ĐBQH Hà Tĩnh góp ý cơ cấu, tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (10/6), Đại biểu Trần Đình Gia - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bí thư huyện ủy Kỳ Anh đại diện Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh góp ý thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

ĐBQH Hà Tĩnh góp ý cơ cấu, tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương

Đại biểu Trần Đình Gia phát biểu góp ý

Phát biểu tại hội trường, Đại biểu Trần Đình Gia cơ bản đồng tình và thống nhất cao với tờ trình của Chính phủ; trên cơ sở dự án Luật và báo cáo tiếp thu, giải trình của Bộ Nội vụ, Đại biểu Trần Đình Gia đã tham gia ý kiến sâu về số lượng phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện, phó chủ tịch UBND xã loại 2, uỷ quyền cho Thường trực HĐND, giám sát của Tổ đại biểu, Quy chế hoạt động của HĐND,…

Về số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện, đại biểu Trần Đình Gia nêu quan điểm lựa chọn phương án giữ nguyên số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh là 2 người, cấp huyện là 1 người nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ với khối lượng rất lớn của HĐND tỉnh (Điều 104 của Luât quy định 10 nhiệm vụ của HĐND tỉnh); thực tế Phó Chủ tịch HĐND tỉnh được nâng lên từ chức danh “ủy viên thường trực” của luật cũ nên không làm tăng biên chế.

Về phương án 2 Phó Chủ tịch UBND xã loại 2, theo đại biểu cần thận trọng, rà soát kỹ khối lượng công việc của UBND và Phó Chủ tịch cấp xã nói chung và xã loại 2 nói riêng để quyết định hợp lý vì theo báo cáo của Bộ Nội vụ từ năm 2015 triển khai thực hiện Luật đến nay với 1 Phó Chủ tịch UBND thì hoạt động cơ sở vẫn đảm vào hiệu lực, hiệu quả và chưa có nhiều vướng mắc. Việc tăng thêm 1 Phó Chủ tịch UBND xã loại 2 trong lúc này là không phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW năm 2015 và Nghị quyết số 18-NQ/TW năm 2017 của BCH Trung ương về tinh gọn bộ máy và tinh giảm biên chế.

Về thẩm quyền quy định thành lập, giải thể, nhập, chia thôn, tổ dân phố; đặt tên thôn, tổ dân phố, đường phố…, đại biểu Trần Đình Gia đề nghị điều chỉnh theo hướng chuyển thẩm quyền cho thường trực HĐND tỉnh vì nội dung này đã lấy ý kiến người dân, HĐND cấp xã, HĐND cấp huyện nên Thường trực HĐND tỉnh có đủ điều kiện để quyết định vấn đề này tương ứng như nội dung thành lập, giải thể, nhập, chia cấp xã do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Đại biểu Trần Đình Gia cũng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu xem xét bổ sung định chế uỷ quyền của HĐND cho Thường trực HĐND trong một phạm vi nhất định theo danh mục gắn với trách nhiệm cụ thể nhằm kịp thời xử lý một số nội dung quan trọng, cấp bách của địa phương.

ĐBQH Hà Tĩnh góp ý cơ cấu, tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương

Toàn cảnh hội trường

Về việc Đại biểu HĐND không còn công tác và không cư trú tại đơn vị hành chính mà mình đang là đại biểu thì phải xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu, theo đại biểu Trần Đình Gia quy định như vậy là bất cập vì đại biểu đã chuyển được một thời gian khi đó HĐND mới họp để miễn nhiệm được, ông đề nghị nên theo hướng nếu chuyển công tác và cư trú thì đương nhiên thôi làm nhiệm vụ đại biểu.

Bên cạnh đó, đại biểu Trần Đình Gia nêu vấn đề, Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 và Luật giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015 có quy định về giám sát của Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân với với tư cách là một chủ thể giám sát độc lập, nhưng lại chưa quy định rõ quy trình, phương thức tổ chức, tiến hành cuộc giám sát của Tổ đại biểu, vì vậy dự thảo Luật cần bổ sung quy định cụ thể chi tiết hơn điều này.

Đại biểu cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần kịp thời ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân thay thế Quy chế hoạt động năm 2005 đã hết hiệu lực nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện./.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên của người lao động, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tiếp cận trực diện các vấn đề, có giải pháp cụ thể, khả thi

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tiếp cận trực diện các vấn đề, có giải pháp cụ thể, khả thi

Kết luận phiên họp Chính phủ sáng 3/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, theo hướng tiếp cận trực diện các vấn đề, nhìn nhận thẳng thắn những khó khăn, thách thức, tồn tại, hạn chế, có giải pháp cụ thể, khả thi, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn...
[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm, theo quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 3 đến 5/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 780 đại biểu, đại diện gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.
Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BTV Đảng ủy các phường: Trần Phú, Hà Huy Tập đổi mới tư duy, phấn đấu xây dựng các phường trở thành đô thị văn minh, động lực tăng trưởng và đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Hội Nhà báo Hà Tĩnh xin được gửi tới lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan báo chí, đơn vị đồng hành, cùng toàn thể hội viên, người làm báo lời cảm ơn chân thành, tình cảm trân quý nhất.
Những điểm mới trong điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Những điểm mới trong điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thể hiện tầm nhìn thực tiễn và sắc bén: thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số, quy hoạch lại không gian tối ưu và đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng hiện đại.
"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

Với những mô hình hay, sáng tạo, hội phụ nữ các cấp ở Hà Tĩnh đang biến rác tái chế thành nguồn quỹ ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!