Cuộc di cư ấn tượng của hàng triệu con cua đỏ

Đến hẹn lại lên mỗi năm một lần, hàng trăm ngàn con cua đỏ tham gia cuộc “đại di cư” ấn tượng, di chuyển vào đảo Christmas tạo nên hình ảnh ấn tượng. Ước tính khoảng 40-50 triệu con cua đỏ đang sống trên đảo.

Đoạn video ghi lại cảnh tượng ngoạn mục khi hàng trăm ngàn con cua đỏ cùng tham gia cuộc đại di cư trên vùng đảo Christmas. Nếu không nhìn kỹ, người ta có thể lầm tưởng là dòng nước đỏ từ đâu cuốn tới. Trên thực tế là những sinh vật nhỏ bé đang bò lổm ngổm trên đường.

cuoc di cu an tuong cua hang trieu con cua do

Những chú cua bé xíu vừa sinh, di cư từ biển vào đất liền

Hàng năm, hàng trăm ngàn con cua đỏ được sinh ra bên bờ biển. Chúng tự bò về đất liền. Thông thường, chúng sẽ mất khoảng 9 ngày mới về được nơi "bố mẹ" sinh sống. Tuy nhiên, trên quãng đường đi, những con cua đỏ mới sinh bé xíu sẽ đối diện với rất nhiều kẻ thù nguy hiểm, trong đó có loài kiến vàng.

Cua đỏ đảo Christmas là loài động vật thuộc họ cua đất, đồng thời là loài đặc hữu tại đảo này và quần đảo Cocos tại Ấn Độ Dương. Dù chỉ sống trong khoảng không gian nhỏ hẹp, nhưng các chuyên gia ước tính khoảng 43,7 triệu con đang sống trên Christmas. Thức ăn chính của cua đỏ là hoa và lá rụng. Nhưng nếu có cơ hội, chúng vẫn ăn thịt các động vật khác và ngay cả đồng loại.

cuoc di cu an tuong cua hang trieu con cua do

Cảnh tượng cua nhuộm đỏ cả đường đi

Tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, khi trời đổ mưa, loài cua đỏ bắt đầu cuộc đại di cư quy mô lớn ra vùng biển để sinh sản. Mỗi con phải trải qua hành trình dài gần chục cây số trong vòng 9 - 18 ngày. Khi ra đến bờ biển, cua cái sẽ giao phối với cua đực rồi bò ra biển đẻ trứng. Ấu trùng loài cua đỏ cũng là nguồn thức ăn quan trọng với loài cá nhám voi sinh sống trong vùng.

cuoc di cu an tuong cua hang trieu con cua do

Những chú cua bé xíu vừa sinh

Người dân trên đảo coi cua đỏ là biểu tượng, niềm tự hào và điềm lành. Để giảm thiểu lượng cua bị chết do đụng độ với các phương tiện giao thông, người ta thậm chí còn tạo ra cầu vượt riêng giúp cua băng qua đường an toàn. Nhiều phương tiện bị cấm hoạt động tại các cung đường cua đỏ đi qua vào mùa di cư.

cuoc di cu an tuong cua hang trieu con cua do

Cua đỏ trong mùa di cư tràn xuống đường để ra biển đẻ trứng

Hòn đảo nhiệt đới Christmas dù không phải là nơi cung cấp những dịch vụ tiện nghi 5 sao như nhiều điểm đến hấp dẫn khác, nhưng thiên nhiên ở đây tạo cho du khách cảm giác thư thái, an lành. Thậm chí người dân đi ngủ không cần khóa cửa. Hòn đảo nhỏ này cũng thu hút tới 400,000 du khách mỗi năm tới chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục khi những chú cua đỏ di cư.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast