Áp lực "cuộc đua" vào lớp 10 công lập ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Chỉ còn 15 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 ở Hà Tĩnh sẽ diễn ra. Áp lực của chặng về đích đang ngày càng "nóng" đối với các sĩ tử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến thời điểm hiện tại, học sinh lớp 9 các trường THCS trên địa bàn Hà Tĩnh đã hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Theo số liệu từ Sở GD&ĐT, trong số 21.679 học sinh lớp 9 năm nay, có 18.948 em đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường THPT; 2.731 em không đăng ký nguyện vọng tuyển sinh.

Với việc phân luồng 70% thí sinh vào các trường THPT công lập (tương đương với 15.075 chỉ tiêu), Hà Tĩnh sẽ có gần 4.000 học sinh phân loại vào các trường nghề, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

1.2.jpg
Học sinh Trường THCS Lê Bình (TP Hà Tĩnh) miệt mài chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi.

Là một trong những trường THPT có chất lượng hàng đầu nằm ở trung tâm thành phố, nhiều năm trở lại đây, cuộc đua “giành vé” vào Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) vẫn luôn nóng bỏng. Theo số liệu đăng ký nguyện vọng, năm nay, Trường THPT Phan Đình Phùng được tuyển sinh 590 chỉ tiêu, nhưng có tới 944 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có 354 học sinh không đạt kết quả như mong muốn.

Chị Trần Thị Hoa - phụ huynh học sinh ở phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Năm trước, 3 môn thi vào Trường THPT Phan Đình Phùng cũng xấp xỉ 24 điểm. Năm nay, dự kiến sẽ cao hơn, bởi số lượng thí sinh lứa tuổi “trâu vàng” tăng, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh hầu như không biến động. Vì thế, ngoài việc tạo điều kiện, động viên con chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi, chúng tôi cũng đã chủ động tìm kiếm phương án dự phòng để đảm bảo việc học cho con”.

1.4.jpg
Giáo viên Trường THCS Tân Vịnh (Lộc Hà) đồng hành với học sinh lớp 9 trên chặng "về đích".

Từ sức “nóng” điểm đầu vào mùa tuyển sinh năm học 2023 – 2024 ở Trường THPT Phan Đình Phùng, năm nay, nhiều phụ huynh, học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh cũng đã chuyển hướng lựa chọn các trường THPT khu vực lân cận. Đó cũng là lý do khiến nguyện vọng 1 đăng ký vào một số trường ở TP Hà Tĩnh và Thạch Hà, Cẩm Xuyên có sự gia tăng đáng kể.

Cụ thể: Trường THPT Thành Sen (TP Hà Tĩnh) có 581 nguyện vọng/360 chỉ tiêu; THPT Lê Quý Đôn (Thạch Hà) 640 nguyện vọng/440 chỉ tiêu; THPT Lý Tự Trọng (Thạch Hà) có 676 nguyện vọng/550 chỉ tiêu; THPT Cẩm Bình có 674 nguyện vọng/530 chỉ tiêu...

Thầy Hồ Việt Anh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thành Sen thông tin: “Năm trước, số thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường chỉ đủ để tuyển sinh, nhưng năm nay, cả nguyện vọng 1 và 2 đều tăng đáng kể. Đặc biệt, với 360 chỉ tiêu/581 nguyện vọng 1, thì 1.202 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 sẽ không có cơ hội vào trường”.

1.3.jpg
Đôi bạn Trường THCS Mỹ Châu (Lộc Hà) giúp nhau ôn tập trước kỳ thi.

Mùa tuyển sinh năm nay, số lượng học sinh lứa “trâu vàng” tăng hơn 3.000 em so với năm học trước, trong khi, chỉ tiêu phân luồng học sinh lớp 9 vào các trường THPT là 70%, (giảm 2% so với năm học 2023 - 2024). Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, các trường THPT trên địa bàn đang đón một mùa tuyển sinh với niềm hy vọng về chất lượng đầu vào được cải thiện.

Từ số liệu đăng ký nguyện vọng của các thí sinh cho thấy, ngoài áp lực các trường ở vùng trung tâm và ven đô, nhiều trường THPT trên địa bàn sẽ có số lượng học sinh không đạt nguyện vọng 1 khá lớn như: THPT Đồng Lộc (Can Lộc), có 750 nguyện vọng/520 chỉ tiêu, (trượt 230 em); THPT Nguyễn Thị Bích Châu (huyện Kỳ Anh), có 569 nguyện vọng/400 chỉ tiêu (trượt 169 em); THPT Cao Thắng (Hương Sơn), có 452 nguyện vọng/320 chỉ tiêu (trượt 132 em)...

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 ở Hà Tĩnh đang đến gần với áp lực hiện hữu. Để đồng hành với học sinh trong thời gian cuối cùng của chặng về đích, các nhà trường đã tăng cường công tác ôn tập, hệ thống kiến thức, chuẩn bị hành trang cho các em.

1.1.jpg
Các trường THCS đang dành sự quan tâm tốt nhất cho học sinh lớp 9.

Cô Lê Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Châu (Lộc Hà) chia sẻ: “Giai đoạn này, chúng tôi phân bổ thời gian hợp lý, tăng cường hệ thống lại những kiến thức cho học sinh, đồng thời động viên các em dành thời gian học tập, ăn nghỉ hợp lý để có sức khỏe tốt, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới”.

Ngày thi đang đến gần, và cuộc đua "vượt vũ môn" vào lớp 10 vẫn chưa vơi sức nóng suốt bao ngày qua. Vẫn biết việc học hành, thi cử là nỗi lo chính đáng của các bậc phụ huynh, các sĩ tử, nhưng lựa chọn hình thức học phù hợp, giảm tối đa áp lực cả về tâm lý lẫn thể chất mới là điều quan trọng nhất giúp các em vững tin bước vào kỳ thi.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast