Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Cần quy định cụ thể tiêu chí biển số đưa ra đấu giá

(Baohatinh.vn) - Tại phiên thảo luận Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá ở Hội trường Quốc hội, ĐBQH Hà Tĩnh - Phan Thị Nguyệt Thu đã có những ý kiến thiết thực vào quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo nghị quyết.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Cần quy định cụ thể tiêu chí biển số đưa ra đấu giá

ĐBQH Phan Thị Nguyệt Thu - Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh thảo luận về Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá sáng 7/11/2022.

Trước hết, đại biểu đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu thống nhất với việc thí điểm quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thông qua đấu giá và thực tế xã hội cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu những biển số theo sở thích.

Do vậy, theo đại đại biểu, cần thiết ban hành Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về đăng ký quản lý phương tiện giao thông đường bộ, góp phần tăng thu ngân sách từ nguồn thu đấu giá đáp ứng nhu cầu của người dân tổ chức, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân.

Đại biểu đưa ra dẫn chứng việc thí điểm đã được diễn ra tại Hải Phòng năm 1993, trong vòng hai tháng đã có 94 người tham gia trên 198 phương tiện đăng ký mới và việc thí điểm quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thống qua đấu giá đã được các nước trong khu vực áp dụng như Singapore, Thái Lan, Malaysia.

Về các góp ý cụ thể, đại biểu cho rằng, việc đưa ra giá khởi điểm sau khi tiếp thu ý kiến tại các tổ thảo luận, nghị quyết đưa ra mức giá chung không phân biệt khu vực là 40 triệu đồng là hợp lý và đảm bảo công bằng cho những người tham gia đấu giá, do hình thức đấu giá là trực tuyến nên tất cả mọi người trên phạm vi cả nước đều được tham gia.

Đối với quy định người trúng đấu giá được đăng ký biển số tại nơi trúng đấu giá hoặc được đến các cơ quan công an nơi mình cư trú là hoàn toàn phù hợp và đảm bảo tiện ích cho người trúng đấu giá, song, đại biểu cũng đề nghị có hướng dẫn chi tiết để người dân khi thực hiện đăng ký được thuận lợi.

Về biển số đưa ra đấu giá, đề nghị trong nghị quyết cần quy định cụ thể tiêu chí để phù hợp với tiêu chí giá khởi điểm là 40 triệu đồng.

Về quản lý sử dụng nguồn thu qua đấu giá, đề nghị gộp khoản 3, Điều 5 vào khoản 3, Điều 7, với nội dung liệt kê các nội dung Chính phủ quy định, để đảm bảo sự nhất quán của dự thảo nghị quyết.

Kết thúc buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã tập trung khách quan, thẳng thắn, nhiều thông tin, với đầy đủ căn cứ pháp lý, thực tiễn rõ ràng. Các vị đại biểu cơ bản tán thành với nội dung, tờ trình của Chính phủ về dự thảo nghị quyết, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng - An ninh. Một số đại biểu đề xuất nhiều vấn đề cụ thể mới khác so với dự thảo. Ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội được Ban Thư ký ghi chép tổng hợp đầy đủ.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6/2026.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962, quan hệ hai nước luôn gắn bó bền chặt, khẳng định tình đoàn kết đặc biệt trước sau như một, hợp tác, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc sắp xếp bộ máy cấp xã và giải quyết vướng mắc

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc sắp xếp bộ máy cấp xã và giải quyết vướng mắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các địa phương khẩn trương triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy (cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp xã) phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và quy định của Chính phủ, tổng hợp kết quả triển khai thực hiện gửi Bộ Nội vụ để tổng hợp, trước ngày 10/6.
Nỗ lực xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin

Nỗ lực xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin

Công tác lấy mẫu, số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Tập trung cao cho các nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm

Tập trung cao cho các nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện cao nhất mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT Trung ương và tổ giám sát để Hà Tĩnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực phát triển.
Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Khi vừa tròn 21 tuổi, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc. Chuyến đi này không chỉ là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng của Người mà còn là dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của đất nước.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Sáng 4/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 tiến hành phiên trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!