Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Cần quy định cụ thể tiêu chí biển số đưa ra đấu giá

(Baohatinh.vn) - Tại phiên thảo luận Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá ở Hội trường Quốc hội, ĐBQH Hà Tĩnh - Phan Thị Nguyệt Thu đã có những ý kiến thiết thực vào quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo nghị quyết.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Cần quy định cụ thể tiêu chí biển số đưa ra đấu giá

ĐBQH Phan Thị Nguyệt Thu - Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh thảo luận về Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá sáng 7/11/2022.

Trước hết, đại biểu đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu thống nhất với việc thí điểm quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thông qua đấu giá và thực tế xã hội cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu những biển số theo sở thích.

Do vậy, theo đại đại biểu, cần thiết ban hành Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về đăng ký quản lý phương tiện giao thông đường bộ, góp phần tăng thu ngân sách từ nguồn thu đấu giá đáp ứng nhu cầu của người dân tổ chức, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân.

Đại biểu đưa ra dẫn chứng việc thí điểm đã được diễn ra tại Hải Phòng năm 1993, trong vòng hai tháng đã có 94 người tham gia trên 198 phương tiện đăng ký mới và việc thí điểm quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thống qua đấu giá đã được các nước trong khu vực áp dụng như Singapore, Thái Lan, Malaysia.

Về các góp ý cụ thể, đại biểu cho rằng, việc đưa ra giá khởi điểm sau khi tiếp thu ý kiến tại các tổ thảo luận, nghị quyết đưa ra mức giá chung không phân biệt khu vực là 40 triệu đồng là hợp lý và đảm bảo công bằng cho những người tham gia đấu giá, do hình thức đấu giá là trực tuyến nên tất cả mọi người trên phạm vi cả nước đều được tham gia.

Đối với quy định người trúng đấu giá được đăng ký biển số tại nơi trúng đấu giá hoặc được đến các cơ quan công an nơi mình cư trú là hoàn toàn phù hợp và đảm bảo tiện ích cho người trúng đấu giá, song, đại biểu cũng đề nghị có hướng dẫn chi tiết để người dân khi thực hiện đăng ký được thuận lợi.

Về biển số đưa ra đấu giá, đề nghị trong nghị quyết cần quy định cụ thể tiêu chí để phù hợp với tiêu chí giá khởi điểm là 40 triệu đồng.

Về quản lý sử dụng nguồn thu qua đấu giá, đề nghị gộp khoản 3, Điều 5 vào khoản 3, Điều 7, với nội dung liệt kê các nội dung Chính phủ quy định, để đảm bảo sự nhất quán của dự thảo nghị quyết.

Kết thúc buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã tập trung khách quan, thẳng thắn, nhiều thông tin, với đầy đủ căn cứ pháp lý, thực tiễn rõ ràng. Các vị đại biểu cơ bản tán thành với nội dung, tờ trình của Chính phủ về dự thảo nghị quyết, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng - An ninh. Một số đại biểu đề xuất nhiều vấn đề cụ thể mới khác so với dự thảo. Ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội được Ban Thư ký ghi chép tổng hợp đầy đủ.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Đảng viên 77 năm tuổi Đảng kể chuyện ngày khởi nghĩa giành chính quyền

Đảng viên 77 năm tuổi Đảng kể chuyện ngày khởi nghĩa giành chính quyền

Ở tuổi 96, bà Trần Thị Lý (tổ dân phố 18, phường Thành Sen) vẫn nhớ như in buổi sáng 18/8/1945, khi thị xã Hà Tĩnh rợp cờ đỏ sao vàng, dòng người từ các địa phương rầm rập đổ về giành chính quyền. Hơn 8 thập kỷ đã trôi qua, ký ức về ngày lịch sử ấy vẫn nguyên vẹn trong câu chuyện của nữ đảng viên 77 năm tuổi Đảng.
Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Trong 81 năm qua (18/8/1945 - 18/8/2026), LLVT Hà Tĩnh đã viết nên những trang sử vẻ vang bằng máu xương, lòng kiên trung, ý chí quyết thắng và truyền thống “Trung hiếu, đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo”.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chung vui Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chung vui Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng công an và toàn thể nhân dân phường Trần Phú nói chung, TDP Thạch Môn nói riêng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực chất, thiết thực, hiệu quả.
Tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả

Tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm khẳng định, điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã định hình rõ hơn không gian phát triển của Hà Tĩnh, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển các ngành, lĩnh vực, các hành lang kinh tế; đồng thời phát huy tốt hơn các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, hệ thống hạ tầng, nguồn nhân lực và các khu kinh tế của tỉnh.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh 35 năm tái lập tỉnh

[Motion Graphic] Hà Tĩnh 35 năm tái lập tỉnh

Sau 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện; quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao.
Điều chỉnh quy hoạch tỉnh: Tái cấu trúc không gian, mở dư địa phát triển

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh: Tái cấu trúc không gian, mở dư địa phát triển

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ cập nhật “bản đồ”, mà còn mở thêm dư địa để tỉnh khai thác lợi thế, huy động nguồn lực và hình thành các động lực mới, hướng tới mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh thời kỳ hợp nhất tỉnh Nghệ Tĩnh

[Motion Graphic] Hà Tĩnh thời kỳ hợp nhất tỉnh Nghệ Tĩnh

Từ năm 1976 đến năm 1991, tỉnh Hà Tĩnh hợp nhất với tỉnh Nghệ An thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Trong 15 năm này, kinh tế - xã hội vùng Hà Tĩnh có những chuyển biến đáng kể, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, văn hóa - xã hội.
Bám sát mục tiêu tăng trưởng, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ những tháng cuối năm

Bám sát mục tiêu tăng trưởng, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ những tháng cuối năm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ngành, địa phương bám sát mục tiêu tăng trưởng, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Xét tặng Huy hiệu Đảng: bảo đảm trọn vẹn sự ghi nhận với đảng viên lão thành

Xét tặng Huy hiệu Đảng: bảo đảm trọn vẹn sự ghi nhận với đảng viên lão thành

Quy định mới về xét tặng Huy hiệu Đảng, nhất là đối với những mốc từ 80 năm tuổi Đảng trở lên đặt ra yêu cầu cao hơn trong công tác rà soát, thẩm định hồ sơ. Bám sát quy định mới, Hà Tĩnh đang chủ động triển khai, bảo đảm mỗi trường hợp được xem xét đầy đủ, chính xác, kịp thời.
Không thể nhìn một vài hình ảnh để phủ nhận cả quá trình

Không thể nhìn một vài hình ảnh để phủ nhận cả quá trình

Từ một số hình ảnh, thông tin chưa đầy đủ trên mạng xã hội, đã xuất hiện những nhận xét thiếu căn cứ về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Hà Tĩnh. Những cách nhìn phiến diện này không thể thay thế cho việc xem xét đầy đủ quy trình, số liệu và kết quả thực tế của cả một quá trình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!