Chuyện thêm về người đạt giải nhất Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp toàn quốc

(Baohatinh.vn) - Tham gia cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp chỉ để “khẳng định mình, thể hiện vai trò của một cán bộ ngành Tư pháp” nên đạt giải đặc biệt vòng chung kết cấp tỉnh và giải nhất vòng chung kết toàn quốc là những bất ngờ đối với Trần Thị Lân.

Thành tích của nữ cán bộ Sở Tư pháp không chỉ mang lại hạnh phúc cho cô mà còn góp phần vào giải A tập thể của Ban chỉ đạo cuộc thi Hà Tĩnh. Hình ảnh rạng rỡ trong lễ tổng kết cuộc thi toàn quốc đã thể hiện đầy đủ sự tự tin, sức mạnh của niềm đam mê và tâm huyết của cô gái nhỏ nhắn này.

Chuyện thêm về người đạt giải nhất Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp toàn quốc ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao chứng nhận cho chị Trần Thị Lân

Gặp lại Lân sau ngày “ra Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng”, cô hồ hởi kể về cái sự bất ngờ khi biết tin mình đạt giải cao, về những choáng ngợp, ngỡ ngàng của buổi tổng kết, về những người tham gia, gặp gỡ mà “có mơ em cũng không nghĩ tới”. Thế nhưng, khi nói về những việc đã làm, những vất vả trong quá trình thực hiện bài thi thì Lân lại tỏ ra e dè vì “cuộc thi xong rồi, em muốn dành tâm huyết cho nhiệm vụ chuyên môn…”.

Trần Thị Lân cho biết: Hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp, dưới sự chỉ đạo, quán triệt của lãnh đạo Sở Tư pháp, từ tháng 11/2014, em đã hình thành ý tưởng, bắt tay xây dựng đề cương và thu thập tài liệu. Để có được nguồn tư liệu dồi dào, ngoài các tài liệu được Ban Tổ chức cuộc thi cung cấp, các thông tin trên mạng internet thì Lân đặc biệt quan tâm, thường xuyên tìm đọc và sử dụng nguồn từ báo giấy, tạp chí và sách chuyên ngành.

Trong nội dung bài thi, cô tâm đắc nhất là những chế định về quyền con người, quyền công dân và bảo đảm an sinh xã hội. Để viết về vấn đề này, ngoài những kiến thức pháp lý của một cử nhân luật, 5 năm công tác tại Sở Tư pháp còn có những liên hệ thực tiễn dày dặn được cô cóp nhặt, tổng hợp từ sách, báo. Đặc biệt là liên quan đến thực tiễn địa phương, Báo Hà Tĩnh đã cung cấp rất nhiều thông tin quý giá, bổ ích để làm nên nét riêng biệt trong bài thi.

Sau gần 6 tháng, cuối cùng, Trần Thị Lân cũng hoàn thành bài dự thi tâm huyết của mình. Với gần 400 trang, trong đó, có gần 300 trang viết, còn lại là hình ảnh minh họa, bài thi đạt chất lượng cao vì chuyển tải được đầy đủ các thông tin của Hiến pháp và những liên hệ thực tiễn hết sức phong phú. Lân tập trung làm tốt những câu hỏi mở: làm gì, vì sao, như thế nào... để thể hiện quan điểm của cá nhân, làm nên nét nổi bật cho bài thi của mình.

Đặc biệt, trong bài thi, ngoài phần thể hiện nội dung bằng hình thức viết tay theo yêu cầu của Ban chỉ đạo cuộc thi Hà Tĩnh thì trên mỗi trang viết, Lân đều có 1 đoạn đánh máy về các điều, khoản của Hiến pháp. Có nghĩa là, trong bài thi của cô, có cả một cuốn Hiến pháp đánh máy.

Nói về những vất vả trong quá trình thực hiện bài thi, Lân cho biết: “Nhà cách cơ quan gần 15 km, con còn nhỏ nên quỹ thời gian đi về, chăm con chiếm khá lớn. Lúc đầu cũng nản, lo không biết mình có đảm đương được không nhưng càng tìm hiểu, đọc và làm, em càng đam mê. Việc tham gia cuộc thi đã mang lại nhiều kiến thức pháp lý và thực tiễn, điều đó đáng quý lắm anh ạ”.

Những nỗ lực và sáng tạo của Trần Thị Lân đã được ghi nhận khi cô đạt giải đặc biệt vòng chung khảo cấp tỉnh và giải nhất vòng chung kết toàn quốc. Nói về cảm xúc đêm dự lễ tổng kết, trao giải toàn quốc, Lân tâm sự: “Được đích thân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao giải, được chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, em hạnh phúc, tự hào lắm”.

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số dự án quan trọng

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số dự án quan trọng

Chiều 27/1, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tiến độ thi công các dự án tu bổ, tôn tạo Khu lưu niệm Tổng Bí thư Trần Phú ở xã Đức Thọ và Khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở xã Cẩm Hưng.
Phát huy vai trò MTTQ, đoàn thể trong tuyên truyền, thực hiện nghị quyết của Đảng

Phát huy vai trò MTTQ, đoàn thể trong tuyên truyền, thực hiện nghị quyết của Đảng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các hội quần chúng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội Đảng các cấp trong các đoàn viên, hội viên, tầng lớp nhân dân.
Không để “một ngày lãng phí, một tuần chậm trễ”!

Không để “một ngày lãng phí, một tuần chậm trễ”!

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Tô Lâm ngay sau thành công Đại hội XIV của Đảng, các đơn vị, địa phương Hà Tĩnh đã thể hiện rõ quyết tâm, nhanh chóng đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống với tinh thần xuyên suốt: không để “một ngày lãng phí, một tuần chậm trễ”.
Khơi nguồn lực, tạo động lực, quyết tâm bứt phá!

Khơi nguồn lực, tạo động lực, quyết tâm bứt phá!

Những quyết sách lớn từ Đại hội XIV của Đảng không chỉ xác lập tầm nhìn chiến lược mà còn truyền đi thông điệp mạnh mẽ về niềm tin, động lực và quyết tâm hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Từ tinh thần đó, các đại biểu đoàn Hà Tĩnh đã có những chia sẻ tâm huyết, thiết thực.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh tích cực hành động vì cộng đồng

Tuổi trẻ Hà Tĩnh tích cực hành động vì cộng đồng

Hoạt động rửa xe gây quỹ, xây dựng NTM, làm sạch bãi biển của tuổi trẻ Hà Tĩnh không chỉ là những phần việc thanh niên cụ thể, mà còn là hành trình gieo mầm nhân ái và trách nhiệm trong mỗi trái tim trẻ.
Giá trị và ý nghĩa của Hiệp định Paris

Giá trị và ý nghĩa của Hiệp định Paris

Hiệp định Paris được ký kết mở ra thời cơ thuận lợi để kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước. Sự kiện cũng tạo động lực, niềm tin, cơ hội để quân và dân Hà Tĩnh có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chung của cách mạng Việt Nam.
"Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!" – khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

"Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!" – khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

Đại hội XIV của Đảng vừa khép lại, nhưng dư âm lớn nhất mà Đại hội để lại không chỉ là niềm tin, mà là một mệnh lệnh hành động rõ ràng và không thể trì hoãn. Trong dòng chảy đó, bài viết “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa đặc biệt: Không chỉ khẳng định thành công của Đại hội, mà quan trọng hơn, chuyển khí thế chính trị thành kỷ luật thực thi của cả hệ thống.
Bảo đảm mục tiêu kinh tế vĩ mô, tăng cường tiết kiệm chi

Bảo đảm mục tiêu kinh tế vĩ mô, tăng cường tiết kiệm chi

Sáng 26/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.
Kỳ vọng phát triển đột phá từ những quyết sách của Đại hội XIV

Kỳ vọng phát triển đột phá từ những quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp với nhiều quyết sách quan trọng. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang bước vào thời kỳ nỗ lực triển khai Nghị quyết Đại hội với tinh thần “biến ý chí thành hành động, biến quyết sách thành kết quả cụ thể; nói là làm, làm ngay, làm đúng, làm quyết liệt, làm đến cùng và làm hiệu quả” như lời của Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam với tựa đề: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!