Bỏ sổ hộ khẩu là văn minh, tạo thuận lợi cho người dân

Nhiều ý kiến cho rằng bỏ sổ hộ khẩu là văn minh, phù hợp với xu hướng của thế giới và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thông qua việc cắt giảm thủ tục hành chính.

Bỏ sổ hộ khẩu là văn minh, tạo thuận lợi cho người dân

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN.

Sáng 10/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật Cư trú sửa đổi, các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình với các nội dung trong tờ trình của Chính phủ.

Một số thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc sửa đổi Luật Cư trú, trong đó có việc thay thế sổ hộ khẩu bằng mã số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là văn minh, phù hợp với xu hướng của thế giới và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thông qua việc cắt giảm thủ tục hành chính.

Bỏ sổ hộ khẩu là văn minh, tạo thuận lợi cho người dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: TTXVN

Đối với việc giao cho HĐND tại các địa phương quy định điều kiện về thường trú, một số ý kiến đề nghị, cần lưu ý để tránh việc tạo ra các quy định mới khó kiểm soát, phá vỡ tính thống nhất của Luật.

Về thời điểm có hiệu lực pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ Công an và địa phương chỉ đạo đẩy nhanh việc tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu, mã số định danh cá nhân, đầu tư trang thiết bị để Luật có hiệu lực vào 1/7/2021 theo lộ trình đề ra.

Các ý kiến cũng cho rằng việc quy định thời điểm chuyển tiếp đến 31/12/2025, nghĩa là sau 5 năm nữa mới bỏ được sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là quá dài.

Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị ban soạn thảo rà soát các thông tư, nghị định để sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các quy định cho phù hợp với Luật bởi hiện có tới 30 thủ tục hành chính cần tới sổ hộ khẩu.

Theo VTV

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.
Giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chiều 8/1, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biểu Quốc hội Khóa XV - người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định kiến nghị Chính phủ, Thanh tra Chính phủ bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các chức danh Chánh Thanh tra tỉnh, thanh tra viên và trưởng đoàn thanh tra do Chánh Thanh tra tỉnh thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn sau sắp xếp bộ máy.
Trường Đại học Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược phát triển phù hợp định hướng chung

Trường Đại học Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược phát triển phù hợp định hướng chung

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Trường Đại học Hà Tĩnh phát huy tinh thần tự lực, chủ động, sáng tạo, phát huy tốt nội lực; xác định rõ hơn vị trí, vai trò của nhà trường, xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với định hướng chung của Bộ GD&ĐT, khu vực và của tỉnh.