Diễu binh, diễu hành mừng 40 năm thống nhất đất nước

Hôm nay, 30/4, trên cả nước tưng bừng diễn ra các hoạt động kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước với tâm điểm là lễ mít tinh, diễu binh và diễu hành tại quảng trường Thống Nhất (trước Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh).

Đây thật sự là ngày hội lớn của dân tộc, quy tụ hơn 6.000 người là diễn viên, cán bộ, chiến sĩ, học sinh sinh viên và quần chúng nhân dân tham gia biểu diễn và diễu binh, diễu hành.

Diễu binh, diễu hành mừng 40 năm thống nhất đất nước ảnh 1

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư; Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; cùng các vị khách quốc tế, các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước, lãnh đạo TP.HCM qua các thời kỳ...

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm lễ chào cờ.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm lễ chào cờ.


7 giờ 15 phút, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Thủ tướng nhấn mạnh: Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi của lòng yêu nước nồng nàn - của khát vọng hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước của đồng bào ta; của đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình, sáng tạo của Đảng ta; của sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; của lòng trung thành tuyệt đối và tinh thần quyết chiến, quyết thắng của các Lực lượng vũ trang nhân dân với sự chỉ huy thao lược của các vị Tướng lĩnh tài ba; của tình hữu nghị và sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả của bạn bè quốc tế; của liên minh chiến đấu kề vai sát cánh chống kẻ thù chung của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia...

...Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, chúng ta nhất quán thực hiện chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai - Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; hợp tác bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công, đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài, mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần dân tộc, lòng yêu nước thương nòi, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, không phân biệt quá khứ, vượt lên trên những khác biệt, cùng nhau chân thành hòa hợp dân tộc, vun đắp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tất cả vì một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh như mong muốn cuối cùng trong Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

7 giờ 40 phút, Trung tướng Nguyễn Văn Thái, nguyên Phó Chính ủy sư đoàn 7, quân đoàn 4, đại diện các cựu chiến binh phát biểu tại buổi lễ.

7 giờ 50 phút: Nguyễn Đào Phương Thúy, sinh viên Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện tầng lớp thanh niên, sinh viên Việt Nam phát biểu bày tỏ cảm xúc và quyết tâm của thế hệ trẻ trong ngày hội trọng đại của non sông.

8 giờ 00: Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, điều hành lễ diễu binh, diễu hành với sự tham gia của 6.000 người thuộc các lực lượng quân đội, công an, nhân dân, học sinh, sinh viên và các đoàn thể. Riêng phần diễu binh gồm có 38 khối, mỗi khối gồm 100 người thuộc các lực lượng vũ trang.

Chương trình diễu binh, diễu hành của Lễ kỷ niệm bắt đầu với khối Nghi trượng tiến qua lễ đài. Đi đầu là đội hình Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên nền trống đồng, biểu hiện ý chí khát vọng của dân tộc Việt Nam. Cùng với xe Quốc huy là 54 nam nữ thanh niên trong trang phục truyền thống của các dân tộc diễu qua lễ đài tượng trưng cho khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em, đó là sức mạnh vô biên được hun đúc qua hàng ngàn năm giữ nước và dựng nước.

Xe rước Quốc huy nước CHXHCN Việt Nam tiến vào lễ đài.
Xe rước Quốc huy nước CHXHCN Việt Nam tiến vào lễ đài.

Tiếp đó là khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc do 200 thanh niên nghiêm trang rước qua lễ đài, những lá cờ đỏ tung bay trước gió tượng trưng cho lý tưởng, chiến thắng, bản lĩnh, trí tuệ lãnh đạo của Đảng và khí phách của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đã làm nên những chiến thắng hào hùng trong quá khứ, bừng sáng đến mai sau. Đi ngay sau là xe rước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thầy vĩ đại, lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, người cha của các lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Khối quốc kỳ diễu hành.
Khối quốc kỳ diễu hành.
Mô hình chiếc xe tăng 390, chiếc xe húc đổ cánh cửa Dinh Độc lập trong ngày 30/4/1975, tiến vào lễ đài.
Mô hình chiếc xe tăng 390, chiếc xe húc đổ cánh cửa Dinh Độc lập trong ngày 30/4/1975, tiến vào lễ đài.

Khối diễu binh qua lễ đài, với đội hình của lực lượng vũ trang Quân đội nhân dân Việt Nam, đi đầu là xe chỉ huy, tổ Quân kỳ toàn quân; khối quân nhạc; khối quân kỳ 5 cánh quân - cách đây 40 năm, 5 cánh quân đã đồng loạt tiến vào giải phóng Sài Gòn – Gia Định với Quân đoàn 1, 2, 3, 4 và Đoàn 232; khối chiến sỹ giải phóng quân. Tiếp theo đó là các khối Sĩ quan Lục quân, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển Việt Nam, nữ Sĩ quan Thông tin - Liên lạc. Tiếp sau là khối chiến sỹ Bộ binh, Đặc công, Đặc công Biệt động, Cảnh sát biển, Hải quân, Hải quân đánh bộ, khối nam tự vệ, các khối nam, nữ dân quân các dân tộc Việt Nam, nữ du kích miền Nam với những chiếc khăn rằn thân quen của người dân Nam bộ, nữ dân quân miền Bắc với áo nâu, mũ mỏ quạ quen thuộc.

Khối các lực lượng vũ trang bắt đầu tiến vào lễ đài. Khối diễu binh lực lượng biệt động đặc công. Khối chiến sĩ giải phóng quân.
Khối các lực lượng vũ trang bắt đầu tiến vào lễ đài.
Khối các lực lượng vũ trang bắt đầu tiến vào lễ đài. Khối diễu binh lực lượng biệt động đặc công. Khối chiến sĩ giải phóng quân.

Khối diễu binh lực lượng biệt động đặc công.

Khối các lực lượng vũ trang bắt đầu tiến vào lễ đài. Khối diễu binh lực lượng biệt động đặc công. Khối chiến sĩ giải phóng quân.
Khối chiến sĩ giải phóng quân.


8 giờ 29 phút, bắt đầu màn diễu binh của lực lượng Công an nhân dân dẫn đầu là xe chỉ huy của Thiếu tướng Hoàng Thọ Mạnh - Phó tư lệnh Cảnh sát Cơ động; tiếp theo là khối Cảnh kỳ công an nhân dân; các khối sỹ quan An ninh nhân dân, nam sỹ quan Cảnh sát nhân dân, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy; khối công an xã, công an Thành phố Hồ Chí Minh. Cuối phần diễu binh là khối hồng kỳ, tiến qua lễ đài.

8 giờ 35 phút, 8 khối diễu hành quần chúng bắt đầu lần lượt tiến vào lễ đài, với đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu; tiếp đó là các đoàn Cựu chiến binh, Công nhân, Nông dân, Trí thức - Doanh nhân, Thiếu nhi, Thanh niên, Phụ nữ. Khối diễu hành của vận động viên thể thao, văn nghệ sỹ các bộ môn nghệ thuật truyền thống dân tộc, ca múa nhạc đương đại với các tiết mục biểu diễn đặc sắc, đậm nét truyền thống và không kém phần sôi động, hiện đại, trẻ trung.

Khối thiếu nhi

Khối thiếu nhi


9 giờ 00: Lễ kỷ niệm kết thúc trong niềm vui phấn khởi, xúc động, tự hào về chiến thắng lịch sử của dân tộc - Chiến thắng 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Quảng trường Thống Nhất vang lên giai điệu bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng" trong không khí rợp bóng cờ bay, thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc.

Giữa lòng thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sống trong những thời khắc lịch sử mà cách đây đúng 40 năm, 11 giờ 30, ngày 30/4/1975 lịch sử, miền Nam giải phóng, đất nước Việt Nam thống nhất, non sông về một mối, những người con đất Việt hôm nay rất đỗi tự hào về truyền thống lịch sử dân tộc, hun đúc thêm tình yêu quê hương, đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, 6 giờ 30, chương trình văn nghệ bắt đầu với các bài hát ca ngợi ngày thống nhất, về Bác, về quê hương đất nước như “Non sông liền một dải”, "Bài ca thống nhất", "Dòng sông hát", "Tự nguyện"...

Chương trình văn nghệ chào mừng 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Chương trình văn nghệ chào mừng 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước


6 giờ 15 phút, mọi công tác xếp đội hình đã sẵn sàng, chờ đến giờ làm lễ. Mọi người đều hào hứng với cờ Đảng, cờ cách mạng miền Nam Việt Nam trong tay, gương mặt ai ai cũng rạng rỡ chờ đợi. Nhiều đội hình còn mang cả bóng bay để làm đẹp đội hình và có thể thả trong thời gian làm lễ. Em Trần Quốc Huy, tham gia khối nền thanh niên, cho biết em rất vui khi tham gia ngày hội lớn như thế này. “Cả tháng nay luyện tập, rồi phải thức khuya dậy sớm nhưng vẫn không cảm thấy mệt. Đêm qua, em cũng không ngủ được và mong trời mau sáng để có thể đi lên xếp đội hình”.

Đội hình quân nhạc vào vị trí.

Đội hình quân nhạc vào vị trí.

Khối tạo hình phông nền chuẩn bị sẵn sàng

Khối tạo hình phông nền chuẩn bị sẵn sàng

Trước đó, từ 4 giờ 30 sáng, trong khí trời dịu mát, trung tâm Sài Gòn dường như rộn rịp, khác hẳn với mọi ngày bởi tiếng người cười nói xen lẫn trong tiếng xe hối hả. Những “đoàn quân” với nhiều trang sắc phục khác nhau đã rộn ràng “đổ bộ” và tập trung trên trục đường Lê Duẩn, gần nhà thờ Đức Bà để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ.

Các khối nền đại diện cho tầng lớp nhân dân đã sớm có mặt...

Các khối nền đại diện cho tầng lớp nhân dân đã sớm có mặt...

Diễu binh, diễu hành mừng 40 năm thống nhất đất nước ảnh 15

...và hào hứng chờ đợi với cờ trong tay và cả bóng bay

Những cựu chiến binh dù di chuyển khó khăn cũng đã đến tham dự lễ.

Những cựu chiến binh dù di chuyển khó khăn cũng đã đến tham dự lễ.

Chị Thu Thảo, cán bộ phường Tân Quy tham gia khối nền thuộc đơn vị quận 7, dịu dàng trong trang phục áo dài, cho biết: “Chúng tôi phải dậy từ lúc 3 giờ sáng để chuẩn bị, 4 giờ phải có mặt ở quận để xe đưa lên đây xếp đội hình sớm. Dù thức khuya dậy sớm, nhưng lâu lâu có một ngày, lại là ngày vui của dân tộc, của đất nước nên cũng thấy vui, hãnh diện”.

Theo TTXVN

Chủ đề Sự kiện

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast