Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump chính thức được đảng Cộng hòa 'chọn mặt gửi vàng'

Đảng Cộng hòa đã chính thức bầu ông Donald Trump làm ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Thượng nghị sĩ J.D. Vance (phải) và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử vào ngày 16/3 ở Vandalia, Ohio. (Nguồn: AP)
Thượng nghị sĩ J.D. Vance (phải) và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử vào ngày 16/3 ở Vandalia, Ohio. (Nguồn: AP)

Truyền thông thế giới đưa tin, tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa đang diễn ra ở thành phố Milwaukee (bang Wisconsin) từ 15-18/7, đảng này đã chính thức trao tấm vé đại diện đảng cho cựu Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 5/11 tới.

Quyết định được đưa ra sau khi cựu Tổng thống Mỹ giành chiến thắng áp đảo trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Đây là lần thứ 3 liên tiếp đảng này chọn ông Trump làm ứng cử viên tổng thống.

Trước đó cùng ngày, ông Trump cũng đã công bố quyết định chọn Thượng nghị sĩ trẻ của tiểu bang Ohio J.D. Vance làm người liên danh tranh cử Phó Tổng thống.

Hãng tin AP cho hay, Thượng nghị sĩ J.D. Vance, tên đầy đủ là James David Vance, sinh ngày 2/8/1984 (40 tuổi) tại Middletown, bang Ohio. Ông J.D. Vance tốt nghiệp Đại học Ohio, Trường Luật Yale và từng có thời gian tham gia lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Iraq.

Ông trúng cử Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Ohio vào năm 2022 và bắt đầu nhiệm kỳ của mình từ tháng 1/2023.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã khai mạc đại hội toàn quốc của đảng, 2 ngày sau khi ông Trump bị tấn công trong một âm mưu ám sát khi ông đang tham gia cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania. Ông Trump đã bị một viên đạn sượt qua tai, hung thủ bị tiêu diệt ngay lập tức.

Ngày đầu tiên của đại hội tập trung vào nền kinh tế, thảo luận về các chính sách liên quan thuế quan và giảm thuế do ứng cử viên Donald Trump đề xuất nhằm khởi động lại nền kinh tế.

Cựu Tổng thống Mỹ cho biết, ông muốn áp thuế đối với các đối tác thương mại và không đánh thuế tiền tip, đồng thời giảm thuế suất doanh nghiệp. Cương lĩnh của ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng hướng tới kiềm chế lạm phát và nhanh chóng giảm giá tiêu dùng, bên cạnh việc bơm thêm dầu, khí đốt tự nhiên và than đá.

Chương trình nghị sự của đại hội đảng Cộng hòa cũng sẽ thảo luận về các biện pháp giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, một phần bằng chương trình trục xuất mạnh mẽ. Ngoài ra, ông Trump cũng đề xuất loại bỏ các chính sách của Tổng thống Joe Biden trong phát triển thị trường xe điện và năng lượng tái tạo.

Báo Quốc tế

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!