(Baohatinh.vn) - Gần 3 năm nay, bộ phận âm ngữ trị liệu (Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh) đã trở thành “điểm tựa” cho các bậc phụ huynh có con em mắc chứng tự kỷ, giúp các em có cơ hội hòa nhập, phát triển bình thường.
Khu vui chơi dành cho trẻ tự kỷ.
Trong ký ức của chị Nguyễn Thị N. (thị trấn Thạch Hà), những ngày tháng chiến đấu với căn bệnh tự kỷ của cháu Quách Văn L. là khoảng thời gian đầy nước mắt. Cháu Quách Văn L. sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng lên 3 tuổi vẫn không biết nói, nhận thức không bằng đứa trẻ 1 tuổi và càng ngày càng có những hành động không bình thường với người xung quanh. Lo lắng, chị N. đưa con đến gặp bác sỹ và bàng hoàng khi biết con mình mắc chứng bệnh tự kỷ điển hình.
Năm 2015, chị N. đưa con đến Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh. Sau nhiều tháng kiên trì, con trai chị N. đã có những tiến bộ trông thấy, cháu bắt đầu có khả năng ngôn ngữ, nhận biết đồ vật và giao tiếp với mọi người bằng ánh mắt.
Chị N. tâm sự: “Cuộc chiến với căn bệnh tự kỷ của con rất dai dẳng, cần sự kiên trì. Có nhiều tiến bộ sau khi được can thiệp nên hàng ngày, vợ chồng tôi vẫn sắp xếp thời gian để đưa cháu đến đây”.
Điều trị cho trẻ tự kỷ cần kiên trì, bền bỉ và lâu dài
Hiện Khoa Vật lý trị liệu của Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh đang điều trị cho khá nhiều bệnh nhân mắc chứng tự kỷ. Gia đình chị Trần Thị L. (xã Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên) có 3 con đều mắc bệnh này.
Chị L. cho biết: “Ngày nào cũng vậy, không kể nắng hay mưa, mẹ con lại dắt díu nhau bắt xe buýt ra để các cháu vào học âm ngữ trị liệu với các điều dưỡng viên. Dù đường sá xa xôi nhưng 2 vợ chồng tôi luôn tự nhủ phải cố gắng. Mong sao các cháu khỏe mạnh, hòa nhập được với bạn bè cùng trang lứa”.
Tại Hà Tĩnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh hiện là cơ sở y tế công lập duy nhất thực hiện điều trị cho nhóm đối tượng này. Thành lập từ năm 2015, đến nay, bộ phận âm ngữ trị liệu (Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh) đã tiếp nhận và điều trị cho hàng nghìn trẻ tự kỷ. Thời điểm hiện tại, có hơn 110 cháu mắc bệnh tự kỷ đang trực tiếp điều trị tại đây.
Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh Nguyễn Thị Diện chia sẻ: “Xác định điều trị cho đối tượng trẻ tự kỷ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên trong những năm qua, chúng tôi không ngừng đào tạo đội ngũ và nâng cao cơ sở vật chất. Hiện tại, đơn vị có 12 phòng điều trị với 10 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ”.
Cũng theo Giám đốc Nguyễn Thị Diện, trẻ tự kỷ là những đối tượng nhạy cảm nên quá trình điều trị rất cần sự kiên trì của cả phụ huynh lẫn điều dưỡng viên.
Nếu phụ huynh phát hiện trẻ có 5 dấu hiệu: Không bi bô, không biết dùng cử chỉ vào khoảng 12 tháng tuổi; không biết nói từ đơn vào lúc 16 tháng tuổi; không biết đáp lại khi được gọi tên; không tự nói được câu có 2 từ lúc 24 tháng tuổi; mất kỹ năng ngôn ngữ xã hội vào bất kỳ độ tuổi nào thì cần phải đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời.
Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Để đáp ứng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội mới nhất 2026, người mua phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại tỉnh/thành phố có dự án nhà ở xã hội muốn mua và có mức thu nhập dưới mức quy định.
Từ những nỗ lực của thầy và trò, tại mỗi kỳ thi, giáo dục Hà Tĩnh lại thêm “mùa quả ngọt”. Thành tích tự hào tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế là minh chứng cho hành trình bền bỉ vun đắp tri thức và khát vọng “vươn ra biển lớn” của học sinh Hà Tĩnh.
Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tri ân gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
Bệnh sỏi tiết niệu khá phổ biến nhưng nhiều người có tâm lý chủ quan. Bác sĩ CK II Phan Văn Hùng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về bệnh lý này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Năm 2026, Hà Tĩnh phấn đấu giới thiệu, giải quyết việc làm cho ít nhất 17.000 lao động địa phương vào làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó, thu hút khoảng 3.700 lao động xa quê.
Không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình nhà ở, những “ngày công 0 đồng” đang trở thành điểm tựa quan trọng, giúp nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách ở Hà Tĩnh hiện thực hóa giấc mơ an cư.
Việc phục hồi Trường học Phúc Giang không chỉ là bảo tồn di sản quý, mà còn góp phần khơi dậy giá trị truyền thống hiếu học, tạo động lực phát triển văn hóa, du lịch Hà Tĩnh.
Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập, nhiều trường học tổ chức giáo dục truyền thống gắn trải nghiệm, lan tỏa niềm tự hào, bồi đắp lý tưởng cho học sinh Hà Tĩnh.
Dạy thêm, học thêm – câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt. Khi chính sách có điều chỉnh, liệu những “nút thắt” lâu nay đã thực sự được tháo gỡ? Nội dung này sẽ được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Trước chủ trương thống nhất sử dụng một bộ sách giáo khoa từ năm học 2026–2027, nhiều trường học ở Hà Tĩnh chủ động xây dựng phương án vừa đảm bảo hiệu quả dạy học, vừa tránh lãng phí nguồn sách.
iSchool Summer Camp 2026 hứa hẹn mang đến một mùa hè sôi động, bổ ích, nơi học sinh vừa học vừa chơi, phát triển toàn diện kỹ năng và tư duy ở cấp học từ mầm non đến THPT.
Các phương pháp “thải độc” lan truyền trên mạng xã hội như nhịn ăn thanh lọc, uống nước theo công thức riêng hay thụt đại tràng bằng cà phê… đang tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe nếu áp dụng thiếu kiểm chứng.
Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tư lịch sử, khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ khí thế thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.
Các xã Lộc Hà, Mai Phụ, Hồng Lộc, Đông Kinh (Hà Tĩnh) đang rơi vào tình trạng ùn ứ rác thải, nguy cơ ô nhiễm gia tăng vì chưa tìm được "đối tác" thu gom, xử lý phù hợp, lâu dài.
Lựa chọn môi trường học tập ở bậc tiểu học luôn là quyết định quan trọng với mỗi gia đình. Chính từ những trăn trở ấy, sức hút của Trường Albert Einstein được khẳng định qua niềm tin và trải nghiệm thực tế của phụ huynh, học sinh.
50 lá thư, gần 1.000 cánh hạc giấy do học sinh Trường Tiểu học thị trấn Phố Châu (xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) thực hiện đã trở thành những “nhịp cầu” nối đất liền với đảo xa, góp phần bồi đắp tình yêu Tổ quốc trong tâm hồn thế hệ măng non.
Cùng với các tổ chức xã hội, cộng đồng, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đang được nhiều trường học ở Hà Tĩnh hưởng ứng, giúp các học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.
Giữa nhịp sống số, Hà Tĩnh đang nỗ lực thúc đẩy văn hóa đọc bằng những cách làm mới, qua đó lan tỏa những thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho trẻ em, với nhiều suất khám mắt miễn phí nhằm hỗ trợ phát hiện và kiểm soát sớm tình trạng cận thị.
Cá thể cu li nhỏ và diều hoa Miến Điện được người dân xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) tự nguyện bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học.
Tối 19/4, trước thông tin về việc cảnh sát Áo phát hiện thuốc diệt chuột trong thức ăn dặm HiPP, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương rà soát sản phẩm này trên toàn quốc.
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) gắn với sự kiện ra mắt cuốn “Đường Kách mệnh” của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam.
Với nỗ lực, quyết tâm cao và các thành tích tập thể, cá nhân, đoàn Hà Tĩnh xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn tại Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh THPT toàn quốc.
Mùa tuyển sinh đại học 2026 có nhiều điều chỉnh như siết chặt xét học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ. Những điều chỉnh này nhằm nâng cao chất lượng đầu vào, đồng thời buộc thí sinh phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để gia tăng cơ hội trúng tuyển.