Hà Tĩnh đón 5 - 7 đợt không khí lạnh trong tháng 12

Nhận định về xu thế thời tiết tháng 12/2019, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng này, không khí lạnh hoạt động mạnh dần và tần suất nhiều hơn, đặc biệt vào nửa đầu tháng.

Hà Tĩnh đón 5 - 7 đợt không khí lạnh trong tháng 12

Từ ngày 1-10/12, không khí lạnh hoạt động mạnh và liên tục tăng cường

Trong tháng 12/2019 có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 đợt không khí lạnh (bao gồm cả các đợt không khí lạnh tăng cường). Khoảng nửa đầu tháng 12 ít có khả năng gây mưa trái mùa ở các tỉnh phía Nam. Xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới) vẫn có khả năng hoạt động trên Biển Đông.

Hiện đang trong thời kỳ mùa khô, nên cần đề phòng tình trạng hạn hán, thiếu nước do ít mưa, bốc hơi mạnh ở các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trên Biển Đông sẽ có gió Đông Bắc mạnh do hoạt động của không khí lạnh.

Cụ thể: Thời kỳ từ ngày 1-10/12 không khí lạnh hoạt động mạnh và liên tục tăng cường, nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ giảm nhanh, trời rét sâu vào đêm và sáng. Kiểu thời tiết chủ đạo là rét, khô hanh, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 1-2 độ C.

Từ ngày 5/12 do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, trời ít mây, ban đêm phát xạ nhiệt mạnh, cần đề phòng băng giá, sương muối ở vùng núi phía Bắc. Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ duy trì mưa trên diện rộng vào thời kỳ 5 ngày đầu tháng 12, nhưng tổng lượng mưa trong tuần đầu tháng vẫn thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20-40%. Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ổn định, phổ biến ít mưa, ngày nắng.

Thời kỳ từ ngày 11-20/12 tổng lượng mưa khu vực Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-40%. Các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trên cả nước xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 21-31/12 tổng lượng mưa khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn từ 20-50%; khu vực Bắc Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về xu thế nhiệt độ trung bình trong tháng: Bắc Bộ nhiệt độ trung bình xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trung Bộ nhiệt độ trung bình khu vực Bắc Trung Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm; khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 0,5 – 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình cao hơn từ 0,5 – 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về lượng mưa: Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trung Bộ có tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 20-50% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 20-50% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo Báo Tin tức

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời gian qua, tình trạng các spa, thẩm mỹ viện hoạt động thẩm mỹ xâm lấn không phép mọc lên tràn lan. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.
Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Suy tim là bệnh lý nguy hiểm, có tỉ lệ mắc cao và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, bệnh suy tim càng trở nên nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh? Bác sĩ Trần Văn Cường - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao đăng ký biến động đất đai tăng mạnh?

Vì sao đăng ký biến động đất đai tăng mạnh?

Những ngày qua, nhiều người dân Hà Tĩnh đổ xô đi làm thủ tục đăng ký biến động đất đai tại các trung tâm hành chính công, dẫn tới tình trạng quá tải. Vậy đâu là nguyên nhân?
Cùng con chắp cánh ước mơ xa

Cùng con chắp cánh ước mơ xa

Không chỉ các con mà những người làm cha, làm mẹ cũng đang trải qua một “kỳ thi” đặc biệt của riêng mình với đầy ắp những áp lực, lo âu, niềm tin và sự kỳ vọng.
Ngày thi đầu tiên nhiều cảm xúc của thí sinh Hà Tĩnh

Ngày thi đầu tiên nhiều cảm xúc của thí sinh Hà Tĩnh

Hơn 17.300 thí sinh tại Hà Tĩnh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Một ngày thi mang đến nhiều cảm xúc cho các thí sinh khi lần đầu tiên đề thi được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông mới.
Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Nhiều năm trở lại đây, thực phẩm chế biến sẵn được tiêu thụ ngày càng nhiều bởi sự tiện lợi, giá cả phải chăng và khẩu vị tương đối phù hợp với nhiều người dân Hà Tĩnh. Song, đằng sau sự tiện lợi đó liệu có tiềm ẩn những rủi ro về an toàn thực phẩm.
Thí sinh Hà Tĩnh "nhẹ nhõm" hoàn thành bài thi môn Ngữ văn

Thí sinh Hà Tĩnh "nhẹ nhõm" hoàn thành bài thi môn Ngữ văn

Những nụ cười, ánh mắt rạng rỡ… tạo nên bức tranh tươi sáng sau môn thi đầu Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Dù phía trước vẫn còn những thử thách nhưng niềm tin sau môn Ngữ văn sẽ là động lực để sĩ tử bước tiếp bằng tâm thế tích cực và quyết tâm.