Cán bộ mặt trận, đoàn thể chia sẻ kinh nghiệm giám sát, phản biện

(Baohatinh.vn) - Thông qua hội thảo tổ chức tại Hà Tĩnh, cán bộ MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các tỉnh Bắc miền Trung đề xuất ý kiến nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội.

Sáng 8/4, Phó Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, GS.TS Trần Ngọc Đường - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ và pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân đã chủ trì hội thảo “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội giai đoạn 2024 - 2029”.

Cán bộ MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tham dự hội thảo.

5.jpg
Đại biểu tham dự hội thảo.

Đề dẫn hội thảo do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trình bày nhấn mạnh: công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đóng vai trò quan trọng trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy quyền làm chủ, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhận thức rõ điều đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành nhiều văn bản về quy chế và phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

1.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu khai mạc hội thảo.

Đây là những cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng để công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội dần được hoàn thiện, đạt nhiều kết quả quan trọng; nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về hoạt động này ngày càng được nâng lên.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội thời gian qua đã tập trung vào những vấn đề quan trọng, các dự án lớn của địa phương, đất nước; các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân và dư luận xã hội quan tâm; tăng cường sự đồng thuận, phát huy quyền làm chủ của người dân; góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển đất nước.

2.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Thành chia sẻ một số kinh nghiệm của địa phương trong thực hiện vai trò giám sát, phản biện xã hội các dự án lớn trên địa bàn.

Tuy vậy, chất lượng, hiệu quả của công tác giám sát, phản biện xã hội vẫn chưa thực sự đáp ứng yêu cầu, chưa phát huy mạnh mẽ vai trò, sự tham gia của các thành viên MTTQ và các tầng lớp nhân dân.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã xây dựng Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội giai đoạn 2024 - 2029”.

7.jpg
TS Nguyễn Văn Pha - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Tại hội thảo, các chuyên gia và cán bộ mặt trận, đoàn thể đến từ các tỉnh đã đóng góp nhiều tham luận, ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức thành viên; phát huy vai trò, quyền làm chủ của Nhân dân.

Trong đó, một số tham luận quan trọng như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong giám sát, phản biện; Hoàn thiện cơ chế, quy định pháp luật về hoạt động giám sát, phản biện; Vai trò giám sát, phản biện xã hội của các tổ chức thành viên của MTTQ; Các điều kiện đảm bảo cho hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ; Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác giám sát, phản biện...

Bên cạnh đó, đại biểu các địa phương, đơn vị cũng chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm hiệu quả; đề xuất một số vấn đề, nội dung giám sát cần triển khai trên toàn quốc trong giai đoạn 2024 - 2029...

Hội thảo là hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong thời điểm ủy ban MTTQ các cấp đang tiến hành đại hội cấp cơ sở, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đại hội cấp huyện, tỉnh, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đây sẽ là cơ sở giúp các địa phương, đơn vị tập trung lựa chọn nội dung, nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029; góp phần củng cố, nâng cao vị thế, vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị.

Đọc thêm

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực góp ý hoàn thiện 3 dự án luật

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực góp ý hoàn thiện 3 dự án luật

Các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm hoàn thiện các dự án luật liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, hoạt động xuất bản và người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.
Đổi mới tư duy, nâng tầm đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Đổi mới tư duy, nâng tầm đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, nhận thức; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân, chủ động củng cố tin cậy chính trị, tăng cường đồng thuận quốc tế, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu đối ngoại và phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước trong tình hình mới.
Tạo đột phá về ngoại giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chất lượng cao

Tạo đột phá về ngoại giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chất lượng cao

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị tập trung tạo đột phá về ngoại giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chất lượng cao để phục vụ tăng trưởng và đổi mới mô hình phát triển; tiếp tục củng cố các thị trường truyền thống, mở rộng thị trường mới, tháo gỡ các điểm nghẽn trong hợp tác quốc tế.
Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tham gia góp ý hoàn thiện các dự án luật

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tham gia góp ý hoàn thiện các dự án luật

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh cùng các đại biểu trong đoàn tham gia thảo luận nhằm hoàn thiện các dự án luật về quốc phòng, an ninh và phổ biến, giáo dục pháp luật.
Tạo đồng thuận từ những việc khó ở cơ sở

Tạo đồng thuận từ những việc khó ở cơ sở

Giải phóng mặt bằng, hiến đất mở đường hay sắp xếp bộ máy sau sáp nhập… là những việc khó, tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Nhưng, tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh, bằng đối thoại, sự minh bạch và cách làm gần dân, những “điểm nghẽn” đã được tháo gỡ, tạo đồng thuận xã hội và mở đường cho phát triển.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!