Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (1/11), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn có buổi trao đổi với đoàn công tác tỉnh Phú Yên do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn dẫn đầu về những kết quả, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Hà Tĩnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng dự.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tiếp và làm việc với đoàn

Thông tin với đoàn công tác Phú Yên về kết quả xây dựng NTM, lãnh đạo Hà Tĩnh cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 123 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 53,7% tổng số xã), không còn xã dưới 10 tiêu chí; có 230/1.802 thôn đạt chuẩn khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2017 đạt 28 triệu đồng.

Đặc biệt, Hà Tĩnh đã sáng tạo tiêu chí 20 - KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, tạo ra diện mạo mới, có chiều sâu, tính bền vững cao trong cộng đồng khu dân cư, đảm bảo thuyết phục hơn khi công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là hạt nhân thực tiễn nhất trong mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Giám đốc Sở Giao thông Vận tảin tỉnh Phú Yên Nguyễn Thành Trí mong muốn Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm huy động nguồn lực để xây dựng được hệ thống giao thông nông thôn đồng bộ như hiện nay

Tại buổi làm việc, Hà Tĩnh đã trao đổi, chia sẻ với đoàn công tác Phú Yên những kinh nghiệm, cách làm hay trong xây dựng ban chỉ đạo xây dựng NTM ở 3 cấp; cách huy động nguồn lực trong xây dựng, hoàn thiện thiện các tiêu chí; xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân; công tác tài trợ, đỡ đầu trong xây dựng NTM...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cảm ơn đoàn công tác tỉnh Phú Yên đã về Hà Tĩnh tham quan, chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm, cách làm trong xây dựng NTM.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định, chủ trương xây dựng NTM, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là hết sức đúng đắn. Quá trình xây dựng NTM đã được Hà Tĩnh manh nha và thực hiện từ rất sớm, với các bước chuẩn bị chu đáo. Dựa trên các nội dung của Nghị quyết Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Hà Tĩnh đã sớm xây dựng, ban hành nghị quyết của tỉnh để thực hiện. Từ thực tiễn, Hà Tĩnh xác định chủ trương: Xây dựng NTM phải lấy người dân làm chủ thể, phải để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Hà Tĩnh xác định xây dựng NTM phải lấy người dân làm chủ thể, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện tiêu chí 20, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho biết, khi bắt đầu triển khai, Hà Tĩnh chọn những nơi có điều kiện để làm trước và đánh giá, rút kinh nghiệm. Đến nay, phong trào xây dựng vườn mẫu, KDC kiểu mẫu đã được nhân rộng toàn tỉnh, tạo nên những vùng quê đáng sống, mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh vai trò to lớn của BCĐ trong huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các vi phạm, yếu kém của cấp ủy và cán bộ, nhất là người đứng đầu; phát huy vai trò của văn phòng điều phối NTM trong điều hành, khâu nối; có các chính sách khen thưởng, khuyến khích, động viên phù hợp đối với các địa phương, cá nhân thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM...

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên - Lương Minh Sơn đánh giá cao những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh. Những kết quả, kinh nghiệm, cách làm hay của Hà Tĩnh trong thực hiện các tiêu chí NTM là bài học quý để Phú Yên áp dụng, triển khai thực hiện thời gian tới.

Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với Phú Yên

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên tặng quà lưu niệm lãnh đạo Hà Tĩnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Đảng viên 77 năm tuổi Đảng kể chuyện ngày khởi nghĩa giành chính quyền

Đảng viên 77 năm tuổi Đảng kể chuyện ngày khởi nghĩa giành chính quyền

Ở tuổi 96, bà Trần Thị Lý (tổ dân phố 18, phường Thành Sen) vẫn nhớ như in buổi sáng 18/8/1945, khi thị xã Hà Tĩnh rợp cờ đỏ sao vàng, dòng người từ các địa phương rầm rập đổ về giành chính quyền. Hơn 8 thập kỷ đã trôi qua, ký ức về ngày lịch sử ấy vẫn nguyên vẹn trong câu chuyện của nữ đảng viên 77 năm tuổi Đảng.
Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Trong 81 năm qua (18/8/1945 - 18/8/2026), LLVT Hà Tĩnh đã viết nên những trang sử vẻ vang bằng máu xương, lòng kiên trung, ý chí quyết thắng và truyền thống “Trung hiếu, đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo”.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chung vui Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chung vui Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng công an và toàn thể nhân dân phường Trần Phú nói chung, TDP Thạch Môn nói riêng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực chất, thiết thực, hiệu quả.
Tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả

Tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm khẳng định, điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã định hình rõ hơn không gian phát triển của Hà Tĩnh, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển các ngành, lĩnh vực, các hành lang kinh tế; đồng thời phát huy tốt hơn các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, hệ thống hạ tầng, nguồn nhân lực và các khu kinh tế của tỉnh.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh 35 năm tái lập tỉnh

[Motion Graphic] Hà Tĩnh 35 năm tái lập tỉnh

Sau 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện; quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao.
Điều chỉnh quy hoạch tỉnh: Tái cấu trúc không gian, mở dư địa phát triển

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh: Tái cấu trúc không gian, mở dư địa phát triển

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ cập nhật “bản đồ”, mà còn mở thêm dư địa để tỉnh khai thác lợi thế, huy động nguồn lực và hình thành các động lực mới, hướng tới mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh thời kỳ hợp nhất tỉnh Nghệ Tĩnh

[Motion Graphic] Hà Tĩnh thời kỳ hợp nhất tỉnh Nghệ Tĩnh

Từ năm 1976 đến năm 1991, tỉnh Hà Tĩnh hợp nhất với tỉnh Nghệ An thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Trong 15 năm này, kinh tế - xã hội vùng Hà Tĩnh có những chuyển biến đáng kể, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, văn hóa - xã hội.
Bám sát mục tiêu tăng trưởng, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ những tháng cuối năm

Bám sát mục tiêu tăng trưởng, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ những tháng cuối năm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ngành, địa phương bám sát mục tiêu tăng trưởng, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Xét tặng Huy hiệu Đảng: bảo đảm trọn vẹn sự ghi nhận với đảng viên lão thành

Xét tặng Huy hiệu Đảng: bảo đảm trọn vẹn sự ghi nhận với đảng viên lão thành

Quy định mới về xét tặng Huy hiệu Đảng, nhất là đối với những mốc từ 80 năm tuổi Đảng trở lên đặt ra yêu cầu cao hơn trong công tác rà soát, thẩm định hồ sơ. Bám sát quy định mới, Hà Tĩnh đang chủ động triển khai, bảo đảm mỗi trường hợp được xem xét đầy đủ, chính xác, kịp thời.
Không thể nhìn một vài hình ảnh để phủ nhận cả quá trình

Không thể nhìn một vài hình ảnh để phủ nhận cả quá trình

Từ một số hình ảnh, thông tin chưa đầy đủ trên mạng xã hội, đã xuất hiện những nhận xét thiếu căn cứ về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Hà Tĩnh. Những cách nhìn phiến diện này không thể thay thế cho việc xem xét đầy đủ quy trình, số liệu và kết quả thực tế của cả một quá trình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!