Giao tranh tại Sudan: Các bên cam kết bảo vệ dân thường

Ngày 12/5 (giờ địa phương), các phe phái đối địch tại Sudan đã cam kết bảo vệ dân thường và các hoạt động viện trợ nhân đạo, nhưng chưa thống nhất về một lệnh ngừng bắn cũng như vẫn thể hiện lập trường khác biệt.

Giao tranh tại Sudan: Các bên cam kết bảo vệ dân thường

Người dân tị nạn nhận lương thực cứu trợ tại Bentiu, Nam Sudan ngày 6/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/5 cho biết sau nhiều tuần thảo luận tại cảng Jeddah của Saudi Arabia, quân đội Sudan và Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đã ký một tuyên bố nhấn mạnh rằng sẽ hướng tới một lệnh ngừng bắn trong ngắn hạn tại các cuộc đàm phán tiếp theo. Tuy nhiên, quan chức này nêu rõ lập trường của hai bên vẫn cách biệt, đồng thời nhấn mạnh rằng các đại diện đàm phán của hai bên làm việc với các đại diện hòa giải Mỹ và Saudi Arabia đặt ra mục tiêu đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong tối đa 10 ngày tới.

Theo quan chức trên, tuyên bố mới được ký kết nhằm cải thiện dòng chảy cứu trợ nhân đạo và bắt đầu khôi phục các dịch vụ điện và nước. Các đại diện hòa giải hy vọng tuyên bố này sẽ có thể tạo điều kiện cho việc rút các lực lượng an ninh khỏi các bệnh viện và phòng khám và thực hiện việc an táng người chết.

Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Cairo cho biết Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và người đồng cấp Cộng hòa Chad Idriss Déby sẽ sớm tham gia Hội nghị thượng đỉnh tại Ai Cập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Sudan với tư cách là các quốc gia láng giềng chịu tác động bởi cuộc xung đột.

Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình Al-Qahera News, Cố vấn an ninh của Tổng thống Nam Sudan Tut Gatluak cho biết hội nghị thượng đỉnh này phấn đấu đạt được những kết quả cụ thể nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho vấn đề Sudan, tuy nhiên, ông không tiết lộ thời điểm diễn ra hội nghị này.

Ai Cập, Nam Sudan và CH Chad đang tiếp nhận hàng chục nghìn người tị nạn Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF bùng phát kể từ giữa tháng 4 vừa qua.

Về công tác sơ tán công dân khỏi Sudan, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia ngày 12/5 đưa tin nước này đã kết thúc các hoạt động sơ tán nhân đạo đối với công dân của mình và công dân các quốc gia khác khỏi Sudan.

Chiến dịch sơ tán của Saudi Arabia, do Lực Hải quân và Không quân Hoàng gia thực hiện, đã giải cứu 8.455 người từ các vùng chiến sự ở Sudan, trong đó có 404 công dân Saudi Arabia và 8.051 người thuộc 110 quốc tịch khác nhau. Saudi Arabia cũng đã hỗ trợ sơ tán11.184 công dân các nước khác đến Saudi Arabia trước khi những người này được đưa về nước. Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng cảm ơn Sudan vì đã hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sơ tán.

Ngày 11/5, Saudi Arabia đã điều 2 máy bay vận chuyển tổng cộng 20 tấn hàng viện trợ tới Sudan, bao gồm thực phẩm và vật tư y tế. Đến nay, Saudi Arabia đã điều 5 máy bay vận chuyển hàng cứu trợ tới cho người dân Sudan.

Cùng ngày, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo cơ quan này đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nhân đạo đối với trẻ em chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Sudan. Ước tính, có khoảng 82.000 trẻ em tại Sudan đã sơ tán sang các nước láng giềng, trong khi có thêm 368.000 trẻ em khác tại Sudan đang phải chạy nạn trong chính đất nước mình.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.