Bí thư Tỉnh ủy giải quyết nhiều kiến nghị tại phiên tiếp công dân tháng 6

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (26/6), Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn tiến hành tiếp công dân định kỳ tháng 6. Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Báu Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cùng tham dự.

Bí thư Tỉnh ủy giải quyết nhiều kiến nghị tại phiên tiếp công dân tháng 6

Theo báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị, phản ánh của công dân tại các phiên tiếp công dân trước đó, trong 10 vụ việc mà người dân kiến nghị, phản ánh, đến nay có 4 vụ việc đã được các địa phương và cơ quan chức năng phối hợp giải quyết xong, còn lại 5 vụ vụ việc chưa giải quyết xong và 1 vụ việc giải quyết chưa dứt điểm.

Hầu hết các vụ việc chưa giải quyết xong hoặc chưa dứt điểm đều liên quan đến việc tranh chấp đất đai, nhất là tại các huyện: Nghi Xuân, Kỳ Anh, Thạch Hà, TX Hồng Lĩnh…

Bí thư Tỉnh ủy giải quyết nhiều kiến nghị tại phiên tiếp công dân tháng 6

Bà Đặng Thị Quyền (thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân) phản ánh một số nội dung liên quan đến đất đai

Về nội dung buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6, Bí thư Tỉnh ủy đã nghe phản ánh của ông Phạm Văn Nữu và bà Đặng Thị Quyền là vợ chồng đã ly hôn (ở thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân) liên quan đến việc tranh chấp đất đai giữa hai ông bà.

Bí thư Tỉnh ủy giải quyết nhiều kiến nghị tại phiên tiếp công dân tháng 6

Ông Trần Trung Chiến (xã Quang Lộc) phản ánh tại buổi tiếp dân

Nghe phản ánh của ông Trần Trung Chiến (xã Quang Lộc, Can Lộc) về tình trạng ô nhiễm môi trường do xưởng sản xuất, chế biến gỗ của ông Ngô Đức Bảo.

Bí thư Tỉnh ủy giải quyết nhiều kiến nghị tại phiên tiếp công dân tháng 6

Giám đốc Sở TN&MT Hồ Huy Thành giải trình, làm rõ một số nội dung về đất đai thuộc thẩm quyền

Sau khi nghe ý kiến giải trình, phân tích của các cơ quan chức năng và địa phương liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng đối với vụ việc ông Nữu - bà Quyền theo các cơ sở pháp lý, trong diện tích đất 720m2 thì 450m2 là đất của bà Quyền vì đất hình thành trước hôn nhân; việc hình thành thêm 270m2 còn nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc.

Bí thư Tỉnh ủy giải quyết nhiều kiến nghị tại phiên tiếp công dân tháng 6

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn giải đáp các phản ánh, kiến nghị cho người dân

Để giải quyết thấu đáo vụ việc, Bí thư Lê Đình Sơn đề nghị tòa án, chính quyền địa phương, ngành chức năng cần làm rõ nguồn gốc 270m2 hình thành thêm để có hướng giải quyết cụ thể.

Nếu 270m2 không phải là do lấn chiếm mà hình thành từ nội tại thì đó là đất của bà Quyền, yêu cầu bà Quyền thực hiện nghĩa vụ tài chính cho diện tích tăng thêm này. Đối với ông Nữu là gia đình chính sách, nếu không có đất thì chính quyền cần ưu tiên xem xét.

Về tình trạng ô nhiễm môi trường do xưởng chế biến, sản xuất gỗ tại Quang Lộc mà ông Trần Trung Chiến phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng hiện nay, huyện đã có phương án và phương án xử lý đó là cơ bản đúng, quan trọng là tổ chức thực hiện.

Bí thư đề nghị ông Chiến từ góc độ tình làng, nghĩa xóm, cần cho ông Ngô Đức Bảo một ít thời gian để thực hiện. Đồng thời yêu cầu huyện Can Lộc cần có lộ trình xử lý cụ thể vụ việc, nếu sau thời hạn đề ra mà hộ ông Bảo không chấp hành hoặc chấp hành không triệt để thì phải xử lý nghiêm. Ngành nông nghiệp giám sát, kiểm tra việc thực hiện.

Cũng trong sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã tiếp và giao các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xác minh, giải quyết thấu đáo, kịp thời các kiến nghị, phản ánh về đất đai của ông Nguyễn Thanh (xã Xuân Lộc, Can Lộc).

Đối với kết quả tiếp dân trong 3 tháng vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, trong 3 tháng tiếp dân, thực hiện trách nhiệm được giao, có những địa phương đã xử lý xong nhưng một số địa phương chưa làm xong. Điều này thể hiện sự phức tạp của các vụ việc nhưng phần nào thể hiện sự vào cuộc chưa quyết liệt, chưa kịp thời, chưa thấu đáo của cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng trong giải quyết các vụ việc.

Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Nội chính Tỉnh ủy và các ban ngành rà soát lại các vụ việc cần làm rõ để đề nghị các địa phương giải quyết trong thẩm quyền.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Chủ đề Tiếp công dân

Đọc thêm

Nâng cao cảnh giác, đấu tranh với thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch

Nâng cao cảnh giác, đấu tranh với thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch

Những năm qua, cấp ủy các cấp thường xuyên quan tâm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là vào những thời điểm diễn ra các sự kiện trọng đại của đất nước, tỉnh nhà. Việc chủ động nắm bắt tình hình, dự báo và giải quyết tốt các vấn đề tư tưởng, dư luận xã hội cùng các vấn đề phát sinh góp phần quan trọng giữ vững ổn định tình hình, tạo đồng thuận xã hội.
Từ nghị quyết đến hành động: Tầm nhìn chiến lược của Tổng Bí thư

Từ nghị quyết đến hành động: Tầm nhìn chiến lược của Tổng Bí thư

Ngày 16/9/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu gây ấn tượng sâu sắc. Không chỉ là chỉ đạo triển khai, bài phát biểu còn mang tính gợi mở, định vị tầm nhìn chiến lược cho quốc gia.
Xử lý dứt điểm vướng mắc mặt bằng, đảm bảo các dự án giao thông thi công thuận lợi

Xử lý dứt điểm vướng mắc mặt bằng, đảm bảo các dự án giao thông thi công thuận lợi

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu các sở, ngành, chủ đầu tư và chính quyền địa phương ở Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ, xử lý dứt điểm vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.
[Motion Graphics] Kết quả "5 chương trình trọng điểm, 3 đột phá chiến lược" của Hà Tĩnh

[Motion Graphics] Kết quả "5 chương trình trọng điểm, 3 đột phá chiến lược" của Hà Tĩnh

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã cụ thể hóa các nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quy định của Trung ương phù hợp với thực tiễn địa phương để thực hiện tốt 5 chương trình trọng điểm, 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.
Triển khai các nghị quyết của Bộ Chính trị với tinh thần "nói đi đôi với làm", "việc hôm nay không để ngày mai"

Triển khai các nghị quyết của Bộ Chính trị với tinh thần "nói đi đôi với làm", "việc hôm nay không để ngày mai"

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành, đơn vị, địa phương và mỗi cán bộ, đảng viên phải bắt tay ngay vào triển khai 4 nghị quyết với tinh thần "nói đi đôi với làm", "việc hôm nay không để ngày mai". Đặc biệt, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về kết quả, không đùn đẩy, không né tránh.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Phối hợp giải quyết các kiến nghị, phản ánh của người dân về lĩnh vực đất đai

Phối hợp giải quyết các kiến nghị, phản ánh của người dân về lĩnh vực đất đai

Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu các đơn vị, địa phương ở Hà Tĩnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, nhất là những nội dung liên quan tới lĩnh vực đất đai.
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 9

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 9

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của người dân.
Phát triển đảng viên - bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng

Phát triển đảng viên - bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng

Nhiệm kỳ 2020-2025, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng. Cấp ủy các cấp đã chú trọng phát triển đảng viên trẻ, đảng viên nữ, người dân tộc thiểu số, tôn giáo, chủ doanh nghiệp (DN) tư nhân.