Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới, miền Trung nhiều nơi mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông nhiều khả năng tiến vào vùng biển Trung Trung Bộ trong hai ngày tới. Trên đất liền, mưa lớn xuất hiện nhiều nơi khắp cả nước.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết chiều 13/7, vùng áp thấp trên vùng biển phía tây của khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 16h, sức gió mạnh nhất cấp 6 (39-49km/h), giật cấp 8. Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển chậm theo hướng tây bắc với tốc độ 5-10km/h.

Đêm nay và ngày mai, hình thái trên giữ hướng đi và vận tốc, mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 9. Chiều 14/7, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển phía tây nam quần đảo Hoàng Sa.

Nhiều khả năng, áp thấp nhiệt đới sẽ tiến vào vùng biển ngoài khơi từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi vào chiều 15/7 rồi suy yếu dần.

Ảnh hưởng của hình thái trên, vùng biển phía tây của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía tây nam của khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh. Gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Sóng cao 2-4m.

Từ ngày 14/7, vùng biển ngoài khơi từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định gió mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Sóng cao 1,5-3m.

Trên đất liền, chiều tối và đêm 13/7, Tây Bắc và Việt Bắc tiếp tục mưa rào và dông với lượng phổ biến 15-30mm, cục bộ mưa lớn trên 80mm. Trọng tâm mưa vẫn tập trung ở khu vực Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang nên người dân đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở.

Cùng lúc, Tây Nguyên và Nam Bộ hứng mưa rào và dông với lượng phổ biến 15-30mm. Một số nơi mưa rất lớn trên 100mm.

Đáng lưu ý, từ đêm 14/7 đến ngày 17/7, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng hứng chịu một đợt mưa lớn.

Trong đợt này, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có thể ghi nhận lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 200mm. Trong khi đó, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ được dự báo mưa lên tới 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm.

Người dân đề phòng mưa lớn gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị.

Dự báo thời tiết ngày 14/7 tại các vùng trên cả nước:

- Hà Nội: Chiều tối mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C, cao nhất 33-35 độ C.

- Phía Tây Bắc Bộ: Đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày mưa dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

- Phía Đông Bắc Bộ: Đêm mưa dông vài nơi, riêng vùng núi mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C.

- Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Đêm mưa rào kèm dông vài nơi. Ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

- Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Phía bắc đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; phía nam mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

- Tây Nguyên: Mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 25-28 độ C.

- Nam Bộ: Mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 29-32 độ C.

Dân trí

Đọc thêm

Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Niềm trân trọng dành cho đội ngũ giáo viên hôm nay không chỉ xuất phát từ tình cảm và lòng tri ân của xã hội, mà còn được cụ thể hóa qua những chính sách nhân văn, góp phần tiếp thêm động lực để những người “gieo chữ” tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Hướng tới kỷ niệm 260 năm sinh và 205 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du, các trường học đã triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ý nghĩa, góp phần lan tỏa giá trị di sản quê hương tới thế hệ trẻ.
Mẹ ơi, cô phạt!

Mẹ ơi, cô phạt!

Từ lời tâm sự của thầy H, tôi càng hiểu vì sao, nhiều thầy cô giáo áp lực và khó khăn trong giáo dục học sinh, nhất là học sinh chưa ngoan.
Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Có một Hà Tĩnh nghĩa tình trong bão lũ

Có một Hà Tĩnh nghĩa tình trong bão lũ

Trải qua bão lũ triền miên, người dân Hà Tĩnh một lần nữa khẳng định bản lĩnh và nghĩa tình vốn có. Giữa gian khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia đã giúp quê hương vượt qua thử thách, hun đúc những giá trị nhân văn bền bỉ.
Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

Mạnh dạn bước vào lĩnh vực kỹ thuật – nơi vốn được xem là “lãnh địa của nam sinh”, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Diệu (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tìm thấy đam mê, khẳng định năng lực và ghi dấu ấn riêng của mình khi xuất sắc đạt Giải thưởng “Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2025”.
Nam giới cần tiên phong bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

Nam giới cần tiên phong bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

Phát biểu tại lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, nam giới tiên phong và là lực lượng nòng cốt thực hiện bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.
80 năm tỏa sáng “ngọn đèn” đất học Hà Tĩnh

80 năm tỏa sáng “ngọn đèn” đất học Hà Tĩnh

Từ mái lá đơn sơ năm 1945 đến ngôi trường rực sáng hôm nay, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) đã đi qua 80 năm bền bỉ kiến tạo tri thức và giá trị nhân văn. Ngọn lửa được thắp từ những người thầy đầu tiên nay vẫn sáng rỡ như linh hồn của đất học Hà Tĩnh.