Tại kỳ họp này, một trong những điểm mới là nâng cao chất lượng phiên chất vấn với cách thức hỏi 1 phút trả lời 3 phút.
Bên lề phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội kỳ vọng, với tinh thần đổi mới trong thảo luận, chất vấn, xây dựng pháp luật, Quốc hội tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực giải quyết thỏa đáng những vấn đề mà cử tri quan tâm.
Đặc biệt là đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV khai mạc sáng 21/5.
Trao đổi với PV VOV, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng) kỳ vọng Quốc hội sẽ thảo luận và cho ý kiến để làm rõ các nội dung được đề cập tại Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018. Theo đại biểu, mặc dù tốc độ kinh tế những tháng đầu năm 2018 có nhiều điểm sáng, song vẫn cần thảo luận bàn các giải pháp nhằm tăng trưởng kinh tế bền vững hơn trong thời gian tới.
Đại biểu Nguyễn Bá Sơn cho biết: “Sẽ có nhiều ý kiến trước kết quả đạt được của phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong 6 tháng đầu năm, nhưng cũng chưa phải hoàn mỹ, đằng sau vẫn còn những điều dư luận và cử tri quan tâm. Cử tri Đà Nẵng rất tâm trạng về một số sai sót trong quản lý đất đai mà Thanh tra Chính phủ kết luận. Người dân mong muốn trong kỳ Quốc hội này, Chính phủ và các Bộ, ngành tạo điều kiện hỗ trợ, giúp Đà Nẵng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những nảy sinh trong quá trình xử lý các sai phạm, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong đầu tư, phát triển sản xuất”.
Tại kỳ họp này, một trong những điểm mới là nâng cao chất lượng phiên chất vấn với cách thức hỏi 1 phút trả lời 3 phút.
Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị), cách thức đổi mới hỏi nhanh, đáp gọn được các đại biểu và cử tri kỳ vọng sẽ tăng số lượng câu hỏi gửi đến các Bộ trưởng, trưởng ngành và đi thẳng vào câu hỏi để trả lời trọng tâm các vấn đề mà cử tri quan tâm.
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị).
Đại biểu Hà Sỹ Đồng đánh giá cao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có điều chỉnh ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, trả lời chất vấn trực tiếp từng câu hỏi của từng đại biểu chứ không tập trung theo nhóm vấn đề như trước đây. Đối thoại tranh luận trực tiếp giữa đại biểu Quốc hội và người trả lời chất vấn sẽ có hiệu quả và chất lượng cao hơn./.
Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Đằng sau ngày hội bầu cử là bước chân không ngừng nghỉ của những người làm báo. Trên các nền tảng của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh, thông tin về bầu cử được chuyển tải nhanh chóng, chính xác.
Việc thành lập ban chỉ đạo nhằm tăng cường công tác chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, triển khai dự án tại Hà Tĩnh.
Nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới tổ chức Quốc hội trong hoạt động lập pháp, Bộ Chính trị gợi mở việc tăng hợp lý số kỳ họp của Quốc hội, nhất là thông qua hình thức trực tuyến.
Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu đơn vị được giao giải quyết các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần tập trung thực hiện đúng thời hạn, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật, có báo cáo cụ thể...
Phát huy truyền thống của đơn vị, trở về đời thường, các CCB đặc công ở Hà Tĩnh tiếp tục giữ vững bản lĩnh, năng động, sáng tạo trên mặt trận kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, duy trì nghiêm công tác tiếp và giải quyết vụ việc, hạn chế tối đa tình trạng công dân khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp.
Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo đội viên, thiếu niên nhi đồng...
Hội đồng Bầu cử quốc gia thống kê 4 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất gồm: Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%.
Mức phụ cấp của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố được tính theo lương cơ sở. Dự kiến mức lương này sẽ được điều chỉnh tới đây giúp tăng phụ cấp của nhóm trên.
Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tin tưởng từ các tầng lớp nhân dân, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hà Tĩnh đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát, tập trung cao, thực hiện nghiêm kế hoạch, chỉ đạo trong kiểm phiếu bầu cử và các phần việc liên quan đảm bảo nghiêm túc, đúng quy trình, thời gian quy định.
Đến 19 giờ ngày 15/3, tại Hà Tĩnh đã có 968.113/968.275 cử tri tham gia bỏ phiếu (đạt 99,98%). Ngay sau đó, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm phiếu bầu cử.
Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tính đến 12 giờ ngày 15/3, số cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đạt 71,59% tổng số cử tri.
Nhiều cơ quan truyền thông trên thế giới đã đăng tải tin, bài và hình ảnh phản ánh không khí ngày bầu cử tại Việt Nam, cho thấy sự quan tâm của dư luận quốc tế đối với sự kiện chính trị quan trọng này.
Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Theo số liệu tổng hợp từ Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh, đến 11h30 ngày 15/3, đã có 884.168/968.365 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 91,31 % .
Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định lưu ý, các tổ bầu cử cần chú trọng việc quản lý phiếu bầu, hòm phiếu, thực hiện đúng quy định về thời gian và sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc bầu cử, góp phần vào thành công trong ngày hội lớn của toàn dân.