Đẩy lùi bạo lực gia đình ở xã vùng biển Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Mô hình can thiệp phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ra đời với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương. BLGĐ đã được nhận diện, can thiệp để đẩy lùi, giúp phụ nữ ở xã vùng biển xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc.

Đẩy lùi bạo lực gia đình ở xã vùng biển Hà Tĩnh

Hoạt động tích cực, hiệu quả của CLB, Đội can thiệp phòng chống BLGĐ thôn Trần Phú đã giúp thôn xây dựng nông thôn mới yên bình, tươi đẹp.

Đến Kỳ Xuân, đi bất kỳ thôn xóm nào, bà con đều cởi mở, chia sẻ những câu chuyện hàn gắn hạnh phúc gia đình nhờ có vai trò của CLB, Đội can thiệp phòng chống BLGĐ (viết tắt là CLB). Ở thôn Trần Phú, gia đình ông Lê Xuân T. sau nhiều năm vợ chồng sống ly thân, được sự tư vấn, hỗ trợ của CLB đã trở về một mái nhà, sống hòa thuận cùng con cháu. Thôn Xuân Phú có anh Nguyễn Tiến T. nhiều lần đánh vợ khiến vợ phải về ở với mẹ đẻ, được sự giáo dục, giúp đỡ của CLB đã thay đổi hành vi, vợ chồng đoàn tụ, xây dựng kinh tế khá giả.

Gia đình ông Dương Xuân Tượng., bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Lê Lợi luôn mâu thuẫn dai dẳng do rượu chè, nhờ có sự can thiệp, vận động của CLB, nay đã thuận vợ thuận chồng, mở mang sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống…

Đẩy lùi bạo lực gia đình ở xã vùng biển Hà Tĩnh

Gia đình ông Tượng, bà Tuyết ở thôn Lê Lợi nay đã thuận vợ thuận chồng

Đến thăm gia đình ông bà Lê Ngọc Phượng - Võ Thị Tình ở thôn Trần Phú, giờ đây, chuyện về người chồng trước đây từng làm khổ vợ con sau mỗi trận rượu chè đã trở thành chuyện vui. Mấy năm nay, được các thành viên trong CLB thường xuyên trao đổi, động viên, ông Phượng đã dứt bỏ “ma men”. “Bỏ được rượu, ông ấy lại hiền như đất. Công việc nặng trong gia đình đều cáng đáng hết. Tôi tham gia hội phụ nữ, đang định nghỉ để chuyển sang hội người cao tuổi, ông ấy nói: Bà cứ tham gia cả mấy đoàn thể để được giao lưu, gặp gỡ cho vui vẻ, thoải mái, tiến bộ với người ta” - bà Tình kể.

Đẩy lùi bạo lực gia đình ở xã vùng biển Hà Tĩnh

Gia đình ông bà Lê Ngọc Phượng, Võ Thị Tình ở thôn Trần Phú đã yên ấm, hạnh phúc kể từ khi bạo lực gia đình được đẩy lùi.

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Kỳ Xuân Nguyễn Thị Hải, kể từ khi các CLB đi vào hoạt động trên tất cả các thôn, nạn BLGĐ giảm hẳn và nhiều chị em phụ nữ đã tránh được sự tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần; sự bình đẳng trong gia đình ngày càng được cải thiện. Chị Trần Thị Liễu - Chi hội trưởng Phụ nữ - thành viên Ban Chủ nhiệm CLB thôn Trần Phú cho biết: “Khi có thông tin về vụ việc BLGĐ trong thôn, đối tượng đầu tiên chúng tôi tiếp cận đó là người phụ nữ, vì đây là người thường chịu thiệt thòi nhiều nhất. Sau đó, bằng nhiều cách, nhiều mối quan hệ để gặp gỡ, khéo léo chia sẻ, phân tích cho cả hai bên nhận ra nguyên nhân sự việc và kiên trì tác động giúp người gây mâu thuẫn từng bước thay đổi nhận thức, hành vi”.

Trong quá trình can thiệp, phòng chống BLGĐ, ngoài vai trò của phụ nữ, mỗi CLB đều có sự chủ trì của trưởng thôn và sự tham gia của tất cả các tổ chức đoàn thể. Sự vào cuộc đồng bộ này không chỉ giúp CLB xử lý tốt những vụ việc cụ thể mà công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở về phòng chống BLGĐ cũng được thực hiện thường xuyên.

Đẩy lùi bạo lực gia đình ở xã vùng biển Hà Tĩnh

Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Thị Hải (người phía bên trái) thường xuyên đồng hành cùng các CLB phòng chống BLGĐ

Được biết, mô hình CLB, Đội can thiệp phòng chống BLGĐ ở Kỳ Xuân được Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh triển khai xây dựng từ năm 2010 tại 2 thôn, sau đó, được xã nhân rộng ở 8/8 thôn. Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Thị Hải, từ đó tới nay, nhận thức của người dân vùng biển về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực đã được nâng lên đáng kể, các gia đình hòa thuận nên chị em phụ nữ có điều kiện thuận lợi để tích cực tham gia các phong trào. Tỷ lệ phụ nữ được tập hợp vào hội đến nay đạt trên 85%, trở thành một trong những lực lượng chủ chốt góp sức cùng địa phương đạt chuẩn NTM cuối năm 2017.

Đọc thêm

Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Niềm trân trọng dành cho đội ngũ giáo viên hôm nay không chỉ xuất phát từ tình cảm và lòng tri ân của xã hội, mà còn được cụ thể hóa qua những chính sách nhân văn, góp phần tiếp thêm động lực để những người “gieo chữ” tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Hướng tới kỷ niệm 260 năm sinh và 205 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du, các trường học đã triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ý nghĩa, góp phần lan tỏa giá trị di sản quê hương tới thế hệ trẻ.
Mẹ ơi, cô phạt!

Mẹ ơi, cô phạt!

Từ lời tâm sự của thầy H, tôi càng hiểu vì sao, nhiều thầy cô giáo áp lực và khó khăn trong giáo dục học sinh, nhất là học sinh chưa ngoan.
Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Có một Hà Tĩnh nghĩa tình trong bão lũ

Có một Hà Tĩnh nghĩa tình trong bão lũ

Trải qua bão lũ triền miên, người dân Hà Tĩnh một lần nữa khẳng định bản lĩnh và nghĩa tình vốn có. Giữa gian khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia đã giúp quê hương vượt qua thử thách, hun đúc những giá trị nhân văn bền bỉ.
Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

Mạnh dạn bước vào lĩnh vực kỹ thuật – nơi vốn được xem là “lãnh địa của nam sinh”, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Diệu (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tìm thấy đam mê, khẳng định năng lực và ghi dấu ấn riêng của mình khi xuất sắc đạt Giải thưởng “Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2025”.
Nam giới cần tiên phong bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

Nam giới cần tiên phong bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

Phát biểu tại lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, nam giới tiên phong và là lực lượng nòng cốt thực hiện bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.
80 năm tỏa sáng “ngọn đèn” đất học Hà Tĩnh

80 năm tỏa sáng “ngọn đèn” đất học Hà Tĩnh

Từ mái lá đơn sơ năm 1945 đến ngôi trường rực sáng hôm nay, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) đã đi qua 80 năm bền bỉ kiến tạo tri thức và giá trị nhân văn. Ngọn lửa được thắp từ những người thầy đầu tiên nay vẫn sáng rỡ như linh hồn của đất học Hà Tĩnh.