Cử tri huyện Kỳ Anh kiến nghị xem xét quy hoạch mỏ đất ở khu vực đập Mạc Khê

(Baohatinh.vn) - Tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cử tri huyện Kỳ Anh kiến nghị cần xem xét lại việc quy hoạch mỏ vật liệu (mỏ đất) trên khu vực đập Mạc Khê (Kỳ Giang), vì đã có quy hoạch sẽ lấy nước ở đập làm nhà máy nước sạch phục vụ khu vực trung tâm và một số địa phương vùng ngoài của huyện.

Sáng 24/6, tại xã Kỳ Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh và Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã vùng ngoài: Kỳ Phong, Kỳ Bắc, Kỳ Tiến, Kỳ Giang, Kỳ Phú, Kỳ Khang và Kỳ Đồng.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Đình Gia và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Kỳ Anh cùng tham dự.

Cử tri huyện Kỳ Anh kiến nghị xem xét quy hoạch mỏ đất ở khu vực đập Mạc Khê

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Mở đầu buổi tiếp xúc, đại biểu Trần Đình Gia - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và tình hình, kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh trong thời gian qua.

Cử tri huyện Kỳ Anh kiến nghị xem xét quy hoạch mỏ đất ở khu vực đập Mạc Khê

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3.

Tiếp đó, thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII bầu tại huyện Kỳ Anh, đại biểu Trần Nam Phong đã báo cáo tình hình phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN, thực hiện chính sách an sinh xã hội và các vấn đề khác trên địa bàn Hà Tĩnh trong 6 tháng đầu năm; thông tin các nghị quyết, giải pháp trọng tâm trong triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Cử tri huyện Kỳ Anh kiến nghị xem xét quy hoạch mỏ đất ở khu vực đập Mạc Khê

Đại biểu HĐND tỉnh Trần Nam Phong báo cáo tình hình phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN 6 tháng đầu năm.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri của các xã vùng ngoài của huyện Kỳ Anh phản ánh, hiện nay, người dân đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp do giá cả vật tư, phân bón, xăng dầu, sắt thép, xi măng tăng cao… Trong khi đó, giá các sản phẩm nông nghiệp như: lúa, lạc, trâu, bò, lợn… lại rẻ. Do đó, cử tri mong muốn, Quốc hội, Chính phủ, các ngành, địa phương cần sớm có giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ người nông dân.

Cử tri huyện Kỳ Anh kiến nghị xem xét quy hoạch mỏ đất ở khu vực đập Mạc Khê

Cử tri Trần Văn Nghiệm (Kỳ Giang): “Cần có chế độ, chính sách đối với những trường hợp có cha, mẹ, vợ đã liệt sỹ đã mất trước năm 1982”.

Cử tri cũng mong muốn, Quốc hội sớm nghiên cứu, xem xét điều chỉnh, sửa đổi Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đất đai; tỉnh, huyện và các ngành cần tập trung đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đối với người có công, thân nhân liệt sỹ, nhất là đối với những trường hợp thân nhân liệt sỹ đã mất trước năm 1982. Ngoài ra, cần có chính sách, chế độ xứng đáng đối với dân công hỏa tuyến...

Một số ý kiến đề nghị tăng phụ cấp cho cán bộ thôn, cán bộ bán chuyên trách cấp xã, cán bộ chuyên trách cấp thôn. Cần có chính sách hỗ trợ đối với các gia đình khi có đàn gia súc, gia cầm bị dịch bệnh chết để có điều kiện tái đàn, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Cử tri huyện Kỳ Anh kiến nghị xem xét quy hoạch mỏ đất ở khu vực đập Mạc Khê

Cử tri Nguyễn Tiến Nghị (Kỳ Giang): Nhà nước khi giao đất cho người dân cần nghĩ đến việc thu hồi để khi cần đất phục vụ QP-AN, phát triển KT-XH

Đặc biệt, nhiều cử tri kiến nghị cần xem xét lại việc quy hoạch khu vực mỏ vật liệu (mỏ đất) trên khu vực đập Mạc Khê (10 ha) vì đã có quy hoạch sẽ lấy nước ở đập làm nhà máy nước sạch phục vụ khu vực trung tâm và một số địa phương vùng ngoài của huyện Kỳ Anh.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia; Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Tiến Hùng - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh đã tiếp thu, giải trình và thông tin một số nội dung, vấn đề cử tri quan tâm.

Cử tri huyện Kỳ Anh kiến nghị xem xét quy hoạch mỏ đất ở khu vực đập Mạc Khê

Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh Nguyễn Tiến Hùng tiếp thu, giải trình và thông tin một số nội dung, vấn đề cử tri quan tâm.

Ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp trình Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Chủ đề Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Chủ đề ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP

Đọc thêm

Náo nức ngày hội kết đoàn của người dân Hà Tĩnh

Náo nức ngày hội kết đoàn của người dân Hà Tĩnh

Những ngày này, không khí Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đang diễn ra rộn ràng, ấm áp ở khắp các khu dân cư trong toàn tỉnh Hà Tĩnh. Đây trở thành dịp để cán bộ và Nhân dân cùng nhau ôn lại truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”.
Sáng nay, Quốc hội tiến hành công tác nhân sự

Sáng nay, Quốc hội tiến hành công tác nhân sự

Đầu tuần làm việc thứ tư của kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiến hành công tác nhân sự với việc bầu một số chức danh lãnh đạo. Lễ tuyên thệ của nhân sự được Quốc hội bầu dự kiến diễn ra cùng ngày.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường phát huy đoàn kết, tiên phong đổi mới, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Ngành Nông nghiệp và Môi trường phát huy đoàn kết, tiên phong đổi mới, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Hà Tĩnh

80 năm hình thành và phát triển, ngành Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò là “trụ đỡ” vững chắc của nền kinh tế tỉnh nhà. Những đóng góp to lớn của ngành trong suốt chặng đường qua là minh chứng sinh động cho tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến bền bỉ của các thế hệ cán bộ, người lao động toàn ngành, góp phần quan trọng đưa Hà Tĩnh vươn lên, khẳng định vị thế trong vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.
Vận hành toàn tuyến đường bộ cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau vào ngày 19/12

Vận hành toàn tuyến đường bộ cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau vào ngày 19/12

Kết luận Phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tất cả các chủ thể phải nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đưa vào khai thác 3.000 km đường bộ cao tốc và có khoảng 1.700km đường bộ ven biển trong năm 2025.