Gaza đối mặt khó khăn chồng chất khắc phục hậu quả sau ngừng bắn

Hai ngày sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, người dân ở dải Gaza vẫn chưa hết bàng hoàng trước mức độ tàn phá do các vụ ném bom của Israel gây ra.

Hiện cả chính quyền và người dân nơi đây đang phải đối mặt với những khó khăn chồng chất để giải quyết tàn dư do các cuộc tấn công của Israel gây ra trong đợt xung đột kéo dài 11 ngày qua.

Trên khắp dải Gaza, các đội chuyên trách bắt đầu hoạt động để dọn dẹp đống đổ nát của các tòa tháp, nhà cửa và văn phòng công cộng bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của Israel, đồng thời tìm kiếm những người bị mất tích. Trong khi đó, Bộ Nội vụ ở Gaza thông báo bắt đầu thực hiện kế hoạch tái triển khai lực lượng ngay sau khi tuyên bố ngừng bắn có hiệu lực để đảm bảo an ninh, tài sản và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Gaza đối mặt khó khăn chồng chất khắc phục hậu quả sau ngừng bắn

Người dân Gaza nỗ lực khắc phục hậu quả của chiến tranh. (Ảnh: Aawsat)

Người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Dân sự ở Dải Gaza, Thiếu tướng Zuhair Shaheen cho biết, hoạt động dọn dẹp đống đổ nát ở những nơi bị phá hủy do các cuộc không kích của Israel đang được tiến hành khẩn trương. Tuy nhiên, lực lượng này đang đối mặt với khó khăn lớn do thiếu các trang thiết bị cần thiết như máy xúc, máy ủi.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Gaza, tổng số người Palestine thiệt mạng đã tăng lên 248 người sau khi những thi thể mới được phát hiện trong đống đổ nát. Trong số những người thiệt mạng có 66 trẻ em và 39 phụ nữ, trong khi số người bị thương lên tới 1948 người. Về phần mình, Lữ đoàn Kataib Qassam, cánh vũ trang của phong trào Hamas thông báo rằng, 19 thủ lĩnh và thành viên của tổ chức này đã thiệt mạng trong đợt leo thang gần đây với Israel.

Các báo cáo của chính phủ Palestine cũng cho thấy, 1.800 đơn vị nhà ở đã bị phá hủy hoàn toàn ở Dải Gaza, trong khi số căn nhà bị hư hại một phần lên tới 16.800 căn. Ngoài ra các cơ sở hạ tầng khác như đường xá, mạng lưới điện, internet, đường ống nước và hầu hết các khu công nghiệp ở Gaza đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cộng đồng quốc tế đang nỗ lực chung tay cung cấp viện trợ nhân đạo cần thiết cho người dân ở Dải Gaza và hỗ trợ công cuộc tái thiết ở khu vực này. Mới đây, Ai Cập đã cử một đoàn xe viện trợ nhân đạo chở 250 tấn thực phẩm để giúp đỡ người dân Dải Gaza.

Theo VOV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast