Nhiều năm trở lại đây, câu chuyện về tình trạng và giải pháp ngăn chặn nạn chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy tuổi… đã được sử dụng khá phổ biến trên báo chí và trong các báo cáo, văn kiện chính thống.
Ảnh minh họa
Thực ra, nhiều năm trước đây không phải người ta không nói mà phần lớn họ e ngại, không muốn nói ra. Phần vì trước đây “nạn chạy chức” này còn ít và nó chỉ “ở một bộ phận không nhỏ”!. Chỉ khi các văn kiện, báo cáo chính thống nêu cả hiện tượng rồi nhận diện cả bản chất tình trạng này bằng các số liệu, tư liệu cụ thể thì báo chí hay câu cửa miệng của khá nhiều người có tính phổ biến hơn.
Chạy và hệ lụy của nó đã minh chứng bằng một loạt vụ án lớn. Rồi có cả cán bộ cấp cao “ngã ngựa” khi bị xử "trảm" bằng các hình thức kỷ luật nghiêm minh của Đảng. Nói là hệ lụy của chạy là hoàn toàn có cơ sở khoa học, thực tiễn. Nó như một vòng khép kín của tham vọng cá nhân, đó là dùng tiền để chạy chức- dùng chức để tham nhũng- tham nhũng để có tiền- có tiền để chạy chức cao hơn.
Thực tiễn đã minh chứng điều đó. Có những cán bộ, đảng viên thời gian đầu công tác rất tốt. Có cả những cán bộ đã từng có nhiều công lao cống hiến cho đất nước, rồi có cả những cán bộ từng chiến đấu anh dũng trong bảo vệ Tổ quốc. Nhưng khổ nỗi, có người không giữ được mình trước những cám dỗ của tiền bạc. Vì thế, khi họ đã nhúng chàm, đã lao vào con đường danh vọng, đã chạy đường ngắn thì muốn đường dài hơn. Đã chạy được chức nhỏ, tham nhũng được tiền thì phải chạy được chức cao hơn. Và cứ thế….nó như con thiêu thân, càng nhiều tiền, chạy được chức càng cao hơn càng tốt!
Ngăn chặn, đẩy lùi và giải quyết dứt điểm tình trạng này là mệnh lệnh chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu của Đảng. Và trong nhiệm vụ cao cả xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đề ra từ 2 nghị quyết rất quan trọng – Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII của Trung ương Đảng đang dần đi vào cuộc sống. Dù có tinh vi, mánh khóe đến mấy thì cũng chẳng qua được tai mắt, sự giám sát của dân, của công luận, của các ngành chức năng. Sự kiện người đứng đầu cao nhất của Đảng đã chỉ đạo quyết liệt, đưa ra ánh sáng các vụ đại án lớn, rồi xử lý kỷ luật nghiêm những cán bộ sai phạm năm 2017 là điểm nhấn có tính đột phá trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong phòng, chống tham nhũng.
Hiệu quả chống tham nhũng năm 2017 đang củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Chống tham nhũng luôn là công việc khó. "Lò đã nóng". Cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhân dân, công luận vào cuộc để giám sát, phát hiện. Chắc chắn nạn tham nhũng sẽ từng bước bị ngăn chặn, đẩy lùi. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng sự kỳ vọng và lòng tin của nhân dân sẽ trở thành động lực, cổ vũ công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng trong năm mới 2018 gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa, góp phần làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh./.
Trung tâm phục vụ hành chính công của các phường mới tại khu vực KKT Vũng Áng đang vận hành một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh tại Hà Tĩnh.
Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 30 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2025, dự kiến khai mạc lúc 8h ngày 23/7/2025 tại hội trường tầng 1, trụ sở UBND tỉnh.
Cùng với kiện toàn các chức danh, phân công nhiệm vụ cụ thể, HĐND cấp xã ở Hà Tĩnh đang tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm vụ của mình để thực hiện nhiệm vụ theo mô hình mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận số 177-KL/TW ngày 11/7/2025 về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả.
Cử tri xã Kỳ Anh và các xã, phường lân cận kiến nghị đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhiều chính sách đối với cán bộ bán chuyên trách cấp xã và phản ánh các vấn đề dân sinh trên địa bàn.
Ngày 11/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng tin tưởng, Đảng bộ Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, chế độ xã hội chủ nghĩa, tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định và bền vững.
Bước vào giai đoạn vận hành bộ máy mới, các địa phương ở Hà Tĩnh đã đặt kỷ cương lên hàng đầu, nhanh chóng tạo dựng được hình ảnh một nền hành chính chuyên nghiệp, liêm chính.
Các chuyên gia, nhà khoa học đã góp ý nhiều nội dung quan trọng vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, đặc biệt là các giải pháp sát thực tiễn, có tính khả thi cao, thể hiện khát vọng vươn lên của tỉnh nhà trong nhiệm kỳ tới.
Hội nghị trực tuyến về công tác tư pháp sau sắp xếp tổ chức bộ máy và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhằm định hướng, tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác tư pháp tại cơ sở.
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong yêu cầu Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra cần tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động thanh tra, đồng thời nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ trong hoạt động thanh tra.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 260 năm năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du phải được chuẩn bị chu đáo, thể hiện tầm vóc của Đại thi hào và lan tỏa được hình ảnh văn hóa, con người Hà Tĩnh.
Công an tỉnh Hà Tĩnh công bố danh sách 13 địa điểm làm thủ tục cấp thẻ căn cước và tài khoản định danh điện tử nhằm tạo thuận lợi cho người dân sau sáp nhập đơn vị hành chính.
Hiện nay, mọi khoản tiền chuyển vào tài khoản cá nhân đều được cơ quan thuế kiểm soát chặt chẽ. Có 5 trường hợp nhận tiền phải kê khai và nộp thuế theo quy định.
Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" tỉnh, kêu gọi các tổ chức, cá nhân bằng tình cảm và trách nhiệm, chung tay đóng góp nguồn lực.
Ngày 10/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã đi kiểm tra công tác vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại các xã: Mai Hoa, Thượng Đức, Vũ Quang, Hương Bình, Hương Xuân và Hương Phố.
Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm góp phần tạo cơ sở để Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đề ra chủ trương, chính sách đúng đắn, đáp ứng kỳ vọng của Nhân dân.
Phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đổi tên 16 tổ dân phố do trùng lặp sau sắp xếp đơn vị hành chính để đảm bảo thuận tiện cho người dân, đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý hành chính.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh, các địa phương cần xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, tận tâm, tận lực phục vụ Nhân dân, đáp ứng tốt nhất yêu cầu ngày càng cao của bộ máy chính quyền mới.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng nhấn mạnh, Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và HĐND các cấp trên địa bàn Hà Tĩnh là sự kiện quan trọng, cần tập trung triển khai đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.
Sôi nổi tham gia góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025-2030, đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh bày tỏ đồng tình cao, đóng góp nhiều nội dung chất lượng.
Dâng hương tưởng niệm tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh và đoàn công tác nguyện tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng đất nước thịnh vượng, hội nhập và phát triển bền vững.
Trưởng ban Nội chính Trung ương yêu cầu cán bộ, đảng viên ngành Nội chính Đảng chủ động nghiên cứu, tham mưu các chủ trương, giải pháp cụ thể về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh, các địa phương phải dồn sức cho nhiệm vụ phát triển KT-XH, tập trung xây dựng quy hoạch vùng với tầm nhìn chiến lược, từ đó tạo đà tăng trưởng bền vững và nâng cao đời sống cho người dân.
Phường Trần Phú trở thành địa phương đầu tiên của Hà Tĩnh trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân sau khi thực hiện sắp xếp mô hình chính quyền cấp xã mới.
Sở Nội vụ Hà Tĩnh vừa có hướng dẫn xác minh thông tin của trường hợp được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến có thông tin sai lệch và lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ chính sách.
Chiều 9/7, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm và cho ý kiến một số nội dung thuộc thẩm quyền.