(Baohatinh.vn) - Tết Cha Leng của dân tộc Chứt ở Bản Giàng 2 (xã Hương Vĩnh, Hương Khê, Hà Tĩnh) với ý nghĩa tạ ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và chào đón mùa vụ mới.
Ngày 27/11/2022 (ngày 4/11 âm lịch), huyện Hương Khê và bà con dân tộc Chứt tổ chức chương trình vui Tết Cha Leng tại Bản Giàng 2, xã Hương Vĩnh.
Bà con dân tộc Chứt ở Bản Giàng 2 biểu diễn các tiết mục văn nghệ tại chương trình.
Tết Cha Leng của dân tộc Chứt ở Bản Giàng 2 được tổ chức vào ngày chẵn của tháng 11 âm lịch hằng năm, sau khi mùa màng đã thu hoạch xong. Người Chứt tổ chức đón tết Cha Leng với ý nghĩa để tạ ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và chào đón mùa vụ mới.
Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Đặng Tuấn Anh: Đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ cơ sở vật chất và đời sống tinh thần nhiều hơn nữa cho bà con và tiếp tục quan tâm việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.
Vui đón tết, bà con dân bản đã thực hiện nghi thức cúng lễ bìa rừng theo phong tục, giao lưu các tiết mục văn nghệ và giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của người Chứt.
Dịp này, đại diện Sở VHTT&DL, lãnh đạo UBND huyện Hương Khê và các tổ chức đoàn thể, Đồn Biên phòng Bản Giàng cũng dành tặng bà con dân bản một số phần quà để góp phần giúp người dân có một cái tết ấm cúng, vui tươi và hạnh phúc. Mỗi hộ dân sẽ được nhận các phần quà trị giá khoảng 1,5 triệu đồng.
Đại diện Lãnh đạo Sở VHTT&DL tặng quà cho bà con.
Đại diện Lãnh đạo UBND huyện Hương Khê...
...Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện...
...Hội Chữ thập đỏ huyện...
... Huyện đoàn, Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Hà Tĩnh...
...Đồn Biên phòng Bản Giàng và lãnh đạo xã Hương Vĩnh trao quà tết cho bà con.
Bản Giàng 2, xã Hương Vĩnh có 15 hộ với 53 nhân khẩu người dân tộc Chứt. Các hoạt động văn hóa, các ngày lễ trong bản luôn được bà con dân bản hưởng ứng tham gia nhiệt tình; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới, nhiều hộ đã sắm được xe máy, ti vi, bếp gas... Bà con dân bản đã làm quen với tập quán định canh, định cư, có ý thức, biết cách làm ăn dần đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu.
Công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con dân tộc được quan tâm; không có tình trạng hôn nhân cận huyết; các em trong độ tuổi được đến trường đầy đủ và theo từng cấp học. Công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh biên giới được tập trung cao.
Thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh, khiến không ít hộ chăn nuôi thiệt hại nặng nề. Điều đáng lo ngại là thay vì báo cáo đơn vị chức năng để được kiểm tra, nhiều người lại tìm đến địa chỉ bán thuốc thú y trôi nổi.
BHYT học sinh, sinh viên là một trong những chính sách an sinh có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trong đó, nhiều học sinh ở Hà Tĩnh đã được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn.
Sau khi tăng thêm 4 lần lọc ảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục không công bố điểm chuẩn trúng tuyển trước lần lọc ảo cuối cùng trên hệ thống, tức không công bố trước 12h30 ngày 22/8.
Hà Tĩnh đang tích cực triển khai kế hoạch đầu tư xây trường nội trú liên cấp tại xã biên giới, trong đó dự kiến hai trường đầu tiên sẽ được khởi công ngay trong năm 2025.
Đồ ăn vặt như: quẩy, bimbim... không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng bán tại các khu chợ dân sinh ở Hà Tĩnh đang tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục con cháu thi đua học tập, lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.
Theo khung kế hoạch năm học 2025 - 2026 vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành, học sinh khối lớp 1, lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn sẽ tựu trường vào ngày 22/8, tham gia khai giảng ngày 5/9.
Tuyến đường chính vào bản Rào Tre (xã Phúc Trạch) và bản Giàng 2 (xã Hương Xuân, Hà Tĩnh) của đồng bào dân tộc Chứt được khoác "áo mới" với hệ thống cờ Đảng, cờ Tổ quốc rực rỡ.
Làng mộc Tràng Đình (xã Gia Hanh, tỉnh Hà Tĩnh) nổi tiếng với nghề chế tác gỗ mỹ nghệ. Nhưng đằng sau những sản phẩm tinh xảo là thực trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động.
UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 40/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời phê duyệt nhà đầu tư giai đoạn II của dự án với tổng mức đầu tư dự kiến 550 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích sàn hơn 46.200m2 với 3 toà nhà cao 12 tầng, hơn 500 căn hộ...
Vượt qua đối thủ bằng cú lật ngược thế trận ở câu hỏi cuối, đội Trường THCS Nguyễn Du giành quyền vào bán kết “Ô cửa Tiếng Anh” mùa 2 trong trận thi đấu đầy kịch tính.
Vốn chính sách đã tiếp sức cho hàng nghìn sinh viên nghèo Hà Tĩnh chạm tới ước mơ tri thức, tự tin bước vào giảng đường đại học, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và thay đổi tương lai.
Những ngày qua, khi quá trình lọc ảo xét tuyển đại học diễn ra, câu hỏi được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm nhất là có xem được điểm chuẩn sau mỗi lần lọc ảo hay không?
Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não cần phục hồi chức năng các di chứng ra sao? Bác sĩ Nguyễn Thị Phượng, Trưởng khoa YHCT – PHCN Thần kinh đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ cùng tư vấn trong chương trình "Sống khỏe cùng BHT".
Với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, nhiều hộ thu nhập thấp ở Hà Tĩnh sẽ được “an cư” trong những căn hộ tiện nghi, kèm theo hệ thống dịch vụ, tiện ích đồng bộ thuộc dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh giai đoạn II (nay là phường Thành Sen).
Trung tâm Y tế Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm quản lý bệnh án điện tử và bảo mật thông tin y tế trong bệnh án điện tử.
Những ngày này, một số trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt đầu khởi động sớm năm học mới. Đến hẹn lại lên, câu chuyện giáo viên chủ nhiệm lại có những nỗi niềm…
Tất cả các phạm nhân tại Trại giam Xuân Hà (xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) đã được các y bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh tiến hành tầm soát để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc lao.
Với tinh thần “giúp bạn như giúp chính mình”, người dân Hà Tĩnh đã và đang tích cực tham gia ủng hộ nhân dân Cuba; đồng thời chia sẻ thông tin, kêu gọi bạn bè, người thân cùng chung tay giúp Cuba vượt qua khó khăn.
Sáng 16/8, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng nghìn người dân Hà Tĩnh đã cùng hướng về Quảng trường Ba Đình để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc, đồng loạt hát Quốc ca và thực hiện hành trình đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước”.