Chính phủ muốn giải quyết cơ bản các vụ khiếu kiện đông người trong 2017

Triển khai xây dựng Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội và Tp.HCM...

chinh phu muon giai quyet co ban cac vu khieu kien dong nguoi trong 2017

Tình hình khiếu kiện đông người vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu bộ trưởng, trưởng cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng các cơ quan hành chính nhà nước; tổ chức đối thoại, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, hạn chế để công dân tập trung đến các cơ quan Trung ương khiếu kiện.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Trung ương và Ban Tiếp công dân Trung ương, kịp thời cử tổ công tác có đủ thẩm quyền đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để tiếp công dân, vận động, thuyết phục, có biện pháp để công dân trở về giải quyết tại địa phương.

Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu kiện đông người, bức xúc, kéo dài; cơ bản giải quyết xong trong năm 2017.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan phối hợp với Thanh tra Chính phủ đảm bảo vốn đầu tư để triển khai xây dựng Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội và Tp.HCM theo tiến độ đã đề ra.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Công an thành phố Hà Nội và Công an Tp.HCM tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương; đưa Trụ sở Tiếp công dân Trung ương là mục tiêu bảo vệ theo quy định của Bộ Công an.

Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ trên cơ sở tổng kết thi hành Luật Tiếp công dân, nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Tiếp công dân.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, tính đến cuối 2016, tình hình khiếu kiện đông người vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, có đoàn lên tới vài trăm người, với thái độ bức xúc, gay gắt, nhiều lần tập trung lên Trung ương.

Đáng chú ý, các đoàn công dân khiếu kiện đông người có sự liên kết với nhau, tổ chức chặt chẽ, được sự ủng hộ lương thực, tiền của một số tổ chức tự phát.

Tính từ khi Luật Khiếu nại, tố cáo có hiệu lực (2012) đến nay, các cơ quan hành chính Nhà nước đã tiếp nhận, xử lý 386.572 đơn khiếu nại, tố cáo với 268.225 vụ việc, trong đó đã giải quyết 199.567/237.168 vụ việc thuộc thẩm quyền.

Theo VnEconomy

Đọc thêm

Đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết, xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững

Đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết, xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững

Phát biểu nhận nhiệm vụ trước HĐND tỉnh Hà Tĩnh, tân Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định hứa đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết của mình, chung sức, đồng lòng cùng tập thể HĐND, UBND tỉnh tiếp tục xây dựng hệ thống chính quyền từ tỉnh đến cơ sở ngày càng vững mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2025)

Tự hào tiếp nối truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam

Kế thừa truyền thống vẻ vang 95 năm ra đời và phát triển của MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã có những đóng góp xứng đáng, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương.
 Hà Tĩnh có tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Hà Tĩnh có tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa công bố quyết định của Ban Bí thư về việc điều động đồng chí Phan Thiên Định - Chủ tịch UBND thành phố Huế giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Đồng chí Võ Trọng Hải khẳng định trên cương vị mới sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ tiền bối; cùng các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, gương mẫu, liêm chính, đổi mới và hành động...
Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Hà Tĩnh triển khai nghiêm túc, dân chủ, sáng tạo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hà Tĩnh triển khai nghiêm túc, dân chủ, sáng tạo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Sau một tháng triển khai, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận hơn 107.700 lượt ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Kết quả này không chỉ góp phần hoàn thiện văn kiện mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm, hướng tới Đại hội XIV với khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.