7 học sinh, 2 giáo viên thiệt mạng vì bão lũ

Ngoài ra, một giáo viên mất tích, hàng nghìn trường học hư hại và hàng triệu học sinh không thể đến trường.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin về số giáo viên, học sinh tử vong do bão lũ. Ảnh: Moet.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin về số giáo viên, học sinh tử vong do bão lũ. Ảnh: Moet.

Chiều 11/9, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức lễ phát động ngành giáo dục ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3.

Trước khi buổi lễ diễn ra, lãnh đạo Bộ GD&ĐT và các đại biểu đã dành một phút mặc niệm đồng bào tử nạn và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đợt thiên tai này.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin tính đến ngày 11/9, 7 học sinh, 2 giáo viên thiệt mạng và một giáo viên mất tích do bão lũ. Hàng chục nghìn trường học bị hư hại và hàng triệu học sinh vẫn chưa thể đến trường.

“Ngay thời điểm này, khi chúng ta đang ngồi đây, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương; nhiều nơi đang bề bộn trong công tác phòng chống, ứng phó, khắc phục để sớm ổn định cuộc sống. Thiệt hại cho tới thời điểm này là chưa thể đo đếm được; thời gian để khắc phục cũng chưa thể tính toán được cụ thể", bộ trưởng nói.

Trước tình hình bão lũ nghiêm trọng, Bộ GD&ĐT đã ban hành 3 công điện, 1 công văn gửi tới các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục, các đơn vị phát hành sách về việc ứng phó với bão số 3.

Các chỉ đạo này đã và đang được địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ, trách nhiệm. Các địa phương tùy tình hình đã kịp thời có những chỉ đạo trong tổ chức dạy và học, trong việc hỗ trợ giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả bão lũ…

Toàn ngành giáo dục đang tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn để đảm bảo cho hoạt động dạy và học sớm trở lại bình thường.

Thay mặt Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kêu gọi toàn ngành giáo dục, các cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, học sinh, sinh viên, cùng các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành chung tay, góp sức bằng vật chất, tinh thần, bằng sự hỗ trợ, động viên, kết nối để cùng chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng bão lũ nói chung và với ngành giáo dục các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc nói riêng.

“Bất kỳ sự hỗ trợ, từ cuốn vở, quyển sách hay bằng tiền mặt, đồ dùng cá nhân… vào thời điểm này đều rất đáng trân trọng. Các hoạt động hỗ trợ có thể gửi về Công đoàn Giáo dục Việt Nam hoặc trực tiếp tới địa phương, trường học, gia đình các giáo viên, học sinh chịu thiệt thòi do bão lũ gây ra”, bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngay sau lễ phát động quyên góp này, việc chuyển hỗ trợ đến tay các đối tượng được hỗ trợ càng nhanh càng tốt. Trong đó, các khoản quyên góp sẽ ưu tiên hỗ trợ con người.

Trước hết, khoản quyên góp dành cho giáo viên và học sinh, cụ thể là các nhà giáo bị thiệt hại, khó khăn về điều kiện ăn ở, phương tiện đi lại; là các em học sinh nếu không có hỗ trợ không thể đến trường…

Ngoài ra, bộ trưởng cũng đề nghị các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục tuyên truyền về việc hỗ trợ, đóng góp, kể cả với các em học sinh. Dù chỉ là 1.000 đồng hay một chiếc bút chì cũng rất cần thiết, bởi đó là tinh thần giáo dục, tinh thần chia sẻ cần phải làm.

Cũng tại lễ phát động, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành giáo dục đã ủng hộ tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Hoạt động ủng hộ sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới thông qua kênh tiếp nhận là Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

lifestyle.znews.vn

Đọc thêm

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Những vấn đề phát sinh từ thực tiễn công tác quản lý nghĩa trang cho thấy cần có cách tiếp cận toàn diện và dài hạn hơn nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển mới. Theo đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư hạ tầng đến thay đổi nhận thức cộng đồng; trong đó, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cấp cơ sở, sự đồng thuận của người dân có ý nghĩa quyết định.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Khơi nguồn nội lực từ các phong trào thi đua

Khơi nguồn nội lực từ các phong trào thi đua

78 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, tinh thần ấy vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành động lực thôi thúc mỗi cấp, ngành, người dân Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến, chung sức dựng xây quê hương.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Bài 2: Tập tục cũ - áp lực mới

Bài 2: Tập tục cũ - áp lực mới

Lo hậu sự cho người đã khuất là đạo lý và cũng là nhu cầu chính đáng của mỗi gia đình. Song, trong bối cảnh quỹ đất an táng ngày càng thu hẹp, áp lực không gian phát triển phải được mở rộng ra thì bài toán nơi yên nghỉ cho người quá cố trở thành vấn đề của xã hội, đặt ra những yêu cầu mới với công tác quản lý, quy hoạch và sử dụng đất.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!