Từ năm nay, hiệu trưởng, hiệu phó chính thức được nghỉ hè

Từ năm nay, hiệu trưởng và hiệu phó được nghỉ hè một cách 'chính danh', vì trước đây không có quy định rõ ràng về vấn đề này.

123-8933.jpg
Ảnh minh hoạ.

Từ ngày 22/4/2025, hiệu trưởng và hiệu phó chính thức được nghỉ hè theo quy định mới vì trước đây chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này. Đây là một nội dung trong thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông do Bộ GD&ĐT ban hành, có hiệu lực từ 22/4.

Theo đó, thời gian nghỉ hằng năm của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng bao gồm nghỉ hè, nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội.

Thời gian nghỉ hè của hiệu trưởng, hiệu phó được bố trí linh hoạt trong năm học và trong giai đoạn nghỉ hè của giáo viên, nhằm duy trì hoạt động bình thường của nhà trường và kịp thời thực hiện các nhiệm vụ do cơ quan quản lý cấp trên triệu tập (nếu có).

Lịch nghỉ này phải được báo cáo với cơ quan có thẩm quyền quản lý hoặc theo phân cấp.

Trong năm học, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên trường phổ thông làm việc 42 tuần, trong đó số tuần giảng dạy các nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông là 37 tuần (gồm 35 tuần thực dạy và 2 tuần dự phòng); 3 tuần học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ; 2 tuần chuẩn bị năm học mới và tổng kết năm học. Đây là lần đầu tiên thời gian nghỉ hè của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng được quy định một cách rõ ràng.

Ngoài chế độ nghỉ hè với hiệu trưởng, hiệu phó, Thông tư 05 còn điểm mới so với trước về thời gian nghỉ của giáo viên hưởng chế độ thai sản. Cụ thể, nếu thời gian nghỉ thai sản trùng với nghỉ hè, giáo viên được nghỉ thêm số ngày bị trùng. Các thầy giáo sẽ được tính dạy đủ định mức tiết theo quy định, không phải dạy bù khi nghỉ chăm vợ sinh con. Tuy nhiên, nếu thời gian này rơi vào đợt nghỉ hè, các thầy không được nghỉ bù.

vtv.vn

Đọc thêm

Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
 Học sinh iSchool Hà Tĩnh hào hứng trong ngày trở lại trường

Học sinh iSchool Hà Tĩnh hào hứng trong ngày trở lại trường

Ngày hội Back to School tại Trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh mang đến bầu không khí hào hứng với nhiều hoạt động trải nghiệm, trò chơi gắn kết, giúp học sinh nhanh chóng hòa nhịp sau kỳ nghỉ hè, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.
Hủy toàn bộ kết quả tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang

Hủy toàn bộ kết quả tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức thi lại tất cả các môn đối với thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang và cho biết, việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm yêu cầu khách quan và công bằng, không phải là biện pháp xử lý kỷ luật đối với thí sinh tại điểm thi.
Điểm chuẩn chưa công bố, "bẫy" lừa tuyển sinh đã giăng

Điểm chuẩn chưa công bố, "bẫy" lừa tuyển sinh đã giăng

Thời điểm các trường đại học chuẩn bị công bố điểm chuẩn cũng là lúc các chiêu trò lừa đảo tuyển sinh gia tăng. Lực lượng chức năng khuyến cáo thí sinh và phụ huynh Hà Tĩnh chỉ tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống để tránh sập bẫy.
Lan tỏa lòng biết ơn qua hoạt động vẽ tranh tri ân

Lan tỏa lòng biết ơn qua hoạt động vẽ tranh tri ân

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), nhiều lớp mỹ thuật trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức hoạt động vẽ tranh tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, thu hút đông đảo các em nhỏ tham gia.
Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Từ những góc đọc yên tĩnh trong thư viện đến các buổi chia sẻ sách sôi nổi, sách trở thành người bạn đồng hành, mở ra hành trình khám phá mới, giúp học sinh Hà Tĩnh có một mùa hè bổ ích.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!