Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (1/11), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn có buổi trao đổi với đoàn công tác tỉnh Phú Yên do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn dẫn đầu về những kết quả, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Hà Tĩnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng dự.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tiếp và làm việc với đoàn

Thông tin với đoàn công tác Phú Yên về kết quả xây dựng NTM, lãnh đạo Hà Tĩnh cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 123 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 53,7% tổng số xã), không còn xã dưới 10 tiêu chí; có 230/1.802 thôn đạt chuẩn khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2017 đạt 28 triệu đồng.

Đặc biệt, Hà Tĩnh đã sáng tạo tiêu chí 20 - KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, tạo ra diện mạo mới, có chiều sâu, tính bền vững cao trong cộng đồng khu dân cư, đảm bảo thuyết phục hơn khi công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là hạt nhân thực tiễn nhất trong mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Giám đốc Sở Giao thông Vận tảin tỉnh Phú Yên Nguyễn Thành Trí mong muốn Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm huy động nguồn lực để xây dựng được hệ thống giao thông nông thôn đồng bộ như hiện nay

Tại buổi làm việc, Hà Tĩnh đã trao đổi, chia sẻ với đoàn công tác Phú Yên những kinh nghiệm, cách làm hay trong xây dựng ban chỉ đạo xây dựng NTM ở 3 cấp; cách huy động nguồn lực trong xây dựng, hoàn thiện thiện các tiêu chí; xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân; công tác tài trợ, đỡ đầu trong xây dựng NTM...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cảm ơn đoàn công tác tỉnh Phú Yên đã về Hà Tĩnh tham quan, chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm, cách làm trong xây dựng NTM.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định, chủ trương xây dựng NTM, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là hết sức đúng đắn. Quá trình xây dựng NTM đã được Hà Tĩnh manh nha và thực hiện từ rất sớm, với các bước chuẩn bị chu đáo. Dựa trên các nội dung của Nghị quyết Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Hà Tĩnh đã sớm xây dựng, ban hành nghị quyết của tỉnh để thực hiện. Từ thực tiễn, Hà Tĩnh xác định chủ trương: Xây dựng NTM phải lấy người dân làm chủ thể, phải để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Hà Tĩnh xác định xây dựng NTM phải lấy người dân làm chủ thể, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện tiêu chí 20, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho biết, khi bắt đầu triển khai, Hà Tĩnh chọn những nơi có điều kiện để làm trước và đánh giá, rút kinh nghiệm. Đến nay, phong trào xây dựng vườn mẫu, KDC kiểu mẫu đã được nhân rộng toàn tỉnh, tạo nên những vùng quê đáng sống, mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh vai trò to lớn của BCĐ trong huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các vi phạm, yếu kém của cấp ủy và cán bộ, nhất là người đứng đầu; phát huy vai trò của văn phòng điều phối NTM trong điều hành, khâu nối; có các chính sách khen thưởng, khuyến khích, động viên phù hợp đối với các địa phương, cá nhân thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM...

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên - Lương Minh Sơn đánh giá cao những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh. Những kết quả, kinh nghiệm, cách làm hay của Hà Tĩnh trong thực hiện các tiêu chí NTM là bài học quý để Phú Yên áp dụng, triển khai thực hiện thời gian tới.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên tặng quà lưu niệm lãnh đạo Hà Tĩnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Tập trung xử lý dứt điểm các kiến nghị của công dân

Tập trung xử lý dứt điểm các kiến nghị của công dân

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà yêu cầu các sở, ngành, địa phương Hà Tĩnh tập trung xử lý các ý kiến, kiến nghị của công dân, đảm bảo các vụ việc được xử lý dứt điểm, tránh phát sinh điểm nóng, khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào chính quyền cơ sở.
Hội nghị cấp cao Hà Tĩnh - Khăm Muồn

Hội nghị cấp cao Hà Tĩnh - Khăm Muồn

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, trên cơ sở nội dung biên bản ký kết tại Hội nghị cấp cao năm 2024, trong năm nay, 2 tỉnh đã kề vai sát cánh, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.
Tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh

Tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cử tri nhiều xã, phường kiến nghị các nội dung liên quan đến xây dựng hạ tầng thiết yếu cùng những vấn đề khác liên quan đến đời sống dân sinh.
Trung tướng Hà Thọ Bình đề xuất bổ sung quy định tổ chức buồng tạm giữ tại tất cả đồn biên phòng

Trung tướng Hà Thọ Bình đề xuất bổ sung quy định tổ chức buồng tạm giữ tại tất cả đồn biên phòng

Theo Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu IV, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh, nếu chỉ quy định đồn biên phòng vùng sâu, vùng xa được tổ chức buồng tạm giữ như dự thảo luật sẽ khó khăn cho bộ đội biên phòng khi thực hiện gửi người bị tạm giữ và quá trình tiến hành các hoạt động điều tra.