Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Trường Cấp 3 Đồng Lộc, tiền thân của Trường THPT Đồng Lộc ngày nay tự hào là một trong những điểm sáng của khối trung học phổ thông Hà Tĩnh về nâng cao kiến thức văn hóa và đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Trường Cấp 3 Đồng Lộc, tiền thân của Trường THPT Đồng Lộc ngày nay tự hào là một trong những điểm sáng của khối trung học phổ thông Hà Tĩnh về nâng cao kiến thức văn hóa và đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Flycam: Trường THPT Đồng Lộc hôm nay.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Trường Cấp 3 Đồng Lộc được thành lập năm 1973. Biết bao kỷ niệm, ký ức lắng đọng pha lẫn tự hào trong tâm trí các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh suốt nửa thế kỷ qua dưới mái trường cấp 3 đầu tiên trên vùng đất Trà Sơn, Can Lộc, nơi có Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã đi vào trang sử hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.

Trường Cấp 3 Đồng Lộc ra đời trong hoàn cảnh khá đặc biệt. Sau Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên vào thăm Hà Tĩnh. Hậu quả tàn khốc của chiến tranh do giặc Mỹ “trút hàng loạt bom rơi” xuống mảnh đất Đồng Lộc và vùng phụ cận vẫn còn đó. Mất mát, đau thương quá lớn, khó khăn chồng chất nên nhiều con em các xã trong vùng chưa được học cấp 3. Chủ trương của Bộ Giáo dục lúc đó lại chưa mở thêm các trường phổ thông cấp 3. Nhưng nghe lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề xuất, Bộ trưởng đồng ý và sau đó, Bộ Giáo dục quyết định cho đặc cách mở Trường Cấp 3 Đồng Lộc. Ngôi trường ra đời còn để ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ, trong đó có 10 nữ thanh niên xung phong đã ngã xuống trên mảnh đất Đồng Lộc kiên cường, anh dũng.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Trường Cấp 3 Đồng Lộc những ngày đầu mới thành lập (1973).

Bước đầu, những ngôi nhà tranh, tre, nứa, lá, vách đất được dựng lên trên đồi Khiêm Ích, nơi còn nham nhở bom cày đạn xới. Thời khắc mong đợi đã đến. Tiếng trống khai giảng năm học đầu tiên đã vang lên vào sáng 05/9/1973, đánh dấu “cái mốc lịch sử” trong cuộc hành trình của các thế hệ thầy và trò Trường Cấp 3 Đồng Lộc. Niềm vui dâng trào, lan tỏa.

Năm học đầu tiên (1973-1974), nhà trường tự tuyển sinh khối 8 theo quy chế chung, khối 9 và khối 10 chuyển số học sinh là con em các xã trong vùng đang học tại Trường Cấp 3 Can Lộc và một số từ Trường Cấp 3 Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà) về. Thầy giáo Thái Kim Quý - Hiệu trưởng Trường Cấp 3 Cẩm Xuyên, được luân chuyển về làm Hiệu trưởng và thầy giáo Nguyễn Duy Bát làm Phó Hiệu trưởng. Hội đồng nhà trường có 26 cán bộ, giáo viên đều là những nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm, ngày đêm bám trường, bám lớp, tất cả vì học sinh thân yêu. Một vinh dự lớn là tháng 10/1973, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên đã về thăm trường. Bộ trưởng động viên, căn dặn thầy và trò nhà trường khắc ghi lời Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình trồng cây lưu niệm tại trường (năm 2011).

Trong điều kiện khó khăn trăm bề, các thầy, các cô vẫn ngời sáng phẩm chất cao quý của người giáo viên nhân dân trên vùng đất Đồng Lộc đau thương mà anh dũng. Tiêu biểu là các thầy giáo, cô giáo: Nguyễn Đăng Ái, Bùi Ngạn, Lê Văn Ngọ, Trần Đình Tài, Mai Thị Hạnh, Trần Thị Việt... Từ năm học 1985 - 1986, Trường PTTH Đồng Lộc được chia thành hai phân hiệu. Phân hiệu 1 đóng ở Đồng Lộc, Phân hiệu 2 đóng tại thị trấn Nghèn. Vậy là thầy và trò nhà trường lại bước vào cuộc hành trình mới. Đầu năm học 1987-1988, Trường THPT Nghèn được thành lập. Phương án giữ lại Trường THPT Đồng Lộc theo mô hình Trường phổ thông cấp 2, 3 được phê duyệt. Đến năm học 2000 - 2001, Trường Phổ thông cấp 2, 3 Đồng Lộc được tách ra, thành Trường THCS Đồng Lộc và Trường THPT Đồng Lộc.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Không gian Trường THPT Đồng Lộc hôm nay.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Nhà giáo Nguyễn Huy Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Lộc cho biết: Tư tưởng chủ đạo của nhà trường là “Xây dựng môi trường sư phạm tốt để dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt”. Theo đó, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên thực sự “vừa hồng vừa chuyên”, đồng thời chăm lo bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp đỡ những học sinh học lực còn yếu, các em có hoàn cảnh khó khăn, con em thương binh, liệt sĩ và người có công. Xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” đi vào chiều sâu, có độ vững chắc. Cùng với đó là đẩy mạnh phong trào thi đua “Giáo án tốt, thực nghiệm giảng dạy tốt”. Các hình thức sinh hoạt chuyên môn thường xuyên được đổi mới theo hướng tìm ra phương pháp tối ưu cho từng tiết học, từng nội dung truyền thụ...

“Với sự cố gắng liên tục của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh, năm học 2011- 2012, Trường THPT Đồng Lộc được công nhận trường chuẩn quốc gia. Từ năm 2011 đến nay, Đảng bộ Trường THPT Đồng Lộc liên tục đạt danh hiệu “trong sạch, vững mạnh”, “vững mạnh xuất sắc”, nhà trường đạt “Tập thể lao động xuất sắc”, nhà giáo Nguyễn Huy Tuấn vui mừng chia sẻ.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Cô giáo và 2 học sinh Trường THPT Đồng Lộc được tuyên dương tại lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”, “học sinh 3 rèn luyện” năm học 2021 - 2022 cấp tỉnh.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Học sinh Trường THPT Đồng Lộc đạt giải nhất Hội thao quốc phòng khối học sinh toàn quốc năm 2022.

Có một điều “đặc biệt” là Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường hiện nay đều là các thế hệ học sinh, giáo viên trưởng thành từ chính mái trường này. Kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, tập thể nhà trường luôn đoàn kết, nâng cao bản lĩnh chính trị, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nhiệt huyết với nghề, tận tâm với trò”.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Theo nhà giáo Nguyễn Huy Tuấn thì bên cạnh đoàn kết, yêu nghề, nhà trường có đội ngũ giáo viên luôn sáng tạo, tiếp cận, thích nghi nhanh với quá trình chuyển đổi, cải cách giáo dục. Biểu hiện sinh động là từ năm học 2013-2014 đến nay đã có 140 sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành, 14 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 20 lượt được tặng bằng khen, 122 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 3 cán bộ, giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp hằng năm trên 99%. Năm học 2021-2022, số học sinh có tổng 3 môn xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên nằm trong tốp 5 của tỉnh. Số học sinh giỏi luôn xếp trong tốp 10 toàn tỉnh, riêng năm học 2021-2022 xếp thứ 2. Rất đáng tự hào bởi từ mái trường này đã có 3 em đạt học sinh giỏi quốc gia và nhiều em đã trở thành cán bộ, nhà khoa học, tướng lĩnh, sỹ quan quân đội, công an, doanh nhân, kỹ sư, nhà giáo, nhà báo...

Vinh dự và tự hào, Trường THPT Đồng Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen, nhiều năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Thành tích Trường THPT Đồng Lộc đạt được trong những năm qua.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Nhà trường đón nhận danh hiệu “tập thể lao động xuất sắc” năm học 2019-2020.

Theo Ban Giám hiệu, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trọng tâm là cải tiến cách dạy, cách học theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo, năng lực tự học, tự tu dưỡng, tự rèn luyện của học sinh. Bên cạnh đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục mũi nhọn, chú trọng giáo dục truyền thống văn hóa, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, tạo thói quen nghiên cứu, vận dụng kiến thức vào cuộc sống cho học sinh và làm tốt công tác hướng nghiệp, giúp các em “lập thân, lập nghiệp”. Chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo vững vàng về mọi mặt, truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê cống hiến và thực sự là những tấm gương sáng để học sinh noi theo. Quan tâm mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác với các trường để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động dạy và học...

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Anh hùng LLVT La Thị Tám nói chuyện với giáo viên, học sinh Trường THPT Đồng Lộc.

Ôn lại chặng đường 50 năm qua là dịp để thế hệ hôm nay bày tỏ lòng biết ơn các thế hệ đi trước, đặc biệt đối với những thầy, cô giáo không còn nữa và những học sinh từ mái trường này ra đi đã ngã xuống trên các chiến trường vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây cũng là dịp để lan tỏa các hoạt động giao lưu, gặp mặt, tri ân, làm cho tình cảm thầy - trò thêm gắn bó, sâu nặng, tự hào cùng nhau viết tiếp trang sử mới dưới mái trường THPT mang tên địa danh Đồng Lộc anh hùng - Đồng Lộc huyền thoại.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Đồng Lộc năm học 2023-2024.

Trường THPT Đồng Lộc - 50 năm biết mấy tự hào

Nội dung: VÕ Xuân Báu

Ảnh: THPT Đồng Lộc

Thiết kế: Công Ngọc

5:03:11:2023:13:56

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM