(Baohatinh.vn) - Chiều 21/9, tại Quảng Ninh, đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội.
Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành liên quan.
Tiếp và làm việc với đoàn, về phía Quảng Ninh có: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vi Ngọc Bích; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng; Bí thư Thành ủy TP Hạ Long Vũ Văn Diện.
Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã thông tin khái quát một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2022. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh ước đạt 10,21%. Nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ như: Tổng thu ngân sách ước đạt 40.930 tỷ đồng, tăng 22%; trong đó, thu nội địa đạt 29.830 tỷ đồng, tăng 13%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 68.971 tỷ đồng, tăng 10,15%. Năm 2022 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch với khoảng 9,17 triệu lượt khách đến Quảng Ninh trong 9 tháng, gấp 3,55 lần so với cùng kỳ.
Tiếp đó, dưới sự điều hành của các đồng chí chủ trì, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành của 2 địa phương đã tập trung thảo luận, trao đổi nhiều nội dung quan trọng liên quan đến những khó khăn, vướng mắc và giải pháp về cơ chế, quy định, chính sách liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên môi trường, kế hoạch đầu tư, tài chính, xây dựng, nội vụ…
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn phát biểu tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, các đại biểu và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm sáng tạo trong việc thực hiện chủ trương; quy trình triển khai các cơ chế, chính sách… nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng phát biểu tại buổi làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng cảm ơn sự đón tiếp cũng như những chia sẻ quý báu của tỉnh Quảng Ninh đối với Hà Tĩnh. Đây là những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo để Hà Tĩnh nghiên cứu bổ cứu vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, ở Hà Tĩnh tiếp tục kết nối, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị liên quan ở tỉnh bạn để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.
Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.
Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 19 phường Thành Sen và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân cùng với 934 cử tri.
Cùng với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự vui mừng trước tinh thần trách nhiệm và khí thế phấn khởi của bà con cử tri.
Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua từng lá phiếu.
Hôm nay, trong sắc thắm xanh tươi mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, lòng người dân Việt Nam rạo rực hân hoan đón chào ngày hội non sông - ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Sáng nay (15/3), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Để việc thực hiện quyền bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, cử tri cần nắm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến điều kiện tham gia bầu cử, thủ tục bỏ phiếu và cách thức ghi phiếu bầu.
Điều 30 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân và Điều 10 Thông tư số 21/2025/TT-BNV quy định cụ thể những trường hợp không được ghi tên, xóa tên trong danh sách cử tri.
Cùng với gần 78 triệu cử tri cả nước, hôm nay (15/3), gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân - bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Với sự chuẩn bị chu đáo, đúng quy định, đến thời điểm này, các khu vực bỏ phiếu ở Hà Tĩnh đã hoàn tất mọi điều kiện cần thiết. Cử tri tỉnh nhà đang hướng về ngày bầu cử với niềm tin, kỳ vọng vào những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Từ Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, có thể thấy một chân lý xuyên suốt: mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm công dân đối với vận mệnh đất nước.
Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiều cử tri trên địa bàn Hà Tĩnh bày tỏ niềm tin và kỳ vọng vào những đại biểu tâm huyết, trách nhiệm, gần dân và vì lợi ích của Nhân dân.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tập trung cao, phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức lễ khởi công xây dựng trường học nội trú tại các xã biên giới vào ngày 19/3 tới.
Mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã biên giới Hà Tĩnh đã được hoàn thiện chu đáo, tạo khí thế và niềm tin trong Nhân dân.
Lần đầu tiên tham gia bầu cử, nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh cảm thấy háo hức, tự hào khi thực hiện quyền công dân. Từ đó họ ý thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với tương lai đất nước.
Tham gia từ kỳ Tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước (1946) và trong thời bom đạn chiến tranh cho đến nay, những cử tri tròn 100 tuổi và U90 ở Hà Tĩnh vẫn giữ vẹn nguyên ký ức tự hào về những kỳ bầu cử đặc biệt.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung soát xét tất cả các khâu chuẩn bị để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 thực sự là ngày hội của toàn dân.
Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh là diễn đàn để ứng cử viên và cử tri trao đổi thẳng thắn, gợi mở về các vấn đề trọng tâm có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của tỉnh nhà.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp, chủ động nắm tình hình, xử lý sớm các phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho khu vực bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu.
Ở các bản làng vùng biên Hà Tĩnh, tiếng nói của trưởng bản và người có uy tín đang trở thành “cầu nối” đưa thông tin về công tác bầu cử đến gần hơn với đồng bào, góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm và niềm tin của cử tri nơi phên dậu Tổ quốc.
Số lượng đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031 được xác định căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật Tổ chức chính quyền địa phương và số liệu thống kê quy mô dân số tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, phân công rõ người, rõ việc, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung soát xét tất cả các khâu chuẩn bị để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 thực sự là ngày hội của toàn dân.
Trên các tuyến đường, khu dân cư và tại các điểm bỏ phiếu, cờ hoa, pano, khẩu hiệu... được trang trí trang trọng, rực rỡ, thể hiện niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng của cử tri Hà Tĩnh vào một kỳ bầu cử dân chủ, trách nhiệm đang hiện diện trên khắp mọi miền.
Công tác tuyên truyền bầu cử tại các xã vùng biển Hà Tĩnh được triển khai linh hoạt, phù hợp đặc thù ngư dân vươn khơi dài ngày, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cử tri.