HĐND cấp tỉnh theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương có gì mới ?

(Baohatinh.vn) - Thường trực HĐND cấp tỉnh gồm chủ tịch HĐND, 2 phó chủ tịch HĐND, các ủy viên là trưởng ban của HĐND và chánh văn phòng HĐND

Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVI

Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVI

- Tổ chức của HĐND cấp tỉnh theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương có gì mới?

So với Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003 thì Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã có những quy định cụ thể hơn về tổ chức của HĐND ở từng cấp đơn vị hành chính phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Cụ thể như sau:

Thường trực HĐND cấp tỉnh gồm chủ tịch HĐND, 2 phó chủ tịch HĐND, các ủy viên là trưởng ban của HĐND và chánh văn phòng HĐND. Chủ tịch HĐND có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách; phó chủ tịch HĐND là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách.

HĐND tỉnh thành lập ban pháp chế, ban kinh tế - ngân sách, ban văn hóa - xã hội. Tỉnh có 2 trong 3 điều kiện, tiêu chuẩn sau đây thì HĐND tỉnh thành lập thêm ban dân tộc:

- Có trên 20.000 người dân tộc thiểu số sống tập trung thành cộng đồng làng, bản;

- Có trên 5.000 người dân tộc thiểu số đang cần Nhà nước tập trung giúp đỡ, hỗ trợ phát triển;

- Có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở địa bàn xung yếu về an ninh, quốc phòng; địa bàn xen canh, xen cư; biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số nước ta và nước láng giềng thường xuyên qua lại (theo Nghị quyết số 1130/2016/UBTVQH13 ngày 14/1/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn, điều kiện thành lập Ban Dân tộc của HĐND tỉnh, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

HĐND thành phố trực thuộc trung ương thành lập Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội và Ban Đô thị.

Ban của HĐND cấp tỉnh gồm có trưởng ban, không quá hai phó trưởng ban và các ủy viên. Số lượng ủy viên các ban của HĐND do HĐND cấp tỉnh quyết định. Trưởng ban của HĐND có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách; phó trưởng ban của HĐND là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách.

- Tổ chức của HĐND cấp huyện theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương có gì mới?

Thường trực HĐND cấp huyện gồm chủ tịch HĐND, hai phó chủ tịch HĐND và các ủy viên là trưởng ban của HĐND. Chủ tịch HĐND có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách; phó chủ tịch HĐND là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách.

HĐND cấp huyện thành lập Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội. Đối với huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có trên 5.000 người dân tộc thiểu số đang cần Nhà nước tập trung giúp đỡ, hỗ trợ phát triển hoặc có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở địa bàn xung yếu về an ninh, quốc phòng; địa bàn xen canh, xen cư; biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số nước ta và nước láng giềng thường xuyên qua lại thì HĐND được thành lập thêm Ban Dân tộc.

Ban của HĐND cấp huyện gồm có trưởng ban, một phó trưởng ban và các ủy viên. Số lượng ủy viên các ban của HĐND do HĐND cấp huyện quyết định. Trưởng ban của HĐND có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách; phó trưởng ban của HĐND là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách.

(Còn nữa)

Chủ đề ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP

Đọc thêm

Đột phá hợp tác về khoa học, công nghệ và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Australia

Đột phá hợp tác về khoa học, công nghệ và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Liên bang Australia, sáng 10/8, tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), thành phố Sydney, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Diễn đàn Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo, Giáo dục-Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực (Tech Connect).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Liên bang Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Liên bang Australia

Vào khoảng 21 giờ ngày 9/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Sydney Kingsford Smith, thành phố Sydney, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Liên bang Australia.
Đức Thọ là một trong số ít Trung tâm DVTH đã có trụ sở làm việc.

Làm gì để trung tâm dịch vụ tổng hợp cấp xã ở Hà Tĩnh phát huy hiệu quả?

Sau hơn 8 tháng thành lập, 69 trung tâm dịch vụ tổng hợp cấp xã ở Hà Tĩnh đang từng bước kiện toàn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Làm gì để các trung tâm thực sự có người, có việc và có cơ chế để hoạt động hiệu quả, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ Nhân dân vẫn đang là nỗi trăn trở đặt ra.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1831 - 1885: Những cuộc đấu tranh bền bỉ

[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1831 - 1885: Những cuộc đấu tranh bền bỉ

Giai đoạn 1831 - 1885 ghi dấu những cuộc đấu tranh bền bỉ của Nhân dân Hà Tĩnh chống áp bức phong kiến và thực dân Pháp xâm lược. Những phong trào ấy đã khẳng định truyền thống yêu nước, ý chí quật cường cùng tinh thần đấu tranh vì độc lập dân tộc và công bằng xã hội của người dân nơi đây.
Quiz: Hình ảnh bó lúa vàng trung tâm biểu tượng ASEAN thể hiện điều gì?

Quiz: Hình ảnh bó lúa vàng trung tâm biểu tượng ASEAN thể hiện điều gì?

Một văn kiện được ký tại Bangkok đã mở đầu hành trình hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trải qua gần sáu thập kỷ, Hiệp hội ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực.
Tôi là "bóng hồng" an ninh cơ sở

Tôi là nữ tổ viên bảo vệ an ninh cơ sở

Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!