Biển Đông sắp có áp thấp, mưa diện rộng

Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa từ tỉnh từ Bắc - Trung đến Nam Bộ.

Biển Đông sắp có áp thấp, mưa diện rộng

Dự báo những ngày tới cả nước có mưa trên diện rộng - Ảnh: QUANG KHẢI

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vùng biển khu vực nam Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp vào ngày 17-11.

Vùng áp thấp này sau đó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh gây mưa từ tỉnh từ Bắc - Trung đến Nam Bộ.

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - nhận định vùng áp thấp này còn có khả năng mạnh lên thành bão. Tuy nhiên do thời điểm xuất hiện gần như cùng lúc với không khí lạnh từ biền Bắc về nên cường độ, hướng đi của áp thấp phát triển thành bão còn khả năng thay đổi.

Cũng theo ông Quyết, trong tuần này thời tiết trên địa bàn Nam Bộ ít mưa, nắng là chủ yếu. Tuy nhiên vẫn có ngày xảy ra mưa dông trên diện hẹp do áp cao cận nhiệt đới lấn tây.

Nhiệt độ trung bình tại Nam Bộ dao động 24-32 độ C. Khả năng cuối tuần sẽ có mưa diện rộng do ảnh hưởng của áp thấp phát triển thành bão.

Trong khi đó theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 12 đến 14-11, các tỉnh miền Bắc vẫn có lúc có mưa và mưa rào nhưng nhìn chung mưa sẽ giảm, trưa chiều có nắng nhẹ. Nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ tăng dần, mỗi ngày 1-2 độ C và đạt mức nhiệt cao nhất khoảng 30-32 độ C vào ngày 15 và 16-11.

Đến khoảng ngày 17 và 18-11, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18-11. Thời tiết cũng sẽ chuyển lạnh, vùng núi và một số nơi ở trung du có xảy ra rét (nhiệt độ trung bình ngày xuống dưới 20 độ C).

Không khí lạnh sẽ khuếch tán xuống các tỉnh miền Trung gây ra một đợt mưa vừa và trời trở lạnh cho các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh; đồng thời gây ra mưa to đến rất to cho các tỉnh trung Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi).

Theo Tuổi trẻ

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi tiếp công dân định kỳ, các cấp, ngành liên quan ở Hà Tĩnh đã triển khai thủ tục theo đúng quy định để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Lê Văn Cổn.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Không chỉ làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang từng bước chinh phục các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh ngay tại Hà Tĩnh.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Glôcôm là tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây mù lòa cho những người trên 60 tuổi. Bác sĩ CKI Kim Thị Thủy, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội. Mức chuẩn trợ giúp xã hội mới áp dụng từ ngày 1/7/2026 là 540.000 đồng/tháng.
Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

Trăn trở, day dứt với người đồng đội nằm lại nơi chiến trường, cựu chiến binh Trần Hậu Tám (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành 8 năm tìm lại danh tính cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xin. Sau 49 năm hy sinh, tên liệt sĩ đã hiện diện trang trọng trên tấm bằng “Tổ quốc ghi công”.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!