Cán bộ mặt trận, đoàn thể chia sẻ kinh nghiệm giám sát, phản biện

(Baohatinh.vn) - Thông qua hội thảo tổ chức tại Hà Tĩnh, cán bộ MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các tỉnh Bắc miền Trung đề xuất ý kiến nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội.

Sáng 8/4, Phó Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, GS.TS Trần Ngọc Đường - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ và pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân đã chủ trì hội thảo “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội giai đoạn 2024 - 2029”.

Cán bộ MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tham dự hội thảo.

5.jpg
Đại biểu tham dự hội thảo.

Đề dẫn hội thảo do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trình bày nhấn mạnh: công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đóng vai trò quan trọng trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy quyền làm chủ, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhận thức rõ điều đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành nhiều văn bản về quy chế và phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

1.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu khai mạc hội thảo.

Đây là những cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng để công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội dần được hoàn thiện, đạt nhiều kết quả quan trọng; nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về hoạt động này ngày càng được nâng lên.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội thời gian qua đã tập trung vào những vấn đề quan trọng, các dự án lớn của địa phương, đất nước; các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân và dư luận xã hội quan tâm; tăng cường sự đồng thuận, phát huy quyền làm chủ của người dân; góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển đất nước.

2.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Thành chia sẻ một số kinh nghiệm của địa phương trong thực hiện vai trò giám sát, phản biện xã hội các dự án lớn trên địa bàn.

Tuy vậy, chất lượng, hiệu quả của công tác giám sát, phản biện xã hội vẫn chưa thực sự đáp ứng yêu cầu, chưa phát huy mạnh mẽ vai trò, sự tham gia của các thành viên MTTQ và các tầng lớp nhân dân.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã xây dựng Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội giai đoạn 2024 - 2029”.

7.jpg
TS Nguyễn Văn Pha - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Tại hội thảo, các chuyên gia và cán bộ mặt trận, đoàn thể đến từ các tỉnh đã đóng góp nhiều tham luận, ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức thành viên; phát huy vai trò, quyền làm chủ của Nhân dân.

Trong đó, một số tham luận quan trọng như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong giám sát, phản biện; Hoàn thiện cơ chế, quy định pháp luật về hoạt động giám sát, phản biện; Vai trò giám sát, phản biện xã hội của các tổ chức thành viên của MTTQ; Các điều kiện đảm bảo cho hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ; Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác giám sát, phản biện...

Bên cạnh đó, đại biểu các địa phương, đơn vị cũng chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm hiệu quả; đề xuất một số vấn đề, nội dung giám sát cần triển khai trên toàn quốc trong giai đoạn 2024 - 2029...

Hội thảo là hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong thời điểm ủy ban MTTQ các cấp đang tiến hành đại hội cấp cơ sở, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đại hội cấp huyện, tỉnh, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đây sẽ là cơ sở giúp các địa phương, đơn vị tập trung lựa chọn nội dung, nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029; góp phần củng cố, nâng cao vị thế, vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị.

Đọc thêm

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Khắc sâu lời Bác, vun bồi khát vọng dựng xây quê hương

Khắc sâu lời Bác, vun bồi khát vọng dựng xây quê hương

Đã 69 năm kể từ ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, nhưng ký ức thiêng liêng về Người vẫn vẹn nguyên trong lòng nhiều thế hệ người dân quê hương núi Hồng - sông La, trở thành động lực to lớn để Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà không ngừng vươn lên.
Những “mắt xích số” ở cơ sở

Những “mắt xích số” ở cơ sở

Đằng sau những hồ sơ trực tuyến và tiện ích số ngày càng phổ biến là sự đồng hành thầm lặng của cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh. Họ là những “mắt xích số” đưa chính quyền số đến gần người dân.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra các dự án năng lượng tại Vũ Quang

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra các dự án năng lượng tại Vũ Quang

Sáng 12/6, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra các nhà máy, dự án điện tại xã Vũ Quang. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và địa phương liên quan.
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về trọng tâm công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức, cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng (Thông báo số 90-TB/VPTW, ngày 10/6/2026).
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mỗi bước phát triển của Hà Tĩnh hôm nay đều được kế thừa từ những nền tảng mà các thế hệ cán bộ đi trước đã dày công xây dựng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn những đóng góp quý báu của các đồng chí đối với tỉnh nhà.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2026 - 2030

Đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2026 - 2030

Tại hội thảo chuyên đề "Kinh tế tập thể tỉnh Hà Tĩnh trong giai đoạn mới - Nhiệm vụ, giải pháp và chính sách", các đại biểu đã phân tích thực trạng, khó khăn, đề xuất giải pháp để xây dựng các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2026 - 2030 đảm bảo khả thi, hiệu quả.
Sắp xếp 1.823 thôn, tổ dân phố, Hà Tĩnh hình thành 749 đơn vị mới

Sắp xếp 1.823 thôn, tổ dân phố, Hà Tĩnh hình thành 749 đơn vị mới

Hà Tĩnh sẽ sắp xếp, tổ chức lại 1.823 thôn, tổ dân phố để thành lập 749 thôn, tổ dân phố mới; 78 thôn, tổ dân phố không sắp xếp. Sau khi hoàn thành sắp xếp, toàn tỉnh có 827 thôn, tổ dân phố; giảm 1.074 thôn, tổ dân phố so với hiện nay (tỷ lệ giảm 56,50%).
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!