Chuyện thêm về người đạt giải nhất Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp toàn quốc

(Baohatinh.vn) - Tham gia cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp chỉ để “khẳng định mình, thể hiện vai trò của một cán bộ ngành Tư pháp” nên đạt giải đặc biệt vòng chung kết cấp tỉnh và giải nhất vòng chung kết toàn quốc là những bất ngờ đối với Trần Thị Lân.

Thành tích của nữ cán bộ Sở Tư pháp không chỉ mang lại hạnh phúc cho cô mà còn góp phần vào giải A tập thể của Ban chỉ đạo cuộc thi Hà Tĩnh. Hình ảnh rạng rỡ trong lễ tổng kết cuộc thi toàn quốc đã thể hiện đầy đủ sự tự tin, sức mạnh của niềm đam mê và tâm huyết của cô gái nhỏ nhắn này.

Chuyện thêm về người đạt giải nhất Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp toàn quốc ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao chứng nhận cho chị Trần Thị Lân

Gặp lại Lân sau ngày “ra Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng”, cô hồ hởi kể về cái sự bất ngờ khi biết tin mình đạt giải cao, về những choáng ngợp, ngỡ ngàng của buổi tổng kết, về những người tham gia, gặp gỡ mà “có mơ em cũng không nghĩ tới”. Thế nhưng, khi nói về những việc đã làm, những vất vả trong quá trình thực hiện bài thi thì Lân lại tỏ ra e dè vì “cuộc thi xong rồi, em muốn dành tâm huyết cho nhiệm vụ chuyên môn…”.

Trần Thị Lân cho biết: Hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp, dưới sự chỉ đạo, quán triệt của lãnh đạo Sở Tư pháp, từ tháng 11/2014, em đã hình thành ý tưởng, bắt tay xây dựng đề cương và thu thập tài liệu. Để có được nguồn tư liệu dồi dào, ngoài các tài liệu được Ban Tổ chức cuộc thi cung cấp, các thông tin trên mạng internet thì Lân đặc biệt quan tâm, thường xuyên tìm đọc và sử dụng nguồn từ báo giấy, tạp chí và sách chuyên ngành.

Trong nội dung bài thi, cô tâm đắc nhất là những chế định về quyền con người, quyền công dân và bảo đảm an sinh xã hội. Để viết về vấn đề này, ngoài những kiến thức pháp lý của một cử nhân luật, 5 năm công tác tại Sở Tư pháp còn có những liên hệ thực tiễn dày dặn được cô cóp nhặt, tổng hợp từ sách, báo. Đặc biệt là liên quan đến thực tiễn địa phương, Báo Hà Tĩnh đã cung cấp rất nhiều thông tin quý giá, bổ ích để làm nên nét riêng biệt trong bài thi.

Sau gần 6 tháng, cuối cùng, Trần Thị Lân cũng hoàn thành bài dự thi tâm huyết của mình. Với gần 400 trang, trong đó, có gần 300 trang viết, còn lại là hình ảnh minh họa, bài thi đạt chất lượng cao vì chuyển tải được đầy đủ các thông tin của Hiến pháp và những liên hệ thực tiễn hết sức phong phú. Lân tập trung làm tốt những câu hỏi mở: làm gì, vì sao, như thế nào... để thể hiện quan điểm của cá nhân, làm nên nét nổi bật cho bài thi của mình.

Đặc biệt, trong bài thi, ngoài phần thể hiện nội dung bằng hình thức viết tay theo yêu cầu của Ban chỉ đạo cuộc thi Hà Tĩnh thì trên mỗi trang viết, Lân đều có 1 đoạn đánh máy về các điều, khoản của Hiến pháp. Có nghĩa là, trong bài thi của cô, có cả một cuốn Hiến pháp đánh máy.

Nói về những vất vả trong quá trình thực hiện bài thi, Lân cho biết: “Nhà cách cơ quan gần 15 km, con còn nhỏ nên quỹ thời gian đi về, chăm con chiếm khá lớn. Lúc đầu cũng nản, lo không biết mình có đảm đương được không nhưng càng tìm hiểu, đọc và làm, em càng đam mê. Việc tham gia cuộc thi đã mang lại nhiều kiến thức pháp lý và thực tiễn, điều đó đáng quý lắm anh ạ”.

Những nỗ lực và sáng tạo của Trần Thị Lân đã được ghi nhận khi cô đạt giải đặc biệt vòng chung khảo cấp tỉnh và giải nhất vòng chung kết toàn quốc. Nói về cảm xúc đêm dự lễ tổng kết, trao giải toàn quốc, Lân tâm sự: “Được đích thân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao giải, được chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, em hạnh phúc, tự hào lắm”.

Đọc thêm

Tiếp tục nghiên cứu, phát huy trường phái đối ngoại, ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”

Tiếp tục nghiên cứu, phát huy trường phái đối ngoại, ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”

Tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần đầu tiên) được tổ chức vào ngày 14/12/2021, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá "chúng ta đã xây dựng nên một trường phái đối ngoại và ngoại giao rất đặc sắc và độc đáo của Thời đại Hồ Chí Minh, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam", “gốc vững, thân chắc, cảnh uyển chuyển” (“Thân gầy guộc, lá mong manh, mà sao nên lũy, nên thành tre ơi!”), thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sống mãi trong lòng cán bộ, đảng viên, Nhân dân Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sống mãi trong lòng cán bộ, đảng viên, Nhân dân Hà Tĩnh

Trái tim lớn đã ngừng đập nhưng hình ảnh và những đóng góp to lớn cho Đảng, cho dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mãi mãi sống trong lòng cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước nói chung, Hà Tĩnh nói riêng, trở thành động lực quan trọng, góp sức xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Kế thừa những bài học từ Hiệp định Geneva

Kế thừa những bài học từ Hiệp định Geneva

Ngày 21/7/1954, Hiệp định Geneva về Đông Dương được ký kết. Đây là thắng lợi to lớn của nhân dân Việt Nam và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, đánh dấu bước mở đầu có tính quyết định cho sự sụp đổ hệ thống thực dân trên quy mô toàn cầu, góp phần cổ vũ cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc thuộc địa trên thế giới; đồng thời khẳng định tính tất thắng của cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta. Lần đầu tiên tất cả các nước lớn đã phải thừa nhận độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
[Infographic] Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Infographic] Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.