Đuối nước trẻ em - chuyện cũ lại "nóng"

(Baohatinh.vn) - Dù đã có nhiều biện pháp cảnh báo, tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng tránh nhưng câu chuyện đuối nước trẻ em ở Hà Tĩnh khi vào hè vẫn luôn "nóng".

Chỉ mới bước vào thời kỳ nắng nóng của mùa hè một thời gian rất ngắn nhưng người dân Hà Tĩnh đã phải bàng hoàng, xót xa với những thông tin về các vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của những đứa trẻ vô tội.

8-1175.jpg
Gia đình lo hậu sự cho em N.Q.B bị tử vong do đuối nước.

Vào khoảng 11 giờ ngày 19/4/2025, người dân thôn Nam Ngọc - xã Xuân Yên (Nghi Xuân) phát hiện em N.Q.B (học sinh lớp 5 - Trường Tiểu học Xuân Yên) đang bị đuối nước tại bờ lạch giáp ranh với thị trấn Tiên Điền.

Ngay sau khi phát hiện, người dân đã xuống cứu và đưa em B. đến Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân cấp cứu nhưng em đã không qua khỏi. Được biết, thời điểm đó, em B. đi bắt cá tại khu vực này.

Trước đó, vào chiều ngày 23/3/2025, em N.A.K. (học sinh lớp 5 - Trường Tiểu học Hương Trà - huyện Hương Khê) đi câu cá cùng một số người bạn ở một hồ nước trên địa bàn thôn Đông Trà (xã Hương Trà), không may bị sảy chân xuống ao. Mặc dù được chính quyền địa phương phối hợp với người dân ứng cứu nhưng em K. đã tử vong.

Giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ là hết sức cần thiết.

Giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ là hết sức cần thiết.

Những tai nạn quá xót xa dù được cảnh báo thường xuyên thêm một lần nhắc nhở, cảnh tỉnh các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục kỹ năng tự phòng vệ cho con em mình.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng, năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 26 vụ đuối nước ở trẻ em, 29 cháu tử vong; từ đầu năm 2025 đến nay, đã xảy ra 5 vụ, 5 cháu tử vong. Những con số thương tâm và nỗi lo vẫn luôn ám ảnh những người có trách nhiệm.

Thầy Hồ Anh Bảo - một giáo viên có thâm niên dạy bơi ở TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Phòng tránh đuối nước không chỉ nằm ở việc học bơi, biết bơi mà điều quan trọng hơn là các em cần được người lớn chỉ dẫn địa điểm, phương pháp vui chơi an toàn. Phụ huynh thường cấm đoán trẻ nhưng quên mất rằng, không thể kiểm soát con mọi lúc, mọi nơi, bởi vậy, việc giải thích, giáo dục con nhận thức được nơi nguy hiểm cần tránh là vô cùng cần thiết”.

Các địa phương, đơn vị đã tăng cường cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Các địa phương, đơn vị đã tăng cường cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Thầy Bảo cũng khuyến cáo, ngay cả với những trẻ đã biết bơi, thậm chí bơi giỏi thì phụ huynh và các em cũng không được chủ quan. Bởi trong môi trường nước, nếu không vận động đúng kỹ thuật, điều kiện sức khỏe thể chất không đảm bảo thì nguy cơ tai nạn đuối nước rất cao.

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, những ngày tới, toàn tỉnh sẽ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có những nơi nhiệt độ trên 37o C. Mùa hè năm nay thời tiết cũng được dự báo nắng nóng, nền nhiệt trung bình cao.

Công an xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên) phối hợp tuyên truyền phòng chống đuối nước cho học sinh các trường học trên địa bàn.

Công an xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên) phối hợp tuyên truyền phòng chống đuối nước cho học sinh các trường học trên địa bàn.

Chưa chính thức bước vào kỳ nghỉ hè nhưng đây lại là thời điểm mà nguy cơ đuối nước đối với học sinh cao bởi thời tiết giao mùa, trời nắng nóng, các em sẽ nảy sinh nhu cầu tắm, vui chơi ở khu vực sông suối, ao hồ. Trong khi đó, đầu mùa nên phụ huynh còn có tâm lý chủ quan, không nhắc nhở, kiểm soát chặt chẽ, để con em trốn đi tắm tại những nơi không đảm bảo an toàn.

Mặc dù công tác tuyên truyền, cảnh báo đang được các địa phương, ban, ngành tăng cường triển khai sớm, tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, nhắc nhở, giám sát thường xuyên từ phía gia đình và ý thức từ chính bản thân các em.

Đọc thêm

Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Kỳ đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Albert Einstein năm nay hiện đang thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh đăng ký tham gia. Điều gì tạo nên sức hút ở lớp 6 của ngôi trường này?
Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cách làm quyết liệt, đến nay huyện Đức Thọ đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được hỗ trợ xây dựng đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, phát triển cuộc sống mới.
Rẽ lối đúng giúp học sinh vững bước tương lai

Rẽ lối đúng giúp học sinh vững bước tương lai

Nếu như trước đây, lựa chọn học nghề thường được xem là giải pháp tình thế của nhiều học sinh, thì những năm gần đây, trong bối cảnh thực trạng 'thừa thầy, thiếu thợ' ngày càng phổ biến, học nghề đã trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh chủ động lựa chọn.
Tri ân thầy cô như thế nào cho đúng cách?

Tri ân thầy cô như thế nào cho đúng cách?

Hiện nay, các trường học ở Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lễ bế giảng năm học, bên cạnh đó là lễ tri ân thầy cô. Tuy nhiên, một số lớp học lại tổ chức rình rang, tốn kém và mất nhiều thời gian, trong bối cảnh thi cử đã cận kề. 
Thị xã Hồng Lĩnh có 159 tuyến ngõ, tuyến phố văn minh

Thị xã Hồng Lĩnh có 159 tuyến ngõ, tuyến phố văn minh

Xây dựng tuyến ngõ, phố đạt chuẩn văn minh đô thị không chỉ làm cho diện mạo đô thị Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) “sáng – xanh – sạch – đẹp – văn minh” mà còn nâng cao chất lượng đời sống người dân tốt hơn.