Đường sắt Bắc-Nam thông tuyến sau hơn 1 ngày gián đoạn vì mưa lũ

Tuyến đường sắt Bắc-Nam đoạn qua khu vực miền Trung đã thông tuyến sau hơn một ngày bị chia cắt gián đoạn do ảnh hưởng của trận mưa lũ lịch sử làm hư hỏng hạ tầng.

Đường sắt Bắc-Nam thông tuyến sau hơn 1 ngày gián đoạn vì mưa lũ

Đường sắt Bắc-Nam thông tuyến sau hơn 1 ngày gián đoạn vì mưa lũ. (Ảnh: CTV/Vietnam+).

Vào lúc 10 giờ sáng nay (ngày 16/10), tuyến đường sắt Bắc-Nam qua khu vực Đà Nẵng-Huế đã chính thức thông đường sau nhiều giờ tích cực cứu chữa, khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Hai ngày qua, do mưa lớn trên địa bàn miền Trung đã gây hư hỏng nặng nhiều đoạn đường sắt Bắc-Nam qua khu vực Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế. Nhiều vị trí kết cấu hạ tầng đường sắt bị hư hỏng; một số điểm sụt, sạt ta luy nền đường, nước chảy xiết làm trôi nền đá phải phong tỏa khu gian dừng tàu để tổ chức cứu chữa, khắc phục.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ga đỉnh đèo Hải Vân Nam, Hải Vân Nam-Kim Liên và khu gian Thừa Lưu-Lăng Cô. Điển hình như đoạn từ Km709+000-Km710+000 nước ngập đỉnh ray 400mm gây xói lở nền đá; đoạn từ Km733+460-Km733+570 nền đường (đã có ốp mái đá hộc) bị sạt lở vào đến nền đá làm hư hỏng hoàn toàn ốp mái nền đường và ăn sâu vào thân nền đường, sạt nền đá; tại Km766+936 đất đá sạt lở dài 20m, cao 1,5m, lấp đầy ghi N1+N3 ga Hải Vân với khối lượng đất đá tạm tính 300m3...

Tại các khu vực này, ngành đường sắt đã huy động nhân lực, vật lực túc trực suốt đêm để triển khai phương án khắc phục, nỗ lực thông đường.

Hiện, tàu qua hai khu vực bị hư hỏng nặng nhất là hầm Hải Vân với tốc độ 10km/h, qua khu vực Huế-Văn Xá với tốc độ 5km/giờ.

Sau khi thông đường, các đoàn tàu chạy qua khu vực này bình thường. Đường sắt khôi phục lại lịch chạy tàu bình thường từ hôm nay.

“Các đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường sửa chữa, khắc phục các vị trí đường sắt bị ảnh hưởng, hư hỏng để trả lại tốc độ chạy tàu tại các khu gian và thời gian hành trình đoàn tàu", lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết./.

Theo Việt Hùng (Vietnam+)

Đọc thêm

Cảnh giác với nguy cơ xơ gan, ung thư gan do virus

Cảnh giác với nguy cơ xơ gan, ung thư gan do virus

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, virus viêm gan có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm mà không biểu hiện triệu chứng rõ ràng nên người dân cần chủ động tầm soát để ngăn ngừa ung thư.
Các chính sách hỗ trợ nhà giáo từ 1/1/2026

Các chính sách hỗ trợ nhà giáo từ 1/1/2026

Chế độ trợ cấp theo tính chất công việc, theo vùng; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng; phụ cấp lưu động đối với nhà giáo làm công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, biệt phái… là ba trong số những chính sách hỗ trợ nhà giáo theo Luật Nhà giáo 2025.
Chuyện ông Công đi tìm mộ liệt sĩ

Chuyện ông Công đi tìm mộ liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Phi Công (ở xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát tâm, tự nguyện đi tìm danh tính và hài cốt các liệt sĩ, với mong muốn xoa dịu nỗi đau với thân nhân các gia đình.
Lễ giỗ 21 liệt sĩ và 1 Mẹ Việt Nam anh hùng

Lễ giỗ 21 liệt sĩ và 1 Mẹ Việt Nam anh hùng

Như thường lệ, cứ đến ngày 26 -27/7 hàng năm, người dân thôn Quần Ngọc, xã Gia Hanh, tỉnh Hà Tĩnh lại tổ chức lễ giỗ tập thể cho 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 21 liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Soi mình vào nguồn cội

Soi mình vào nguồn cội

Tháng Bảy, trên khắp mỗi miền quê Hà Tĩnh, dòng chảy ký ức và lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh cho đất nước dường như lắng đọng hơn ở mỗi ngôi làng, góc phố. Điều đó càng làm cho sự tri ân của thế hệ hôm nay dành cho người có công thêm sâu sắc, ý nghĩa.
Giữa miền tưởng nhớ...

Giữa miền tưởng nhớ...

Chiến tranh đã lùi xa nhưng tại Hà Tĩnh vẫn còn đó những hành trình âm thầm đi tìm phần mộ liệt sĩ và vỡ òa cảm xúc khi được thắp nén hương đầu tiên...