Đầu tư nguồn lực dạy bơi miễn phí cho trẻ em nghèo

(Baohatinh.vn) - Hành động thiết thực nhất để giảm thiểu tai nạn đuối nước đang được các cấp ngành ở Hà Tĩnh thực hiện là tăng cường nguồn lực dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra 9 vụ tai nạn đuối nước khiến 12 trẻ em tử vong. Phần lớn trong số này là trẻ em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

2.jpg
Tiết mục văn nghệ "Hãy nói không với đuối nước" do giáo viên, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ biểu diễn tại Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024.

Tại lễ phát động "Tháng Hành động vì trẻ em" vào cuối tháng 5/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đặc biệt lưu ý các địa phương, ban ngành nội dung về phòng chống đuối nước ở trẻ em. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ngành phải tập trung kiểm soát đến mức tối đa tình trạng bạo lực, xâm hại, tai nạn trẻ em nói chung, đuối nước ở trẻ em nói riêng; ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình bơi an toàn, lồng ghép hoạt động dạy bơi, học bơi và kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em trong môi trường nước với các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Các địa phương, ban ngành, đoàn thể phải tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em tại những khu vực tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước; huy động, bố trí, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để dạy bơi, dạy kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em trên địa bàn...

1.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo các sở, ngành tham quan cơ sở vật chất phục vụ dạy bơi, học bơi ở huyện Đức Thọ.

Thực hiện chỉ đạo đó, các cấp ngành đã vào cuộc một cách quyết liệt, tích cực và trách nhiệm. Thay vì tập trung công tác tuyên truyền như những năm trước, năm nay, các địa phương, đơn vị đầu tư phần lớn nguồn lực cho việc dạy bơi, trang bị kỹ năng cứu đuối cho trẻ em.

Hè này, những em nhỏ dân tộc Chứt ở bản Rào Tre (xã Hương Liên - Hương Khê) có thêm một sân chơi thiết thực và an toàn đó là lớp học bơi do Đoàn Thanh niên xã phối hợp tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre (Đồn Biên phòng Bản Giàng) tổ chức.

Lớp học miễn phí tại bể bơi của Trường Tiểu học Hương Liên với sự tham gia của khoảng 20 học sinh dân tộc Chứt độ tuổi từ 8 - 15. Hằng ngày, các em được học những kỹ thuật bơi cơ bản; kiến thức và kỹ năng cứu đuối, giữ an toàn trong môi trường nước.

5.jpg
Trẻ em dân tộc Chứt hào hứng với lớp học bơi miễn phí.

Anh Trần Song Hào - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hương Liên cho biết: “Các năm trước, đoàn xã đều tổ chức lớp học bơi cho trẻ em trên địa bàn nhưng trẻ em dân tộc Chứt rất ít tham gia. Năm nay, chúng tôi phối hợp với cán bộ biên phòng đến từng nhà tuyên truyền phụ huynh, vận động các em đi học. Chỉ sau mấy buổi học, các em hào hứng, mạnh dạn hơn rất nhiều và cơ bản đã biết bơi”.

Lớp học bơi miễn phí không chỉ giúp các em nhỏ dân tộc Chứt trang bị kỹ năng bơi, phòng tránh tai nạn đuối nước mà còn góp phần thực hiện mục tiêu trang bị kỹ năng bơi an toàn cho 85% trẻ em từ 8 - 15 tuổi mà huyện Hương Khê đang hướng tới.

Gần 2 tháng khai giảng, lớp học bơi miễn phí dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Vũ Diệm (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã dạy bơi cho hàng chục em học sinh trên địa bàn.

4.jpg
Nhiều học sinh nghèo trên địa bàn huyện Can Lộc được học bơi miễn phí tại Trường THCS Vũ Diệm.

Khung giờ 16h30 - 17h30 hàng ngày, hai giáo viên thể chất dày dặn kinh nghiệm sẽ lên lớp cho các em bơi đúng phương pháp, kỹ thuật, cách thức cứu đuối an toàn cho bản thân và người được cứu. Trong quá trình học, thầy trò cùng nhau đưa ra những tình huống nguy hiểm giả định và triển khai các bước cứu đuối, sơ cứu…

Thầy Bùi Đức Lượng - giáo viên môn Giáo dục thể chất Trường THCS Vũ Diệm cho biết: “Lớp bơi chủ yếu dành cho học sinh trên địa bàn xã Thiên Lộc và Vượng Lộc, trong đó, ưu tiên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với mong muốn phổ cập kỹ năng bơi cơ bản cho trẻ em trên địa bàn, nhà trường sẽ tiếp tục tuyển sinh các khóa mới trong dịp hè này”.

bqbht_br_aimg-4344-9142 (1).jpg
Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh hỗ trợ Trường Tiểu học Yên Hồ (Đức Thọ) tổ chức 1 khóa dạy bơi miễn phí và các thiết bị dạy bơi, học bơi trị giá 10 triệu đồng.

Bên cạnh các địa phương, trường học, đoàn thanh niên cũng là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai công tác dạy bơi cho trẻ em. Trong 6 tháng đầu năm, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã phối hợp triển khai 48 lớp dạy bơi, học bơi miễn phí cho hàng trăm trẻ em; tổ chức hơn 1.800 hoạt động tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em; gắn 230 biển cảnh báo đuối nước tại các khu vực nguy hiểm; tặng 1.350 phao, áo phao cho các điểm phao cứu sinh…

Anh Nguyễn Viết Hải Đăng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Năm nay, bên cạnh công tác tuyên truyền, Tỉnh đoàn đã tham mưu, tăng cường vận động nguồn lực để xây dựng các bể bơi, mở các lớp dạy bơi. Trong dịp hè này, chúng tôi tiếp tục tập trung cho hoạt động dạy bơi và học bơi, giáo dục kỹ năng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, đặc biệt ưu tiên dạy bơi miễn phí cho trẻ em nghèo”.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các cấp ngành ở Hà Tĩnh đang nỗ lực thực hiện hiệu quả chủ đề của Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024: “Hành động thiết thực, đầu tư nguồn lực cho trẻ em”.

Đọc thêm

Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công

Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tú Anh bày tỏ lòng biết ơn trước những cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, gia đình người có công ở Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Talkshow: Thực hiện chính sách ưu đãi người có công bằng cả trái tim

Talkshow: Thực hiện chính sách ưu đãi người có công bằng cả trái tim

Những năm qua, cùng với tập trung phát triển KT-XH, các cấp, ngành, địa phương ở Hà Tĩnh cũng triển khai đồng bộ hệ thống chính sách ưu đãi về người có công với cách mạng bằng cả trái tim. Xung quanh vấn đề này, Báo Hà Tĩnh có cuộc trò chuyện với ông Đặng Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH và ông Hồ Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn.
Thăm hỏi, tặng quà thương binh, bệnh binh nhân ngày 27/7

Thăm hỏi, tặng quà thương binh, bệnh binh nhân ngày 27/7

Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đến thăm, tặng quà tại các cơ sở chăm sóc, điều trị thương binh, bệnh binh và các gia đình người có công ở Nghệ An, Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh - thêm một mùa thi thắng lợi

Hà Tĩnh - thêm một mùa thi thắng lợi

Thông tin về các thủ khoa, thành tích các trường trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đã trở thành đề tài nóng hổi trên các phương tiện truyền thông nhiều ngày qua. Hà Tĩnh tự hào khi vừa khép lại một mùa thi thắng lợi.
Gia tăng bệnh nhân bị đau mắt đỏ ở Hà Tĩnh

Gia tăng bệnh nhân bị đau mắt đỏ ở Hà Tĩnh

Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo khi xuất hiện các triệu chứng đau mắt đỏ, người dân cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn điều trị, tránh để xuất hiện các biến chứng nguy hiểm.