Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Người dân Palestine sơ tán tránh xung đột tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 2/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Palestine sơ tán tránh xung đột tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 2/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) ngày 19/7 cảnh báo tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Vừa trở về sau chuyến thăm Gaza một ngày trước đó, ông Ajith Sunghay, Trưởng Văn phòng OHCHR tại Gaza và Bờ Tây, mô tả các vụ giết người và cướp bóc diễn ra trong bối cảnh thiếu vắng sự thực thi pháp luật, liên quan đến việc Israel giải tán cơ quan chức năng địa phương để duy trì trật tự công cộng và an toàn ở Gaza.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng tại Dải Gaza, Chính phủ mới của Anh đã tuyên bố nối lại việc quỹ cho Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA).

Anh là một trong nhiều nước đã cắt viện trợ cho cơ quan này sau những cáo buộc của Israel rằng một số nhân viên của UNRWA đã tham gia vào vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas vào Israel - nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột hiện nay.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).