Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (1/11), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn có buổi trao đổi với đoàn công tác tỉnh Phú Yên do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn dẫn đầu về những kết quả, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Hà Tĩnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng dự.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tiếp và làm việc với đoàn

Thông tin với đoàn công tác Phú Yên về kết quả xây dựng NTM, lãnh đạo Hà Tĩnh cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 123 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 53,7% tổng số xã), không còn xã dưới 10 tiêu chí; có 230/1.802 thôn đạt chuẩn khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2017 đạt 28 triệu đồng.

Đặc biệt, Hà Tĩnh đã sáng tạo tiêu chí 20 - KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, tạo ra diện mạo mới, có chiều sâu, tính bền vững cao trong cộng đồng khu dân cư, đảm bảo thuyết phục hơn khi công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là hạt nhân thực tiễn nhất trong mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Giám đốc Sở Giao thông Vận tảin tỉnh Phú Yên Nguyễn Thành Trí mong muốn Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm huy động nguồn lực để xây dựng được hệ thống giao thông nông thôn đồng bộ như hiện nay

Tại buổi làm việc, Hà Tĩnh đã trao đổi, chia sẻ với đoàn công tác Phú Yên những kinh nghiệm, cách làm hay trong xây dựng ban chỉ đạo xây dựng NTM ở 3 cấp; cách huy động nguồn lực trong xây dựng, hoàn thiện thiện các tiêu chí; xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân; công tác tài trợ, đỡ đầu trong xây dựng NTM...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cảm ơn đoàn công tác tỉnh Phú Yên đã về Hà Tĩnh tham quan, chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm, cách làm trong xây dựng NTM.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định, chủ trương xây dựng NTM, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là hết sức đúng đắn. Quá trình xây dựng NTM đã được Hà Tĩnh manh nha và thực hiện từ rất sớm, với các bước chuẩn bị chu đáo. Dựa trên các nội dung của Nghị quyết Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Hà Tĩnh đã sớm xây dựng, ban hành nghị quyết của tỉnh để thực hiện. Từ thực tiễn, Hà Tĩnh xác định chủ trương: Xây dựng NTM phải lấy người dân làm chủ thể, phải để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Hà Tĩnh xác định xây dựng NTM phải lấy người dân làm chủ thể, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện tiêu chí 20, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho biết, khi bắt đầu triển khai, Hà Tĩnh chọn những nơi có điều kiện để làm trước và đánh giá, rút kinh nghiệm. Đến nay, phong trào xây dựng vườn mẫu, KDC kiểu mẫu đã được nhân rộng toàn tỉnh, tạo nên những vùng quê đáng sống, mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh vai trò to lớn của BCĐ trong huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các vi phạm, yếu kém của cấp ủy và cán bộ, nhất là người đứng đầu; phát huy vai trò của văn phòng điều phối NTM trong điều hành, khâu nối; có các chính sách khen thưởng, khuyến khích, động viên phù hợp đối với các địa phương, cá nhân thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM...

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên - Lương Minh Sơn đánh giá cao những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh. Những kết quả, kinh nghiệm, cách làm hay của Hà Tĩnh trong thực hiện các tiêu chí NTM là bài học quý để Phú Yên áp dụng, triển khai thực hiện thời gian tới.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên tặng quà lưu niệm lãnh đạo Hà Tĩnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Công an Hà Tĩnh ra quân cao điểm trấn áp tội phạm

Công an Hà Tĩnh ra quân cao điểm trấn áp tội phạm

Công an Hà Tĩnh huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể và toàn dân triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật đảm bảo an toàn cho các sự kiện lớn và Tết Bính Ngọ 2026.
Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh

Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh

Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025 - 2030 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Những tâm tư, kỳ vọng đã được cán bộ, đoàn viên, người lao động tỉnh nhà gửi gắm đến đại hội.
Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Tạo điểm tựa cho người nghèo ở Xuân Lộc

Tạo điểm tựa cho người nghèo ở Xuân Lộc

Với nhiều cách làm linh hoạt, phù hợp, xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) đang lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, tạo điểm tựa cho người nghèo trên địa bàn.
Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử như thế nào?

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử như thế nào?

Đến trước ngày 5/3/2026 (trong thời hạn 10 ngày trước ngày bầu cử), Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử ngừng việc xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và việc lập danh sách những người ứng cử.