Gian nan phát triển tổ chức Đảng và đoàn thể DN ngoài quốc doanh

(Baohatinh.vn) - Theo thống kê, trong số 5.237 doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh hiện nay ở Hà Tĩnh chỉ có 1,83% DN có tổ chức đảng, 7,1% có tổ chức công đoàn, 1,79% có tổ chức đoàn thanh niên, 0,03% có tổ chức hội phụ nữ, 0,3% có hội CCB. Đây là những con số phản ánh thực trạng đáng lo ngại về việc xây dựng các diễn đàn chính trị trong DN khu vực ngoài nhà nước...

gian nan phat trien to chuc dang va doan the dn ngoai quoc doanh

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh tổ chức ra mắt Công đoàn Công ty TNHH Quang Sáng và Công đoàn Công ty cổ phần TV&XD Đại Phú Hưng.

Ông Trần Văn Kỳ - Bí thư Đảng ủy khối DN tỉnh chia sẻ: “Đảng ủy khối đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh và một số sở, ban, ngành tiến hành khảo sát tại 20 DN ngoài khu vực nhà nước có quy mô vừa để đánh giá tình hình và tiến hành làm thủ tục thành lập tổ chức đảng. Sau khảo sát, đánh giá, chỉ có 4 DN đủ điều kiện thành lập. Đảng ủy khối làm hồ sơ trình lên cấp trên lựa chọn 2 đơn vị khả thi nhất để thực hiện...”.

Việc thành lập các tổ chức đoàn thể nhân dân cũng trong tình trạng tương tự. Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thế Hoàn phản ánh: “Để phát triển tổ chức đoàn thanh niên trong các DN ngoài quốc doanh, hàng năm, Tỉnh đoàn đều xây dựng phương án, kế hoạch và giao chỉ tiêu, phân công, phân nhiệm cụ thể. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận với DN để đặt vấn đề và vận động thành lập lại gặp khá nhiều khó khăn. DN chỉ tiếp đón và tạo điều kiện làm việc khi ở đó đã có tổ chức đảng, hoạt động SXKD thuận lợi và có khoảng 20-30 lao động dưới 32 tuổi, còn lại đều có biểu hiện né tránh...”.

Bên cạnh đó, dù đã có những chuyển biến nhất định, nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, chất lượng sinh hoạt, hoạt động của các chi bộ, công đoàn cơ sở, chi hội phụ nữ, cơ sở đoàn vẫn còn cầm chừng. Trên thực tế đã xẩy ra tình trạng một số chi đoàn thanh niên phải giải thể do DN làm ăn thua lỗ, đội ngũ công nhân bị “già hóa”, không được DN tạo điều kiện nên hoạt động không hiệu quả. Tổ chức công đoàn cũng đang gian nan để tìm lời giải nâng cao chất lượng hoạt động khi nhiều DN không tạo điều kiện. Còn hội phụ nữ hay hội CCB thì vẫn hoạt động mang nặng tính hình thức.

gian nan phat trien to chuc dang va doan the dn ngoai quoc doanh

Sản xuất bao bì ở Công ty CP Sao Mai (cụm CN-TTCN Bắc Cẩm Xuyên)

Với thực trạng này, công nhân trong các DN ngoài quốc doanh chưa thực sự được tham gia đầy đủ và có hiệu quả các diễn đàn chính trị tại nơi làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với DN, doanh nhân, người lao động ở khu vực ngoài nhà nước chưa thực sự toàn diện và sâu sát; việc tập hợp, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên, công nhân lao động còn nhiều khoảng trống.

Nguyên nhân của thực trạng chậm phát triển tổ chức đảng và các tổ chức đoàn thể trong các DN ngoài quốc doanh, trước hết là do DN chỉ tăng nhanh về số lượng, còn quy mô thì vẫn nhỏ lẻ, sử dụng ít lao động. Cùng với đó là nhận thức của các chủ DN về vai trò, vị trí của tổ chức đảng và các đoàn thể hạn chế, còn có tâm lý lo ngại ràng buộc về mặt chính trị, sợ ảnh hưởng về kinh phí và ngày công lao động. Ngoài ra, ở nhiều nơi, nhiều lúc, các cấp ủy đảng và tổ đoàn thể chưa thực sự quan tâm đến nhiệm vụ này.

Để phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các DN ngoài quốc doanh theo tinh thần của Kết luận số 80 của Ban Bí thư, Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy khối DN Trần Văn Kỳ cho biết: “Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng, các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh và chỉ đạo tất cả các huyện, thị xã, thành phố phải thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo cấp huyện. Cùng với xây dựng chương trình hành động phù hợp thì việc kiểm tra, soát xét, đánh giá tình hình để có sự vào cuộc hiệu quả cũng đang gấp rút được thực hiện và bước đầu đã xuất hiện những tín hiệu khả quan. Mặt khác, với các chính sách hỗ trợ như hiện nay thì quy mô, chất lượng DN sẽ ngày càng tăng, hiệu quả SXKD sẽ tốt hơn và ý thức chính trị của các chủ DN cũng sẽ được cải thiện”.

Ông Nguyễn Văn Trọng – Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh thông tin thêm: LĐLĐ tỉnh đang tập trung đẩy mạnh phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong DN ngoài quốc doanh, nhất là những đơn vị có từ 20 lao động trở lên để đến năm 2020 sẽ có trên 90% DN khu vực ngoài nhà nước này thành lập tổ chức công đoàn. Các ban, công đoàn cấp trên cơ sở dành nhiều thời gian để hướng dẫn, giúp đỡ công đoàn cơ sở hoạt động; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn làm công tác phát triển đoàn viên tâm huyết, năng động, nhiệt tình, sát cơ sở; tăng cường khảo sát, nắm bắt tình hình DN và xây dựng lộ trình thực hiện với các chỉ tiêu cụ thể...

Trong số doanh nghiệp ngoài quốc doanh toàn tỉnh mới chỉ có 96 tổ chức cơ sở đảng, với 3.859 đảng viên, 94 tổ chức đoàn thanh niên tập hợp được 4.682 đoàn viên; 16 chi hội CCB có khoảng 400 hội viên. Riêng tổ chức công đoàn được đánh giá là khá nhất khi thành lập được 130 công đoàn cơ sở với hơn 14.000 đoàn viên trong 5 năm vừa qua. Hiện cũng mới chỉ có 373 DN ngoài quốc doanh có tổ chức công đoàn với gần 25.000 đoàn viên...

Đọc thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.
Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đảng bộ Hà Tĩnh tiếp tục xác định xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện là nhiệm vụ then chốt; lấy đoàn kết, kỷ cương làm nền tảng, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống một cách kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Sáng mồng 1 Tết, trong tiết trời mưa xuân lất phất, tại nhiều thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, tiếng Quốc ca lại vang lên trang nghiêm trong lễ chào cờ đầu năm mới. Nghi thức thiêng liêng này đã trở thành một nét đẹp văn hóa được duy trì qua nhiều năm.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng gửi tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh nhà, những người con quê hương Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Để đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển dịch vụ logistics, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông quốc gia, đặc biệt là với KKT Vũng Áng, đồng thời triển khai xây dựng cầu Bến Thủy 3.
Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đến thăm, động viên và chúc Tết tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công an phường Thành Sen; Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).