Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump chính thức được đảng Cộng hòa 'chọn mặt gửi vàng'

Đảng Cộng hòa đã chính thức bầu ông Donald Trump làm ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Thượng nghị sĩ J.D. Vance (phải) và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử vào ngày 16/3 ở Vandalia, Ohio. (Nguồn: AP)
Thượng nghị sĩ J.D. Vance (phải) và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử vào ngày 16/3 ở Vandalia, Ohio. (Nguồn: AP)

Truyền thông thế giới đưa tin, tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa đang diễn ra ở thành phố Milwaukee (bang Wisconsin) từ 15-18/7, đảng này đã chính thức trao tấm vé đại diện đảng cho cựu Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 5/11 tới.

Quyết định được đưa ra sau khi cựu Tổng thống Mỹ giành chiến thắng áp đảo trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Đây là lần thứ 3 liên tiếp đảng này chọn ông Trump làm ứng cử viên tổng thống.

Trước đó cùng ngày, ông Trump cũng đã công bố quyết định chọn Thượng nghị sĩ trẻ của tiểu bang Ohio J.D. Vance làm người liên danh tranh cử Phó Tổng thống.

Hãng tin AP cho hay, Thượng nghị sĩ J.D. Vance, tên đầy đủ là James David Vance, sinh ngày 2/8/1984 (40 tuổi) tại Middletown, bang Ohio. Ông J.D. Vance tốt nghiệp Đại học Ohio, Trường Luật Yale và từng có thời gian tham gia lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Iraq.

Ông trúng cử Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Ohio vào năm 2022 và bắt đầu nhiệm kỳ của mình từ tháng 1/2023.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã khai mạc đại hội toàn quốc của đảng, 2 ngày sau khi ông Trump bị tấn công trong một âm mưu ám sát khi ông đang tham gia cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania. Ông Trump đã bị một viên đạn sượt qua tai, hung thủ bị tiêu diệt ngay lập tức.

Ngày đầu tiên của đại hội tập trung vào nền kinh tế, thảo luận về các chính sách liên quan thuế quan và giảm thuế do ứng cử viên Donald Trump đề xuất nhằm khởi động lại nền kinh tế.

Cựu Tổng thống Mỹ cho biết, ông muốn áp thuế đối với các đối tác thương mại và không đánh thuế tiền tip, đồng thời giảm thuế suất doanh nghiệp. Cương lĩnh của ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng hướng tới kiềm chế lạm phát và nhanh chóng giảm giá tiêu dùng, bên cạnh việc bơm thêm dầu, khí đốt tự nhiên và than đá.

Chương trình nghị sự của đại hội đảng Cộng hòa cũng sẽ thảo luận về các biện pháp giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, một phần bằng chương trình trục xuất mạnh mẽ. Ngoài ra, ông Trump cũng đề xuất loại bỏ các chính sách của Tổng thống Joe Biden trong phát triển thị trường xe điện và năng lượng tái tạo.

Báo Quốc tế

Đọc thêm

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.
'Kinh tế tự thưởng' bùng nổ giữa giai đoạn nền kinh tế biến động

'Kinh tế tự thưởng' bùng nổ giữa giai đoạn nền kinh tế biến động

"Kinh tế tự thưởng" (Treatonomics) đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tìm cách cải thiện tâm trạng giữa sóng gió kinh tế. Đây là xu hướng chi tiền cho cả những niềm vui nhỏ bé lẫn trải nghiệm đáng nhớ như búp bê Labubu, nước hoa, son phấn đến buổi biểu diễn ca nhạc…