. Chỉ đạo Thường trực HĐND các xã, phường hoàn thành công việc được giao trước ngày 30/11/2025.
Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, lễ ra mắt hôm nay còn thể hiện quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, bảo vệ vững chắc chủ quyền số và không gian mạng của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Thống nhất nhận thức và hành động, tập trung cao cho cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất nhận thức và hành động, tập trung cao cho cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị trọng đại, cần thống nhất nhận thức và hành động, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để tổ chức thực hiện đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối.
UBND tỉnh đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2025

UBND tỉnh đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung cao nhất để hoàn thành các mục tiêu của cả năm, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tiếp công dân định kỳ tháng 11

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tiếp công dân định kỳ tháng 11

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung kiểm tra, rà soát và giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện, khiếu nại phức tạp, kéo dài, những vấn đề gây bức xúc trong Nhân dân.
Cảng Vũng Áng - Biểu tượng sâu đậm của tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Cảng Vũng Áng - Biểu tượng sâu đậm của tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025), những công trình, những cột mốc đánh dấu sự đồng hành của Việt Nam - Lào lại một lần nữa được nhắc nhớ. Trong số đó, Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) nổi lên như một biểu tượng đặc biệt - không chỉ là nơi tàu hàng cập bến mà còn là “điểm chạm” của tình bạn thủy chung, sự gắn bó keo sơn của hai dân tộc.
Tiếp nối sứ mệnh nhân ái

Tiếp nối sứ mệnh nhân ái

Suốt quá trình hình thành, phát triển, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trở thành lực lượng nòng cốt trong hoạt động nhân đạo. Tại Hà Tĩnh, các cấp hội đã luôn phát huy hiệu quả sứ mệnh cao cả, đóng góp thiết thực cho công tác an sinh và chăm sóc cộng đồng.