Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Cần quy định cụ thể tiêu chí biển số đưa ra đấu giá

(Baohatinh.vn) - Tại phiên thảo luận Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá ở Hội trường Quốc hội, ĐBQH Hà Tĩnh - Phan Thị Nguyệt Thu đã có những ý kiến thiết thực vào quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo nghị quyết.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Cần quy định cụ thể tiêu chí biển số đưa ra đấu giá

ĐBQH Phan Thị Nguyệt Thu - Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh thảo luận về Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá sáng 7/11/2022.

Trước hết, đại biểu đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu thống nhất với việc thí điểm quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thông qua đấu giá và thực tế xã hội cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu những biển số theo sở thích.

Do vậy, theo đại đại biểu, cần thiết ban hành Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về đăng ký quản lý phương tiện giao thông đường bộ, góp phần tăng thu ngân sách từ nguồn thu đấu giá đáp ứng nhu cầu của người dân tổ chức, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân.

Đại biểu đưa ra dẫn chứng việc thí điểm đã được diễn ra tại Hải Phòng năm 1993, trong vòng hai tháng đã có 94 người tham gia trên 198 phương tiện đăng ký mới và việc thí điểm quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thống qua đấu giá đã được các nước trong khu vực áp dụng như Singapore, Thái Lan, Malaysia.

Về các góp ý cụ thể, đại biểu cho rằng, việc đưa ra giá khởi điểm sau khi tiếp thu ý kiến tại các tổ thảo luận, nghị quyết đưa ra mức giá chung không phân biệt khu vực là 40 triệu đồng là hợp lý và đảm bảo công bằng cho những người tham gia đấu giá, do hình thức đấu giá là trực tuyến nên tất cả mọi người trên phạm vi cả nước đều được tham gia.

Đối với quy định người trúng đấu giá được đăng ký biển số tại nơi trúng đấu giá hoặc được đến các cơ quan công an nơi mình cư trú là hoàn toàn phù hợp và đảm bảo tiện ích cho người trúng đấu giá, song, đại biểu cũng đề nghị có hướng dẫn chi tiết để người dân khi thực hiện đăng ký được thuận lợi.

Về biển số đưa ra đấu giá, đề nghị trong nghị quyết cần quy định cụ thể tiêu chí để phù hợp với tiêu chí giá khởi điểm là 40 triệu đồng.

Về quản lý sử dụng nguồn thu qua đấu giá, đề nghị gộp khoản 3, Điều 5 vào khoản 3, Điều 7, với nội dung liệt kê các nội dung Chính phủ quy định, để đảm bảo sự nhất quán của dự thảo nghị quyết.

Kết thúc buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã tập trung khách quan, thẳng thắn, nhiều thông tin, với đầy đủ căn cứ pháp lý, thực tiễn rõ ràng. Các vị đại biểu cơ bản tán thành với nội dung, tờ trình của Chính phủ về dự thảo nghị quyết, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng - An ninh. Một số đại biểu đề xuất nhiều vấn đề cụ thể mới khác so với dự thảo. Ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội được Ban Thư ký ghi chép tổng hợp đầy đủ.

Chủ đề Họp Quốc hội

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

"Phép thử"cho các đảng ủy xã, phường mới sau sáp nhập

"Phép thử"cho các đảng ủy xã, phường mới sau sáp nhập

Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp đang đặt ra yêu cầu về đổi mới phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng, nhất là đảng ủy cấp xã tại Hà Tĩnh để dẫn dắt chính quyền, Nhân dân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ.
Giải quyết kịp thời các vấn đề, đảm bảo quyền lợi cho Nhân dân

Giải quyết kịp thời các vấn đề, đảm bảo quyền lợi cho Nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị các địa phương cần làm tốt công tác quy hoạch, coi đây là nền tảng để định hình không gian phát triển; tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai; chế độ, chính sách cho người có công...
Chủ tịch xã, phường ký thẩm quyền cấp sổ đỏ - lợi nhiều bề

Chủ tịch xã, phường ký thẩm quyền cấp sổ đỏ - lợi nhiều bề

Bắt đầu từ 1/7, việc giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu sẽ được thực hiện tại cấp xã. Những ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp ở Hà Tĩnh, quy định mới này được thực hiện kịp thời khiến người dân vô cùng phấn khởi, vui mừng.
Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia mong muốn các địa phương tiếp tục khẩn trương ổn định, khắc phục khó khăn, phục vụ tốt nhất cho Nhân dân.
Hà Tĩnh có 5 tòa án khu vực

Hà Tĩnh có 5 tòa án khu vực

Cùng với việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Hà Tĩnh có 5 tòa án nhân dân (TAND) khu vực trên địa bàn và chính thức hoạt động từ hôm nay (/7).
Phường Trần Phú mới: Bước chuyển lịch sử, khát vọng vươn xa!

Phường Trần Phú mới: Bước chuyển lịch sử, khát vọng vươn xa!

Cùng đất nước bước vào giai đoạn lịch sử khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, những người dân phường Trần Phú mới (Hà Tĩnh) hôm nay không khỏi tự hào và khấp khởi kỳ vọng. Phường mới sau sáp nhập không chỉ là sự cộng gộp về địa giới hành chính, dân số mà là sự cộng hưởng lớn về tiềm năng, thế mạnh và khát vọng vươn lên.