Chủ tịch nước chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Chile

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 8-9/11/2017.

chu tich nuoc chu tri quoc yen chao mung tong thong chile

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức Quốc yến chiêu đãi trọng thể Tổng thống Michelle Bachelet Jeria cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Chile thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Trưa 9/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc Quốc yến trọng thể chào mừng Tổng thống Michelle Bachelet và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Chile thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Dự Quốc yến có các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước Mỹ Latinh và Caribe tại Việt Nam.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, đối với Việt Nam, Chile tuy xa mà gần. Người Việt Nam biết đến Chile không chỉ là miền đất giàu trữ lượng đồng, sở hữu những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hay những thương hiệu rượu vang nổi tiếng đang được nhiều người Việt Nam ưa chuộng.

Người Việt Nam còn biết Chile là quê hương những người con yêu hòa bình, những nhà thơ, nhà ngoại giao kiệt xuất từng được trao giải thưởng Nobel về văn học như Gabriela Mistral và Pablo Neruda.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, cách đây gần nửa thế kỷ, vào tháng 5/1969 - thời điểm khốc liệt của cuộc chiến tranh trên đất nước Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện và sau này là Tổng thống nước Cộng hòa Chile Salvador Allende đã đến thăm Việt Nam và là chính khách nước ngoài cuối cùng tiếp kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người từ trần. Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Salvador Allende chính là nhịp đầu tiên của cây cầu thắm tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên cuộc tuần hành khổng lồ của những người anh em Chile từ thành phố Valparaiso tới Thủ đô Santiago vào tháng 7/1969 nhằm bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam, hay bài ca “Quyền được sống trong hòa bình” do nhạc sỹ lừng danh Victor Jara sáng tác với cảm hứng từ tuyên bố “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết mà nhân dân Chile anh em dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

chu tich nuoc chu tri quoc yen chao mung tong thong chile

(Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Michelle Bachelet và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Chile là một dấu mốc quan trọng, khẳng đinh ý chí và mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam-Chile trong thời gian tới.

Vui mừng chứng kiến mối quan hệ Việt Nam-Chile được các thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với kết quả tốt đẹp của chuyến thăm quan trọng này và quyết tâm của cả hai bên, những tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Chile sẽ sớm thành hiện thực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong lời đáp từ, trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang về lời mời thăm Việt Nam cấp Nhà nước, Tổng thống Chile Michelle Bachelet nhấn mạnh, trong tâm trí những người Chile vẫn sống động những thử thách khắc nghiệt mà nhân dân Việt Nam đã trải qua trong cuộc đấu tranh giành độc lập và sau đó là nỗ lực vượt qua những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh.

Chile và Việt Nam đã có sự chia sẻ để hiểu biết về nhau hơn thông qua quảng bá văn hóa, vẻ đẹp của đất nước, con người mỗi nước, tăng cường thương mại song phương, duy trì đối thoại chính trị thường xuyên ở các cấp.

Tổng thống Michelle Bachelet khẳng định, tình hữu nghị của hai nước đã được vun đắp suốt nhiều năm qua nhờ tầm nhìn của các tầng lớp nhân dân, các nhà lãnh đạo chính trị, ngoại giao, nghị sĩ Quốc hội, nhà khoa học, chuyên gia, sinh viên...

Tình hữu nghị giữa Chile và Việt Nam không chỉ đơn thuần là quan hệ thể chế. Mối quan hệ được nhân dân, các tổ chức của hai nước cùng nhau vun đắp, là di sản quý báu và vô cùng sâu sắc và đây cũng là cơ sở định hướng cho quan hệ hai nước trong tương lai./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 15/4, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Đông đảo các tầng lớp nhân dân tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Những ngày tháng Tư lịch sử, tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập (xã Cẩm Hưng, Hà Tĩnh), đông đảo cán bộ, đoàn viên, học sinh và Nhân dân từ nhiều địa phương đã thành kính dâng hương tưởng nhớ người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cần nhận thức rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong tổng thể phát triển đất nước, từ đó cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn.
Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), những ký ức, dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí càng dội về sâu sắc trong tâm thức mỗi người dân Hà Tĩnh, lan tỏa thành niềm tự hào, động lực phấn đấu trong các tầng lớp nhân dân.
Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh tinh thần phải đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, tổ chức hành động đến cùng để đưa Nghị quyết Đại hội XIV đi vào cuộc sống.
Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026

Sáng 12/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.