Đợt nắng nóng gay gắt “chưa từng có” trong tháng 8 tại miền Bắc, miền Trung

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia), đợt nắng nóng đang diễn ra gay gắt ở miền Bắc và miền Trung đạt mức nhiệt độ cao kỷ lục của tháng 8 nhiều năm qua.

Đợt nắng nóng gay gắt “chưa từng có” trong tháng 8 tại miền Bắc, miền Trung

Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc là chưa từng có trong tháng 8 nhiều năm. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ở khu vực miền Bắc và miền Trung từ ngày 25/7 xuất hiện nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung phổ biến trong khoảng từ 36 - 39 độ C. Số ngày xảy ra nắng nóng tính cho đến 7/8 đã là 14 ngày.

Cụ thể, số liệu cập nhật ngày 6/8 nhiều điểm có mức nhiệt cao nhất trong ngày chạm và vượt mốc 39 độ C. Trưa ngày 7/8, mức nhiệt 39 độ C tiếp tục được ghi nhận ngay tại thời điểm 13 giờ tại nhiều nơi, thậm chí tại Tam Kỳ (Quảng Nam) còn lên tới 40,7 độ C.

“Đây là đợt thiên tai nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có quy mô rộng lớn, cường độ mạnh và thời gian kéo dài nhiều ngày liên tiếp do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn kết hợp địa hình kèm với trường phân kỳ trên cao. Trên ảnh mây vệ tinh quan sát có thể thấy, không một gợn mây kéo dài từ suốt Bắc Bộ xuống tận tỉnh Bình Thuận”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

Nhiều nơi đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục của tháng 8 trong nhiều năm qua. Cụ thể như Lào Cai mức nhiệt 39,5 độ C đã vượt qua kỉ lục 38,9 độ C ngày 18/8/2016; Lạng Sơn nhiệt độ ngày 5/8/2021 là 37,7 độ C cũng vượt qua kỉ lục 37 độ C ngày 22/8/1990; hay ở Hà Đông (Hà Nội) mức nhiệt 39 độ C ngày 6/8/2021 cũng đã vượt qua kỉ lục 38,5 độ C ngày 13/8/2019.

Ở miền Trung, TP Đà Nẵng ghi nhận nhiệt độ ngày 5/8/2021 là 39,7 độ C, vượt qua mức kỉ lục 39,5 độ C ngày 15/8/1977; còn ở TP Quảng Ngãi ngày 1/8/2021 nhiệt độ là 40,1 độ C - đã vượt qua kỉ lục 39,9 độ C của ngày 19/8/2019.

Theo dự báo mới nhất trong 10 ngày tới, đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có quy mô lớn này còn có khả năng sẽ kéo dài và tiếp tục duy trì thêm. Tại miền Bắc ngày 10 - 11/8 nắng nóng diện rộng có khả năng chấm dứt, từ ngày 12/8 khả năng nắng nóng xuất hiện trở lại trên khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Dự báo từ nay đến hết tháng 8, các tỉnh miền Trung vẫn còn xảy ra nắng nóng, nhưng cường độ của đợt nắng nóng sẽ không còn gay gắt như những ngày qua; trong khi đó ở miền Bắc vẫn sẽ còn nắng nóng nhưng sẽ không kéo dài.

Theo ông Hưởng, từ tháng 8 trở đi mới là cao điểm mùa thiên tai ở miền Bắc và các tỉnh miền Trung, sau đợt nắng nóng diện rộng này miền Bắc và miền Trung sẽ bước vào mùa mưa.

Theo dự báo, sau bão số 4 thì từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 8 - 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông. Đặc biệt cần đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Giữ nhịp công tác dân số trong chặng đường mới ở Hà Tĩnh

Giữ nhịp công tác dân số trong chặng đường mới ở Hà Tĩnh

Sắp xếp đơn vị hành chính, sáp nhập thôn, tổ dân phố (TDP) đặt ra yêu cầu mới đối với công tác dân số ở cơ sở. Hà Tĩnh đang khẩn trương kiện toàn đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số để tiếp tục phát huy vai trò "cánh tay nối dài" đưa chính sách đến từng gia đình.
Theo chân người dân Hà Tĩnh lên đồi hái sim

Theo chân người dân Hà Tĩnh lên đồi hái sim

Tháng 7, sim rừng chín trên khắp các triền đồi ở Hà Tĩnh. Từ sáng sớm, nhiều người dân tranh thủ lên đồi hái sim, biến món quà của núi rừng thành nguồn thu nhập trong thời điểm nông nhàn.
Ấm áp hoạt động tri ân người có công

Ấm áp hoạt động tri ân người có công

Tháng 7 về, hoạt động tri ân người có công ở Hà Tĩnh lại được triển khai sâu rộng, thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp ngành và toàn xã hội đối với sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước.
Chọn nghề cùng con: Đồng hành hay áp đặt?

Chọn nghề cùng con: Đồng hành hay áp đặt?

Mùa tuyển sinh, nhiều học sinh ở Hà Tĩnh đứng trước lựa chọn quan trọng của tương lai. Giữa kỳ vọng của cha mẹ và ước mơ của con, điều các em cần hơn cả là sự lắng nghe và đồng hành.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!