Áp lực "cuộc đua" vào lớp 10 công lập ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Chỉ còn 15 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 ở Hà Tĩnh sẽ diễn ra. Áp lực của chặng về đích đang ngày càng "nóng" đối với các sĩ tử.

Đến thời điểm hiện tại, học sinh lớp 9 các trường THCS trên địa bàn Hà Tĩnh đã hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Theo số liệu từ Sở GD&ĐT, trong số 21.679 học sinh lớp 9 năm nay, có 18.948 em đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường THPT; 2.731 em không đăng ký nguyện vọng tuyển sinh.

Với việc phân luồng 70% thí sinh vào các trường THPT công lập (tương đương với 15.075 chỉ tiêu), Hà Tĩnh sẽ có gần 4.000 học sinh phân loại vào các trường nghề, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

1.2.jpg
Học sinh Trường THCS Lê Bình (TP Hà Tĩnh) miệt mài chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi.

Là một trong những trường THPT có chất lượng hàng đầu nằm ở trung tâm thành phố, nhiều năm trở lại đây, cuộc đua “giành vé” vào Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) vẫn luôn nóng bỏng. Theo số liệu đăng ký nguyện vọng, năm nay, Trường THPT Phan Đình Phùng được tuyển sinh 590 chỉ tiêu, nhưng có tới 944 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có 354 học sinh không đạt kết quả như mong muốn.

Chị Trần Thị Hoa - phụ huynh học sinh ở phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Năm trước, 3 môn thi vào Trường THPT Phan Đình Phùng cũng xấp xỉ 24 điểm. Năm nay, dự kiến sẽ cao hơn, bởi số lượng thí sinh lứa tuổi “trâu vàng” tăng, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh hầu như không biến động. Vì thế, ngoài việc tạo điều kiện, động viên con chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi, chúng tôi cũng đã chủ động tìm kiếm phương án dự phòng để đảm bảo việc học cho con”.

1.4.jpg
Giáo viên Trường THCS Tân Vịnh (Lộc Hà) đồng hành với học sinh lớp 9 trên chặng "về đích".

Từ sức “nóng” điểm đầu vào mùa tuyển sinh năm học 2023 – 2024 ở Trường THPT Phan Đình Phùng, năm nay, nhiều phụ huynh, học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh cũng đã chuyển hướng lựa chọn các trường THPT khu vực lân cận. Đó cũng là lý do khiến nguyện vọng 1 đăng ký vào một số trường ở TP Hà Tĩnh và Thạch Hà, Cẩm Xuyên có sự gia tăng đáng kể.

Cụ thể: Trường THPT Thành Sen (TP Hà Tĩnh) có 581 nguyện vọng/360 chỉ tiêu; THPT Lê Quý Đôn (Thạch Hà) 640 nguyện vọng/440 chỉ tiêu; THPT Lý Tự Trọng (Thạch Hà) có 676 nguyện vọng/550 chỉ tiêu; THPT Cẩm Bình có 674 nguyện vọng/530 chỉ tiêu...

Thầy Hồ Việt Anh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thành Sen thông tin: “Năm trước, số thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường chỉ đủ để tuyển sinh, nhưng năm nay, cả nguyện vọng 1 và 2 đều tăng đáng kể. Đặc biệt, với 360 chỉ tiêu/581 nguyện vọng 1, thì 1.202 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 sẽ không có cơ hội vào trường”.

1.3.jpg
Đôi bạn Trường THCS Mỹ Châu (Lộc Hà) giúp nhau ôn tập trước kỳ thi.

Mùa tuyển sinh năm nay, số lượng học sinh lứa “trâu vàng” tăng hơn 3.000 em so với năm học trước, trong khi, chỉ tiêu phân luồng học sinh lớp 9 vào các trường THPT là 70%, (giảm 2% so với năm học 2023 - 2024). Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, các trường THPT trên địa bàn đang đón một mùa tuyển sinh với niềm hy vọng về chất lượng đầu vào được cải thiện.

Từ số liệu đăng ký nguyện vọng của các thí sinh cho thấy, ngoài áp lực các trường ở vùng trung tâm và ven đô, nhiều trường THPT trên địa bàn sẽ có số lượng học sinh không đạt nguyện vọng 1 khá lớn như: THPT Đồng Lộc (Can Lộc), có 750 nguyện vọng/520 chỉ tiêu, (trượt 230 em); THPT Nguyễn Thị Bích Châu (huyện Kỳ Anh), có 569 nguyện vọng/400 chỉ tiêu (trượt 169 em); THPT Cao Thắng (Hương Sơn), có 452 nguyện vọng/320 chỉ tiêu (trượt 132 em)...

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 ở Hà Tĩnh đang đến gần với áp lực hiện hữu. Để đồng hành với học sinh trong thời gian cuối cùng của chặng về đích, các nhà trường đã tăng cường công tác ôn tập, hệ thống kiến thức, chuẩn bị hành trang cho các em.

1.1.jpg
Các trường THCS đang dành sự quan tâm tốt nhất cho học sinh lớp 9.

Cô Lê Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Châu (Lộc Hà) chia sẻ: “Giai đoạn này, chúng tôi phân bổ thời gian hợp lý, tăng cường hệ thống lại những kiến thức cho học sinh, đồng thời động viên các em dành thời gian học tập, ăn nghỉ hợp lý để có sức khỏe tốt, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới”.

Ngày thi đang đến gần, và cuộc đua "vượt vũ môn" vào lớp 10 vẫn chưa vơi sức nóng suốt bao ngày qua. Vẫn biết việc học hành, thi cử là nỗi lo chính đáng của các bậc phụ huynh, các sĩ tử, nhưng lựa chọn hình thức học phù hợp, giảm tối đa áp lực cả về tâm lý lẫn thể chất mới là điều quan trọng nhất giúp các em vững tin bước vào kỳ thi.

Đọc thêm

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cũng là thời điểm hàng nghìn sinh viên chuẩn bị lên đường bắt đầu chặng đường mới của việc học tập. Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, hành trình ấy thêm phần thuận lợi nhờ những "vé xe 0 đồng" của Nhà xe Châu Tịnh.
[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

Cá nhân có hành vi vi phạm quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Các hành vi như đăng tải nội dung bạo lực liên quan đến trẻ em; xúc phạm danh dự, nhân phẩm; kích động, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em chia sẻ thông tin gây nguy hại đều có thể bị xử phạt. Vậy, từng hành vi vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?
Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Sau những năm tháng chiến tranh, các thương binh, thân nhân liệt sĩ đã bước vào tuổi xế chiều với những thương tật, mất mát riêng. Tại mái nhà Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, họ tìm thấy sự bình yên trong những điều giản dị: một bữa cơm đủ đầy, lời hỏi han và những người luôn có mặt khi cần.
Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Sáng 28/8, hơn 365.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rộn ràng tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2026 - 2027. Các nhà trường đã khẩn trương ổn định nếp sống học đường, quán triệt nội quy, phổ biến kế hoạch học tập và trang bị kiến thức an toàn giao thông trước ngày khai giảng 5/9.
[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

Theo Nghị định số 330/2026/NĐ-CP ngày 19/8/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, sử dụng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật sẽ bị phạt đến 60 triệu đồng.
Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đang đứng trước nhiều thay đổi lớn trong năm học mới: từ sắp xếp mạng lưới trường lớp, cơ cấu lại đội ngũ, đổi mới quản trị đến tổ chức dạy học, chuyển đổi số và triển khai những định hướng mới về sách giáo khoa. Vậy, Hà Tĩnh đã chuẩn bị ra sao trước những thay đổi này? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề "Năm học 2026 -2027, từ áp lực đến động lực".
Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Sáng 27/8, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027. Điểm cầu Hà Tĩnh do đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.
Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nghị định số 338/2026/NĐ-CP ngày 26/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 nghị định của Chính phủ về chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ trong quân đội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.
Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người đã cùng hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!