Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Thống nhất tên gọi các loại đất để tránh chồng chéo

(Baohatinh.vn) - Hôm nay (27/5), Quốc hội nghe báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 và thảo luận tại hội trường về nội dung này. Đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tham gia nhiều ý kiến sát thực.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Thống nhất tên gọi các loại đất để tránh chồng chéo

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tham gia thảo luận

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn bày tỏ đồng tình cao với báo cáo kết quả giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến năm 2018 và các ý kiến của các đại biểu đã phát biểu.

Đại biểu cho rằng, bằng đường lối, chủ trương định hướng thông qua các Nghị quyết của Đảng, từ đó hệ thống chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai của đô thị được ban hành khá đồng bộ, kịp thời bao quát trên nhiều lĩnh vực đáp ứng được yêu cầu phát triển từng bước, qua đó nâng cao được hiệu quả, quản lý sử dụng đất đai, hạn chế được những thất thoát lãng phí và tác động tích cực đến tốc độ đô thị hóa của Thủ đô, các thành phố lớn.

Đại biểu đồng tình với những đánh giá của Đoàn giám sát về những tồn tại, hạn chế, bất cập trong việc ban hành chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị (chưa kịp thời, chưa thống nhất, thiếu tính đồng bộ, phân cấp phân quyền, thiếu tính thực tiễn khi áp dụng, các kiến nghị đề xuất chậm được bổ sung và khó quy trách nhiệm khi phát hiện sai phạm), đồng thời nhấn mạnh giám sát tối cao của Quốc hội cần chỉ rõ và đưa vào quy định về vấn đề trách nhiệm.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Thống nhất tên gọi các loại đất để tránh chồng chéo

Đại biểu cho rằng cần nghiêm túc chỉ ra những giải pháp, trách nhiệm rõ ràng trong việc thực hiện và khắc phục các hậu quả vi phạm; phối hợp đồng bộ để xử lý những vấn đề đặt ra của thực tiễn thì những chính sách pháp luật đất đai đô thị cũng đã đầy đủ và toàn diện.

Đồng tình với ý kiến của đại biểu Hoàng Quốc Hàm – ĐBQH tỉnh Phú Thọ và đại biểu Nguyễn Trường Giang – ĐBQH tỉnh Đắk Nông Đại biểu cho rằng "cần chỉ rõ trong nghị quyết của kỳ họp Quốc hội trách nhiệm cụ thể của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, kịp thời đưa vào chương trình xây dựng luật Luật Đô thị, Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở để đồng bộ với các dự án luật đã sửa đổi", đại biểu đề xuất thống nhất các khái niệm tên gọi các loại đất giữa các ngành: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Thống kê để tránh chồng chéo.

Ngoài ra, đại biểu đề xuất tích hợp 17 nhóm vấn đề tồn tại trong báo cáo thành một nghị định của Chính phủ hay nghị quyết của Quốc hội để giải quyết các nội dung cần xử lý trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đô thị khi chúng ta đang nghiên cứu để sửa đổi pháp luật.

Đối với địa phương sau nghị quyết giám sát cần có sự rà soát để báo cáo kỳ họp Quốc hội, nhất là các địa phương có các dự án mà việc quy hoạch, bổ sung quy hoạch, quản lý quy hoạch, quy hoạch treo có những sai phạm cần xử lý.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Hoành Sơn - nơi biển núi giao hòa, khởi nguồn khát vọng

Hoành Sơn - nơi biển núi giao hòa, khởi nguồn khát vọng

Được sáp nhập từ các phường Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Nam và một phần dân số xã Kỳ Lợi, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) mang trong mình bề dày truyền thống và một tầm nhìn mới mẻ của một đô thị trẻ đang đón sóng thời đại.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Hà Tĩnh - từ ngọn cờ đầu cách mạng đến khí thế hôm nay

Hà Tĩnh - từ ngọn cờ đầu cách mạng đến khí thế hôm nay

Trong dòng chảy sục sôi của Cách mạng Tháng Tám 1945, Hà Tĩnh đã khẳng định vị trí tiên phong khi trở thành một trong bốn tỉnh đầu tiên trong cả nước giành chính quyền về tay Nhân dân. Ngọn cờ đầu cách mạng đang soi rọi để Hà Tĩnh tiếp bước truyền thống, dựng xây quê hương mạnh giàu.
Phu nhân Tổng Bí thư thăm, tặng quà tại tỉnh Sơn La

Phu nhân Tổng Bí thư thăm, tặng quà tại tỉnh Sơn La

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, hôm nay (ngày 15/8), bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm đã về thăm, tặng quà các gia đình các thương binh, liệt sĩ, cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La có hoàn cảnh khó khăn.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Xây dựng phường Bắc Hồng Lĩnh trở thành đô thị thông minh

Xây dựng phường Bắc Hồng Lĩnh trở thành đô thị thông minh

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng đề nghị Đảng bộ phường Bắc Hồng Lĩnh tăng cường ứng dụng mạnh mẽ KH&CN, chuyển đổi số, chú trọng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hướng tới xây dựng “chính quyền số - kinh tế số - xã hội số”, góp phần xây dựng phường thành đô thị thông minh của Hà Tĩnh.