Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vui mừng và tự hào khi lần đầu tiên có một phụ nữ Việt Nam bay vào vũ trụ, khẳng định tài năng và trí tuệ của người Việt Nam tại Mỹ và trên thế giới.

ttxvn-nu-phi-hanh-gia-goc-viet-d.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng trao thư của Chủ tịch nước Lương Cường cho chị Amanda Nguyễn. (Ảnh: TTXVN phát).

Ngày 14/4 (theo giờ địa phương), tại vùng Tây Texas (Mỹ), công ty Blue Origin do tỷ phú Jeff Bezos sáng lập đã tổ chức chuyến bay của tổ hợp tàu-tên lửa New Shepard với phi hành đoàn 6 phụ nữ.

Chuyến bay với tên gọi sứ mệnh NS-31 là dự án chở người thứ 11 vào không gian của công ty Blue Origin. Nhóm phi hành gia được tuyển chọn là các phụ nữ xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cô Amanda Nguyễn - nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Tổ chức phi chính phủ RISE.

Chuyến du hành của tàu New Shepard đã thành công tốt đẹp khi lên tới độ cao 100km trong không gian và trở về an toàn. Sau chuyến bay, cô Amanda Nguyễn ghi dấu là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã tham dự chứng kiến chuyến bay của tàu New Shepard và trao thư của Chủ tịch nước Lương Cường tới cô Amanda Nguyễn.

Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và tự hào khi lần đầu tiên có một phụ nữ Việt Nam bay vào vũ trụ, khẳng định tài năng và trí tuệ của người Việt Nam tại Mỹ và trên thế giới.

Thư của Chủ tịch nước nhấn mạnh năm 2025, Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và trong tổng thể quan hệ hai nước, Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ vào sự phát triển và tiến bộ của Mỹ, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Mỹ.

Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa cô Amanda Nguyễn và Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Việt Nam (VNSC), giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Cô Amanda Nguyễn sinh ngày 10/10/1991, tốt nghiệp Đại học Harvard và thực tập ở NASA vào năm 2013. Sau đó, cô làm việc tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian, tiếp đó giữ chức phó liên lạc viên Nhà Trắng tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tháng 11/2014, cô thành lập Rise, một tổ chức phi chính phủ với mục đích bảo vệ quyền công dân của những người đã trải qua xâm hại tình dục.

Năm 2019, cô được đề cử giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực đấu tranh cho quyền của nạn nhân tấn công tình dục.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (gọi tắt là Chiến dịch 500 ngày đêm) đánh dấu giai đoạn đặc biệt trong hành trình tri ân của đất nước. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân cùng những điều kiện thuận lợi về cơ sở dữ liệu, công nghệ giám định ADN đang mở ra “thời điểm vàng” để Hà Tĩnh cùng cả nước thực hiện trọn vẹn hơn trách nhiệm thiêng liêng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Chủ động bảo đảm an toàn hồ, đập trước mùa mưa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Chủ động bảo đảm an toàn hồ, đập trước mùa mưa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra hệ thống đập, hồ chứa, nhất là những công trình có nguy cơ mất an toàn, xuống cấp, đang thi công để có giải pháp xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ trước mưa lũ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!