Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vui mừng và tự hào khi lần đầu tiên có một phụ nữ Việt Nam bay vào vũ trụ, khẳng định tài năng và trí tuệ của người Việt Nam tại Mỹ và trên thế giới.

ttxvn-nu-phi-hanh-gia-goc-viet-d.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng trao thư của Chủ tịch nước Lương Cường cho chị Amanda Nguyễn. (Ảnh: TTXVN phát).

Ngày 14/4 (theo giờ địa phương), tại vùng Tây Texas (Mỹ), công ty Blue Origin do tỷ phú Jeff Bezos sáng lập đã tổ chức chuyến bay của tổ hợp tàu-tên lửa New Shepard với phi hành đoàn 6 phụ nữ.

Chuyến bay với tên gọi sứ mệnh NS-31 là dự án chở người thứ 11 vào không gian của công ty Blue Origin. Nhóm phi hành gia được tuyển chọn là các phụ nữ xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cô Amanda Nguyễn - nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Tổ chức phi chính phủ RISE.

Chuyến du hành của tàu New Shepard đã thành công tốt đẹp khi lên tới độ cao 100km trong không gian và trở về an toàn. Sau chuyến bay, cô Amanda Nguyễn ghi dấu là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã tham dự chứng kiến chuyến bay của tàu New Shepard và trao thư của Chủ tịch nước Lương Cường tới cô Amanda Nguyễn.

Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và tự hào khi lần đầu tiên có một phụ nữ Việt Nam bay vào vũ trụ, khẳng định tài năng và trí tuệ của người Việt Nam tại Mỹ và trên thế giới.

Thư của Chủ tịch nước nhấn mạnh năm 2025, Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và trong tổng thể quan hệ hai nước, Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ vào sự phát triển và tiến bộ của Mỹ, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Mỹ.

Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa cô Amanda Nguyễn và Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Việt Nam (VNSC), giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Cô Amanda Nguyễn sinh ngày 10/10/1991, tốt nghiệp Đại học Harvard và thực tập ở NASA vào năm 2013. Sau đó, cô làm việc tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian, tiếp đó giữ chức phó liên lạc viên Nhà Trắng tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tháng 11/2014, cô thành lập Rise, một tổ chức phi chính phủ với mục đích bảo vệ quyền công dân của những người đã trải qua xâm hại tình dục.

Năm 2019, cô được đề cử giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực đấu tranh cho quyền của nạn nhân tấn công tình dục.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Hà Tĩnh

Ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Hà Tĩnh

Việc ra mắt CLB Niềm tin số Hà Tĩnh được kỳ vọng kết nối lực lượng chức năng với người có ảnh hưởng trên không gian mạng, lan tỏa thông tin tích cực, góp phần xây dựng môi trường số an toàn.
Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1885 - 1945: Thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc

[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1885 - 1945: Thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc

Giai đoạn 1885 – 1945 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của phong trào yêu nước và cách mạng ở Hà Tĩnh. Từ phong trào Cần vương đến đỉnh cao Xô viết Nghệ - Tĩnh, truyền thống đấu tranh kiên cường ấy đã đưa Hà Tĩnh trở thành một trong 4 tỉnh giành chính quyền sớm nhất cả nước trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Đột phá hợp tác về khoa học, công nghệ và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Australia

Đột phá hợp tác về khoa học, công nghệ và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Liên bang Australia, sáng 10/8, tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), thành phố Sydney, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Diễn đàn Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo, Giáo dục-Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực (Tech Connect).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Liên bang Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Liên bang Australia

Vào khoảng 21 giờ ngày 9/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Sydney Kingsford Smith, thành phố Sydney, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Liên bang Australia.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!