Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Người dân Palestine sơ tán tránh xung đột tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 2/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Palestine sơ tán tránh xung đột tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 2/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) ngày 19/7 cảnh báo tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Vừa trở về sau chuyến thăm Gaza một ngày trước đó, ông Ajith Sunghay, Trưởng Văn phòng OHCHR tại Gaza và Bờ Tây, mô tả các vụ giết người và cướp bóc diễn ra trong bối cảnh thiếu vắng sự thực thi pháp luật, liên quan đến việc Israel giải tán cơ quan chức năng địa phương để duy trì trật tự công cộng và an toàn ở Gaza.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng tại Dải Gaza, Chính phủ mới của Anh đã tuyên bố nối lại việc quỹ cho Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA).

Anh là một trong nhiều nước đã cắt viện trợ cho cơ quan này sau những cáo buộc của Israel rằng một số nhân viên của UNRWA đã tham gia vào vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas vào Israel - nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột hiện nay.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Giữa chiến sự ác liệt Israel - Iran, lý do Nga chọn im lặng

Giữa chiến sự ác liệt Israel - Iran, lý do Nga chọn im lặng

5 tháng sau khi hiệp ước đối tác chiến lược Nga - Iran được ký kết, chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Israel. Và Nga, ngoài các cuộc gọi điện và tuyên bố lên án, không thể hiện vai trò hỗ trợ nào.
Lãnh tụ tối cao Iran là ai?

Lãnh tụ tối cao Iran là ai?

Khi xung đột giữa Israel và Iran leo thang, cả thế giới hướng sự chú ý đến lãnh tụ tối cao Iran, nhà lãnh đạo tinh thần của quốc gia Hồi giáo.
Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) ngày 17/6 cho biết tổng cộng 6.527 người thuộc 1.069 hộ gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa sau vụ tấn công của các tay súng vũ trang tại làng Yelewata, bang Benue, miền Trung Nigeria. Phần lớn số người sơ tán là phụ nữ và trẻ em, hiện cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước sạch và thuốc men.