Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong một năm bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn địa chính trị và lạm phát tràn lan, các ngân hàng trung ương đã chọn tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ của họ với tốc độ nhanh hơn.
Ba Lan cũng đã thu về 100 tấn vàng từ Anh vào năm 2019. Ảnh: Cryptoglobe.com
Theo mạng tin Zerohedge.com, Ngân hàng Quốc gia (Trung ương) Ba Lan đã bổ sung gần 15 tấn vàng vào kho dự trữ trong tháng 4 vừa qua, theo dữ liệu được ngân hàng này công bố mới đây.
Đây là mức tăng dự trữ lớn nhất của Ba Lan kể từ tháng 6/2019 khi ngân hàng trên tăng dự trữ thêm gần 100 tấn.
Lượng vàng nắm giữ chính thức của Ba Lan được xếp hạng lớn thứ 22 trên thế giới. Vàng chiếm khoảng 8,5% tổng dự trữ của Ngân hàng Quốc gia Ba Lan.
Năm 2021, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Ba Lan Adam Glapićski cho biết họ có kế hoạch bổ sung 100 tấn vàng vào kho dự trữ của mình vào năm 2022, nhưng không rõ tại sao ngân hàng này lại không thực hiện ngay. Lần tích trữ mới nhất này có thể báo hiệu sự khởi đầu của một đợt thu gom khác để đạt được mục tiêu 100 tấn đó.
Ông Glapiłski cho biết việc tích trữ vàng là vấn đề đảm bảo an ninh và ổn định tài chính. "Vàng sẽ giữ nguyên giá trị của nó ngay cả khi hệ thống tài chính toàn cầu bị gián đoạn hoặc khủng hoảng. Ngân hàng Trung ương Ba Lan được yêu cầu phải chuẩn bị cho cả những tình huống xấu nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi coi vàng có một vị trí đặc biệt trong quy trình quản lý ngoại hối”, ông Glapiłski nêu rõ.
Theo ông Glapiłski, vàng không có rủi ro tín dụng và không thể bị phá giá bởi chính sách kinh tế của bất kỳ quốc gia nào, đồng thời ám chỉ rằng những lo lắng về sự ổn định của đồng đô la Mỹ (USD) cũng thúc đẩy quyết định tăng dự trữ vàng của Ba Lan.
Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tăng tích trữ vàng trong hai năm qua. Sau khi thiết lập kỷ lục vào năm 2022, dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương đã tăng thêm 228 tấn trong ba tháng đầu năm 2023, mức kỷ lục trong Quý 1 này. Con số trên cao hơn 38% so với kỷ lục quý đầu tiên được thiết lập vào năm 2013.
Theo Hội đồng vàng thế giới, có hai động lực chính đằng sau việc tích trữ vàng của các ngân hàng trung ương – hiệu quả của nó trong thời kỳ khủng hoảng và vai trò của nó như một tài sản lưu trữ giá trị trong dài hạn.
Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi trong một năm bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn địa chính trị và lạm phát tràn lan, các ngân hàng trung ương đã chọn tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ của họ với tốc độ nhanh hơn.
Cuộc chiến của Mỹ với Iran đang kéo căng năng lực của đội tàu sân bay Mỹ, dẫn đến việc Mỹ không còn chiến hạm chủ lực nào ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh đối thủ của Washington ngày càng quyết đoán.
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Sân bay Catania tiếp tục đóng cửa đến chiều 16/8 do tro núi lửa Etna trên đảo Sicily trong không khí có thể gây nguy hiểm cho máy bay; tro có thể bị hút vào động cơ, làm động cơ ngừng hoạt động.
Lãnh tụ Fidel Castro là một nhà yêu nước chân chính, đã dành trọn cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc, cũng như bảo vệ chủ quyền và quyền lựa chọn mô hình phát triển của Cuba.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh gấp 100 lần” nếu Iran tiến hành tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ hiện kiểm soát chặt chẽ eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.